Business

WATCHLIST : 10 หนังเกี่ยวกับตลาดหุ้น ที่นักลงทุนอย่างคุณไม่ควรพลาด

By: Lady P. March 26, 2020

พูดได้ว่าการลงทุนในตลาดหุ้นนั้นร้อนแรงในทุก ๆ ปี โดยเฉพาะปีนี้ไม่เพียงแค่ตลาดหุ้นเท่านั้น แต่ยังมีการลงทุนบิดคอยน์ที่กำลังเป็นกระแสแรงมาก ๆ คนเปิดพอร์ตลงทุนกันมากมาย ยิ่งในยุคโควิดแบบนี้ การหารายได้ทางเดียวอาจไม่เพียงพอจึงเป็นเหตุทำให้นักลงทุนหน้าใหม่ไฟแรงเตรียมก้าวเท้าเข้ามาในตลาดหุ้น และตลาดบิดคอยน์มากขึ้น

ทีมงานเราก็เป็นเม่าในตลาดหุ้นไม่แพ้กัน ดังนั้นการเรียนรู้จากบทเรียน สิ่งรอบตัวให้มากที่สุดเป็นสิ่งจำเป็นวันนี้เราจึงอยากแนะนำหนังดี ๆ เกี่ยวกับตลาดหุ้นให้ทุกท่านไปหามาชม  เพราะการเรียนรู้จากแหล่งความบันเทิงก็เป็นอีกแหล่งความรู้ดี ๆ ที่เพลิดเพลินทีเดียว อย่าลืมไปหา version เต็ม ๆ มาดูกันนะคะ

MONEY MONSTER

เรื่องราวของพิธีกรโทรทัศน์ชื่อดัง ลี เกตส์ เจ้าของฉายาพ่อมดการเงินแห่งวอลสตรีท แต่หลังเกิดเหตุการณ์เลวร้ายบางอย่างกับตลาดหุ้น หนุ่มปริศนารายหนึ่งบุกจับเขาและทีมงานเป็นตัวประกันระหว่างออกอากาศสด ทำให้เขาและโปรดิวเซอร์คู่ใจอย่าง แพตตี้ เฟนน์ ต้องหาทางเอาชีวิตรอดพร้อมเปิดโปงความจริงที่อยู่เบื้องหลังคำโกหกครั้งมโหฬาร

THE WOLF OF THE WALL STREET

เรื่องราวของ Jordan Belfort จอร์แดน เบลฟอร์ ในช่วงชีวิตตั้งแต่จุดสูงสุด ไปจนถึงจุดตกต่ำของเขา เรื่องราวการลงทุนใน Wall Street ที่นักลงทุนอย่างเราควรเรียนรู้ เพราะตลาดหุ้นไม่ใช่ที่ที่ทำให้คุณรวยได้เร็วขนาดนั้น!!

MARGIN CALL 

เรื่องราวเกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์ Wallstreet ของ สหรัฐอเมริกาก่อนเกิดวิกฤตการเงินครั้งยิ่งใหญ่ ที่อาจเรียกว่า ฟองสบู่นั้นเอง  ในเรื่องนี้เป็นเหตุการหนึ่งคืนก่อนเกิดวิกฤตการเงินครั้งยิ่งใหญ่ที่ดูแล้วจะพาลให้เราเครียดหวาดวิตกกับสภาพเศรษฐกิจกันไปเลย

KRACH 

ถ้าคุณชอบการลงทุนในตลาดหุ้น หรือชอบหนังแนวการเงิน เรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับโบรเกอร์หนุ่มไฟแรงแห่ง Wall Street ที่ชอบเสี่ยงเป็นชีวิตจิตใจ และเมื่อเขาได้ค้นพบโมเดลที่จะทำให้ได้กำไรในตลาดหุ้น อะไรจะเกิดขึ้นกับเขาต่อไป

THE SCAM

จอมตุ๋น แก๊งอัจฉริยะ  ซีรี่ย์แนวการลงทุนในตลาดหุ้นที่คุณควรหามาดูสักครั้ง  ในเรื่องยังมีเทคนิคการปั่นหุ้นให้คุณได้ศึกษา แถมฉากการลงทุน ต่อสู้ด้านการเงินอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์

WALL STREET: MONEY NEVER SLEEPS

หนังการลงทุนที่ทุกคนไม่ควรพลาด  ภาพยนตร์เรื่อง Wall Street มีทั้งหมด 2 ภาค เป็นเรื่องราวของ กอร์ดอน เก็กโค่ เจ้าของวลี GREED is GOOD  หนังที่จะทำให้คุณรู้จักความโหดร้ายในตลาดหุ้น การปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับการขาดทุน การเป็นหนี้นอกระบบ และเหตุการณ์ก่อนวิกฤตซับไพรม์  หนังที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้ว่า การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นมันไม่ง่าย

WALL STREET: MONEY NEVER SLEEPS 2

THE BIG SHORT

หนังสะท้อนวิกฤตฟองสบู่สินเชื่ออสังหาฯ ที่สร้างจากเรื่องจริงโดยสอนให้รู้ว่าใครหูตาไวพยากรณ์วิกฤตได้ตั้งแต่ตอนตลาดยังดี ๆ จะได้เค้กชิ้นโตกับกำไรมหาศาลกว่าคนอื่น แต่แน่นอนว่าการเดิมพันในวันที่ไม่มีใครเชื่อย่อมยากกว่าและลงทุนหนักกว่าเสมอ หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของกลุ่มคนที่เห็นโอกาสในวิกฤตและกล้าลงทุนท่ามกลางความเสี่ยงแบบมันส์ ๆ ใครอยากรู้ว่าเม่าจะเข้ากองไฟหรือถูกหวย บอกเลยว่าเรื่องนี้คุณไม่ต้องเข้าใจการลงทุนก็สนุกและเข้าใจได้

INSIDE JOB

ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางการเงินในปลายปี 2000 เป็นหนังที่เกี่ยวกับ ความเสียหายของระบบในสหรัฐอเมริกา การเติบโตของเศรษฐกิจจากการสร้างภาพให้ดูดีเกินจริงเพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ และทำให้เกิดการเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์อย่างรวดเร็ว จะทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างไร

BOILER ROOM

อีกเรื่องที่เกี่ยวกับการลงทุน กับนักลงทุนวัยกระเตาะที่เร่ขายหุ้นให้กับผู้ซื้อที่ไม่เคยพบหน้าทางโทรศัพท์ ลองดูสิว่าหากมีคนโทรมายื่นข้อเสนอว่าคุณกำลังจะรวย เพียงซื้อหุ้นเหล่านี้ที่เขาเสนอขาย ใครจะรวยก่อนกัน คุณหรือเขา? แต่ที่แน่ ๆ แก๊งค์นักขายหุ้นได้รถเฟอร์รารี่คันงาม พร้อมแมนชั่นสุดหรูไปแล้ว

ITAEWON CLASS

ถ้ามีเวลาเกิน 2 ชั่วโมงแน่ ๆ ยืนยันว่ากระแสเรื่องน้ีกำลังมาสุด ๆ เพราะเป็นซีรีส์เกาหลีใต้ที่พูดถึงธุรกิจและการแก้แค้นที่ทำให้หัวใจเต้นตามด้วยการใช้การตลาดและการลงทุนเป็นอาวุธ ขอสปอยล์บางส่วนของเนื้อหาตรงนี้ว่าหนึ่งในกลวิธีที่พระเอกสุดซื่อเอาชนะคู่แข่งได้คือการกำเงินค่าชดเชยการตายของพ่อไปซื้อหุ้นศัตรูในวันหุ้นตก การวางแผน รอคอย ก่อนเชือดช้า ๆ แบบนี้อาจเป็นคุณสมบัตินักลงทุนที่คุณกำลังตามหา

เมื่อ ปลาใหญ่จะกินปลาเล็กแต่ปลาเล็กไม่ยอมโดยกิน จะต้องทำอย่างไรบ้าง ลองไปลุ้นกันดูได้ใน Netflix

หนังส่วนมากก็สร้างมาจากชีวิตจริง  การลงทุนในตลาดหุ้นก็เช่นกัน เรื่องราวการแข่งขัน ข่าวลือ การปั่นหุ้น มีมากมายในชีวิตจริง  ยิ่งเราได้อยู่ในตลาดหุ้นมากเท่าไร เราก็จะเห็นภาพการแข่งขันทางการเงินมากเท่านั้น  สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราอยู่รอดในตลาดหุ้นได้ดีคือ การมีสติ มีปัญญา การหาความรู้ และไม่ให้ความโลภมาอยู่เหนือสติได้

เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน  ดูหนัง ดูละคร และย้อนดูตัวนะคะ  การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ที่เสี่ยงที่สุดคือการไม่รู้จักตนเองนะคะ ส่วนท่านใดมีหนังเกี่ยวกับการลงทุนแนะนำเพิ่มเติม สามารถคอมเมนต์แบ่งปันกันได้

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line