GADGETs

คืนชีพ MOTOROLA RAZR FLIP PHONE สุดคลาสสิกในราคาสุดแรงแพงระยับแตะ 50,000 บาท

By: Chaipohn January 18, 2019

ปี 2004 โลกได้รู้จักกับ Motorola RAZR โทรศัพท์มือถือพับได้สุดหรูที่เหล่าลูกคุณหนู นักธุรกิจ ดารานักแสดงต่างต้องมีพกพาติดตัวอย่างน้อยหนึ่งเครื่อง ด้วยความหล่อหรูหราในการออกแบบ วัสดุที่บอกถึงความหรูหราได้ด้วยมือสัมผัส และความสามารถในการช่วยฆ่าเวลาหรือแก้เขินด้วยการเปิดปิดรัว ๆ แม้จะตั้งราคาไม่ค่อนข้างสูงในยุคนั้น แต่เสน่ห์ของมันก็สามารถทำยอดขายได้มากถึง 130 ล้านเครื่องทั่วโลก ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ Smartphone ปัจจุบันไม่สามารถทำให้เราได้

ด้วยจุดเด่นที่ไร้ใครมาเหมือน Motorola RAZR จึงมักจะมีข่าวลือว่ามันจะคืนชีพกลับมาในยุค 4G ก็หลายครั้ง แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ยังเคยกลับมาได้จริง ต่างกับข่าวความเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดที่ออกมาจากทาง Motorola และบริษัทแม่ Lenovo จับมือกับ Verizon ในอเมริกา เตรียมนำ Motorola RAZR กลับมาแน่ครั้งนี้ในจำนวนจำกัด 200,000 เครื่อง ในราคาแพงมหาโหดถึง $1,500 หรือราว 50,000 บาทเลยทีเดียว แม้มันจะไม่แพงไปกว่าบรรดา Apple XS Max แต่คาดว่าความสามารถของ RAZR น่าจะทำได้ไม่มากเท่าอย่างแน่นอน

Paul Pierce ทีมผู้ออกแบบ Motorola RAZR ในปี 2004 และยังคงเป็นผู้รับผิดชอบในโปรเจค RAZR 2019 เป็นหนึ่งในทีมงานที่ผลักดันให้โทรศัพท์พับได้กลับมาอีกครั้ง ซึ่งคงไม่มีจังหวะเวลาไหนจะเหมาะสมสำหรับ Foldable smartphone มากเท่ากับวันนี้อีกแล้ว ซึ่งผู้ผลิต Smartphone หลายเจ้าต่างฟันธงไปในทางเดียวกันว่า ปีนี้แหละเป็นปีของ Foldable Smartphone หลังประชาชนผู้ใช้งานทั่วโลกต่างเบื่อความจำเจของ Smartphone ปัจจุบัน แม้ความพยายามของหลายค่ายจะยังไม่ค่อยเข้าตา โดยเฉพาะ Concept ของ Samsung ที่แม้จะออกตัวเรื่องเทรนด์นี้เป็นคนแรก ๆ แต่ความพยายามก็ยังพบกับอุปสรรคมาตลอดจึงไม่สามารถนำเสนอสู่ท้องตลาดได้สักที ต่างกับ Motorola RAZR ที่แค่พูดว่าจะกลับมา พวกเราก็นึกภาพของมันออกได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับสเปคหรือการเปลี่ยนแปลงของ Motorola RAZR ออกมาว่าจะมีการอัพเกรดให้เข้ากับความเป็น Smartphone ยุคปัจจุบันมากน้อยแค่ไหน แต่เราคาดการณ์ว่าน่าจะมีการปรับปรุงรายละเอียดในหลาย ๆ จุด เช่นหน้าจอที่ใหญ่ขึ้น อาจจะเป็น Touchscreen ด้วย และน่าจะมีการใช้ Processor ที่ทันสมัย เพื่อรองรับความสามารถของ Application ต่าง ๆ ในโลกปัจจุบัน ซึ่งมีความเสี่ยงที่ Lenovo จะหยิบชื่อ RAZR มาใช้สร้าง Smartphone หน้าจอพับได้แบบใหม่ไปเลยเช่นกัน

 

 

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line