Entertainment

MOVIE GUIDE : สปิริตยิ่งใหญ่ ในหนังโอลิมปิก

By: unlockmen August 2, 2021

มหกรรม Tokyo Olympic 2020 ที่ถึงแม้จะล่าช้าจากโรคระบาดที่สะเทือนไปทั่วทั้งโลก แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งสปิริตอันแรงกล้าของเจ้าภาพญี่ปุ่นที่ข้ามพรมแดนของโรคระบาด พร้อมประกาศจัดงานอย่างอลังการ เพื่อให้รู้ว่าพลังของมนุษย์นั้นยิ่งใหญ่พอที่จะสามารถก้าวข้ามทุกอุปสรรคเพื่อยืนหยัดสู่ที่ 1 ของโลกให้จงได้

และในประวัติศาสตร์ของมหกรรมกีฬาระดับโลกนี้ ไม่แปลกใจเลยที่โลกของภาพยนตร์ ได้บันทึกเรื่องราวอันหลากหลาย ที่น่าทึ่ง ทั้งซาบซึ้ง ทั้งระทึกใจ และนี่คือหนังเกี่ยวกับมหกรรมโอลิมปิก ที่คุณควรหาชม เพราะสนุกไม่ต่างกับการลุ้นการแข่งขันจริง ๆ เลย


Tokyo Olympiad (1962, Kon Ichikawa)

เริ่มต้นด้วยสารคดีที่บันทึกความยิ่งใหญ่สมัยที่โตเกียวเป็นเจ้าภาพในการจัดงานโอลิมปิคในครั้งแรกเมื่อปี 1964 ที่ได้ผู้กำกับระดับตำนาน Kon Ichikawa บันทึกภาพทั้งความยิ่งใหญ่ในการจัดงาน เพื่อแสดงให้เห็นความพร้อมของประเทศญี่ปุ่นหลังพ่ายแพ่ต่อสงครามโลกครั้งที่ 2 และใช้เวลาเยียวยาพัฒนาจนกลับมายิ่งใหญ่ ขณะเดียวกันหนังก็ได้รับการยกย่องในฐานะการสรรสร้างศิลปะบนเฟรมด้วยการถ่ายภาพระดับ Super Close-Up ที่ใกล้ชิดจนเห็นถึงกล้ามเนื้อและหยดเหงื่อ ทั้ง ๆ ที่การถ่ายทำนั้นไม่ได้มีการเซ็ทใด ๆ ผู้กำกับและตากล้องที่มีเพียง 2 คน ต่างสามารถบันทึกภาพงดงามของการแข่งขันในเสี้ยววินาทีราวกับงานศิลปะสุดอ่อนช้อย เข้มแข็ง และยิ่งใหญ่อย่างเหลือเชื่อ หนังพูดน้อยมากเพื่อให้เราซึมซับภาพการแข่งขันอันสุดทะเยอทะยานชุดนี้ แม้มีความยาวถึง 2 ชั่วโมง 50 นาที แต่ไม่มีวินาทีไหนที่น่าเบื่อ ตรงกันข้าม เรากลับสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของพลังแห่งกีฬาอันน่าเกรงขามนี้ และทึ่งกับการตามติดบันทึกภาพของทีมงานในยุคสมัยที่เทคโนโลยียังไม่เอื้ออำนวยเท่าปัจจุบัน

ถือเป็นหนังสารคดีที่ทุกคนควรดูเพื่อทึ่งทั้งนักกีฬาและคนสร้างจริง ๆ

สามารถรับชมได้ฟรีทั้ง 2 เวอร์ชั่น
เวอร์ชั่นยาว รับชมได้ทาง Official Website ของ Olympics
https://olympics.com/en/original-series/episode/tokyo-1964-official-film
หรือรับชมในเวอร์ชั่นสั้น (เวอร์ชั่นต่างประเทศ) ได้ที่ YouTube ทางนี้ได้เช่นกัน
https://youtu.be/WHt0eAdCCns


Chariots of Fire (1981, Hugh Hudson)

ที่สุดแห่งหนังที่สร้างจากเรื่องจริงของ 2 นักวิ่งชาวอังกฤษ คนหนึ่งต้องเผชิญความยากลำบากที่ต้องซ่อนเร้นในเชื้อชาติของตน อีกคนเคร่งในศาสนาและเชื่อมั่นว่าพระเจ้าได้ประทานพรสวรรค์ให้กับเขา ทำให้ทั้งคู่ต้องฟันฝ่าข้ามอุปสรรคกีดขวางต่าง ๆ นานา เพื่อให้ได้มาซึ่งชัยชนะ และเกียรติยศแห่งความเห็นมนุษย์ หนังเล่าถึงการแข่งโอลิมปิคในปี 1924 ที่กรุงปารีส ท่ามกลางดนตรีอันแสนฮึกเหิมและงดงามจากการประพันธ์ของ Vangelis ที่กลายเป็นแทร็คสุดอมตะ คลาสสิคตลอดกาล พร้อมทั้งการถ่ายภาพอันงาดงามของการวิ่งเลียบชายหาดอันตราตรึงใจ และหนังก็นำพาไปสู่การคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปี 1981 เป็นหนังที่ปลุกไฟและความฮึกเหิมในกายของคุณให้ลุกขึ้นสู้ก้าวข้ามทุกอุปสรรคได้อย่างทรงพลังจริง ๆ

ฟังเพลงธีมของหนัง ที่ได้ฟังแล้วต้องร้องอ๋อ
https://www.youtube.com/watch?v=8a-HfNE3EIo

รับชมได้ทาง Apple TV (ในระบบเช่าหรือซื้อ)


I, Tonya (2017, Craig Gillespie)

หนังชีวประวัติของราชินีสเก็ตซ์น้ำแข็ง Tonya Harding ผู้คว้าชัยจากการแข่งโอลิมปิคฤดูหนาวเมื่อปี 1992 แต่ทุกอย่างก็พังพินาศในการแข่งครั้งต่อมา ที่เปลี่ยนนางฟ้าของอเมริกันชน ให้กลายเป็นนางร้ายในพริบตา เมื่อเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบทำร้ายคู่แข่งเพื่อให้เธอได้ไปแข่งโอลิมปิคในครั้งต่อไป เรื่องราวที่เต็มไปด้วยความแสบนี้ เกิดขึ้นจากผู้เป็นแม่ที่เลี้ยงดูเธออย่างโหดร้ายและบังคับขู่เข็ญทุกทางเพื่อให้เธอเป็นดาวแห่งการแข่งขันชิงชัย จนเธอกลายเป็นปีศาจที่กระหายทั้งชื่อเสียงและชัยชนะ ซึ่งหนังเสนอความแสบของ Tonya ที่ทั้งสู้บนลานน้ำแข็งกับคู่แข่ง และต้องปะทะคารมกับผู้เป็นแม่อยู่ตลอดเวลา มันจึงไม่ใช่หนังโอลิมปิคที่ขายความประทับใจ แต่ขายความ Weird และความห้าวของสาวที่ชื่อ Tonya ได้อย่างถึงพริกถึงขิง

รับชมได้ทาง MONOMAX


Miracle (2004, Gavin O’Connor)

ท่ามกลางการขับเคี่ยวในกีฬาฮอคกี้น้ำแข็ง ขณะที่ทีมนอนมาอย่างประเทศรัสเซียต่างมั่นใจในชัยชนะที่คว้ามาตลอดของตน แต่ในการแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาวปี 1980 ทีมชาติอเมริกากลับสร้างปาฏิหาริย์คว้าชัยในครั้งนั้นแบบเหนือความคาดหมาย และ Miracle คือหนังที่สร้างจากเหตุการณ์ในครั้งนั้น

เรื่องราวของโค๊ช Herb Brooks (นำแสดงโดย Kurt Russell) โค๊ชสุดเฮี๊ยบที่เคี่ยวกรำเหล่านักกีฬาที่ไม่มีแววว่าจะชนะได้เลย ให้พบกับปาฏิหาริย์แห่งชัยชนะ หนังเสริมสร้างกำลังใจสุดแรงกล้า ด้วยการนำพาคนดูพบการแข่งขันที่ดุเดือด ที่เหล่านักกีฬาสมัครเล่นต้องร่วมแรงร่วมใจกันเพื่อฟันฝ่าหอบหิ้วความหวังอันน้อยนิดที่สู้กับแชมป์เก่า จนพวกเขาได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญแห่งการชิงชัยในกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวได้สำเร็จ


Race (2016, Stephen Hopkins)

ในกีฬาโอลิมปิคกรุงเบอร์ลิน ปี 1936 นักวิ่งผิวดำที่ชื่อ Jesse Owens สร้างสถิติอันน่าทึ่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการคว้า 4 เหรียญทองจากทั้งการวิ่ง 100 เมตร, 200 เมตร, วิ่งผลัด 4×100 เมตร รวมไปถึงการกระโดดไกล แต่การที่เขามายืนจุดนี้ใช่ว่าจะง่ายในอเมริกา เขาต้องผ่านการดูถูกเหยียดหยามจากคนผิวขาวในยุคที่คนผิวสียังเป็นเพียงพลเมืองชั้นสองของประเทศ และในการแข่งขันโอลิมปิคที่เยอรมัน เขาต้องเผชิญหน้ากับการหยามชาติพันธุ์ เมื่อเจ้าภาพอย่างเยอรมันภายใต้การนำของทัพนาซีอย่างฮิตเลอร์กำลังเรืองอำนาจ Jesse ต้องแบกรับความกดดันที่ถาโถม เพื่อไม่ยอมก้มหัวให้กับจอมเผด็จการที่มาครอบงำการแข่งขัน Race จึงเป็นหนังดราม่าที่บันทึกเหตุการณ์แห่งประวัติศาสตร์ผ่านตัวนักวิ่งที่ต้องก้าวข้ามทุกอุปสรรคไปให้ได้ หนังเรื่องนี้จึงเป็นการเสริมสร้างทั้งกำลังใจ และการต่อสู้อันยิ่งใหญ่ที่มากกว่าชัยชนะ คือเกียรติยศและศักดิ์ศรีที่เดิมพันด้วยการแข่งขันอันน่าจดจำ

รับชมได้ทาง MONOMAX


Eddie the Eagle (2016, Dexter Fletcher)

Michael Edwards คือชายหนุ่มเงอะงะที่มีเพียงความมุ่งมั่นและความฝันที่จะคว้าชัยในกีฬาโอลิมปิค แต่ในความเป็นจริง เขาประสบอุบัติเหตุขาหักตั้งแต่เด็ก มีกีฬาเพียงไม่กี่อย่างที่เขาจะเล่นมันได้ และเขาก็ตัดสินใจที่จะลงแข่งสกีกระโดดท่ามกลางเสียงคัดค้านมากมาย แต่ความพยายามบวกกับการทู่ซี้และตื้อแบบไม่มีวันยอมถอย ก็ได้นำเขาสร้างสถิติการแข่งขันจนได้รับฉายา Eddie the Eagle หรือ พญาเหยี่ยวเอ็ดดี้ หนังแสดงนำโดย Taron Egerton และ Hugh Jackman ที่จะนำคุณย้อนไปพบการแข่งโอลิมปิคฤดูหนาวปี 1992 ที่ความพยายามและการฝึกฝนแบบเอาเป็นเอาตายเท่านั้นจะช่วยให้เขาคว้าชัยและกลายเป็นตำนานหน้าสำคัญของกีฬาโอลิมปิคได้สำเร็จ

รับชมได้ทาง Disney+Hotstar / Apple TV (ในระบบเช่าหรือซื้อ)


Munich (2005, Steven Spielberg)

เรื่องสุดท้าย แม้จะไม่ใช่หนังกีฬา แต่ก็มีเหตุการณ์เกี่ยวกับโอลิมปิคมาเกี่ยวข้อง นั่นคือเหตุการณ์ โอลิมปิคปี 1972 ที่จัด ณ เมืองมิวนิค เยอรมันตะวันตก กลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวปาเลสไตน์ที่เรียกตัวเองว่ากลุ่ม Black September บุกเข้าหมู่บ้านโอลิมปิกแล้วลงมือสังหารสมาชิกทีมชาติอิสราเอล และยังจับตัวประกันเอาไว้อีก 9 ราย เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลอิสราเอลปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์จำนวน 234 คน แต่สุดท้ายทางการกลับปฏิเสธข้อเรียกร้องนี้ ส่งผลให้ตัวประกันที่เหลือโดนฆ่าจนหมด ปฏิบัติการเอาคืนแบบตาต่อตาฟันต่อฟัน จึงเริ่มต้นขึ้น

อย่างที่กล่าวไว้ว่าหนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังกีฬา แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระทั่งกีฬาระดับโลกอย่างโอลิมปิคก็สามารถมีเรื่องการเมืองมาเกี่ยวข้องได้ และเหตุการณ์กันยาทมิฬ หรือ Black September นั้นก็เปรียบได้ดั่งรอยด่างพร้อยของประวัติศาสตร์โอลิมปิค ที่บันทึกไว้ถึงความหละหลวมของประเทศเจ้าภาพ ไปจนถึงการไม่แยแสต่อวิกฤตตัวประกันจนนำมาสู่การสังหารหมู่ที่ช็อคโลก ซึ่งหนังเรื่องนี้ ผู้กำกับ Steven Spielberg นำเสนอมมุมองรอบด้านเพื่อทวงถามถึงความยุติธรรมที่เกิดขึ้น และเพื่อไม่ให้เหตุการณ์นี้ถูกลืมเลือนไปตามกาลเวลานั้นเอง

รับชมได้ทาง HBO GO / Apple TV (ในระบบเช่าหรือซื้อ)


 

เหล่านี้คือหนังเกี่ยวกับโอลิมปิค ที่สร้างทั้งแรงบันดาลใจ และบันทึกหน้าประวัติศาสตร์ทั้งดีและร้าย ที่เกิดขึ้นมาในกีฬาระดับโลกครั้งนี้ เรามาคอยติดตามกันว่าโอลิมปิคโตเกียวครั้งนี้ จะถูกบันทึกเป็นหนังเรื่องอะไรกันบ้างในอนาคต และอย่าลืมร่วมเชียร์ทีมชาติไทยให้คว้าเหรียญทองกลับบ้านกันเยอะ ๆ อีกด้วยนะครับ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line