CARS

MORGAN BESPOKE AERO GT รุ่นสุดท้ายของโมเดลที่ผลิตเพียงแค่ 8 คัน

By: Chaipohn March 12, 2018

มีรถยนต์เพียงไม่กี่แบรนด์ที่คงความคลาสสิคตั้งแต่วันแรกถึงปัจจุบันไว้ได้อย่างแข็งขัน หนึ่งในนั้นก็คือ Morgan Motor Company บริษัทรถยนต์ของอังกฤษ ที่ขึ้นชื่อเรื่องสไตล์ของตัวเอง และความละเอียดประณีตในการผลิตแบบ Handmade ตั้งแต่ปี 1910 กำลังการผลิตอยู่ที่ราว 1,300 คันต่อปี และถ้าใครควักเงินจองลงไป ก็ต้องรออีกราวครึ่งปีจึงจะผลิตเสร็จเรียบร้อย

ใครที่ติดตามเรื่องรถยนต์มานาน อาจจะคุ้นตาดีไซน์ของรถยนต์ Morgan เป็นอย่างดี ด้วยรูปทรงที่คลาสสิคเหมือนรถโบราณสุดล้ำค่า แม้จะเป็นรถโมเดลที่ผลิตในปีใหม่ก็ตาม เช่น Morgan 4/4, +8, Roadster และที่สร้างชื่อเสียงได้มากที่สุดก็คือ Morgan Aero 8 รถหน้าตาคลาสสิคที่ว่ากันว่ามีสมรรถนะดีอยู่ในระดับ Supercar ด้วยน้ำหนักตัวที่เบาหวิว และใช้เครื่องยนต์ BMW V8 โดย generation ล่าสุดปี 2015 Aero 8 ทำตัวเลขได้ถึง 367 แรงม้า

ล่าสุดในงาน Geneva Motor Show ไม่มีใครคาดคิดว่า Morgan จะเปิดตัวหมัดเด็ด Morgan Aero GT รุ่นพิเศษสุดที่ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 8 คัน แต่ละคันจะถูกตกแต่งตามความต้องการของผู้ซื้อ โดยมีราคาป้ายเริ่มต้นที่ราว 5.5 ล้านบาท และแน่นอนว่าทั้ง 8 คันถูกจองไปเรียบร้อยหมดเกลี้ยงด้วยหลายเหตุผล ทั้งหน้าตาความเท่ ทั้งการเป็น Limited Editon Model และยังเป็นการทำตลาดเฮือกสุดท้ายของตระกูล Morgan Aero อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ตัวรถถูกออกแบบให้ผสมผสานความหรูหราและความสปอร์ต ความคลาสสิคและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว หัวใจของรถคันนี้อยู่ที่การเน้นหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดีที่สุด ช่องดักอากาศทั่วทั้งคันถูกออกแบบและทดสอบทีละขั้นตอนอย่างประณีต เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถสร้างประสบการณ์การควบคุมรถที่เหนือกว่าใคร ก่อนจะผลิตแบบ Handmade ทีละส่วนทั่วทั้งคัน อากาศที่ไหลผ่านซุ้มล้อหน้า ถูกส่งผ่านต่อไปทางช่องดักอากาศด้านบน รวมถึงช่องดักอากาศด้านท้ายรถ ที่ใช้ประโยชน์จากแรงลมด้านล่างมาสร้าง Downforce กดรถให้นิ่งในย่านความเร็วสูงอย่างมีประสิทธิภาพ เรียกว่าทั้งดูดี และมีประโยชน์

Morgan Aero GT ยังคงใช้เครื่องยนต์  BMW N62 4.8-liter V8 367 แรงม้า ส่งกำลังผ่านเกียร์ Manual 6-speed ทำเวลา 0 – 100 km/h ได้ภายใน 4.5 วินาที ความเร็วสูงสด 270 km/h ช่วงล่างแบบปรับระดับได้ตามการขับขี่ แม้ตัวเลขจะไม่ได้หวือหวาอะไรมากนักเมื่อเทียบกับ Supercar ในปัจจุบัน แต่ความละเอียดจากงาน Handmade ที่หาไม่ได้จากรถยนต์แบรนด์อื่น รวมถึงหน้าตาของ Morgan Aero GT บวกกับความพิเศษที่มีแค่ 8 คันในโลกนั้น ถือว่ามันพร้อมที่จะถูกเก็บสะสมโดยเหล่า Collector และสร้างมูลค่าเพิ่มในอนาคตได้เป็นทวีคูณอย่างแน่นอน

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line