Business

หนังเกี่ยวกับตลาดหุ้น ที่นักลงทุนอย่างคุณไม่ควรพลาด

By: Lady P. June 1, 2015

การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นร้อนแรงในทุกๆปี โดยเฉพาะปีที่ผ่านมาตลาดหุ้นเราเข้าไปแตะที่ 1,600 จุด  ทำให้คนสนใจการลงทุนในตลาดหุ้นเป็นอย่างมาก  และยิ่งตลาดหุ้นคึกคักมากเท่าไร นักลงทุนหน้าใหม่ไฟแรงก็ก้าวเท้าเข้ามาในตลาดหุ้นมากขึ้น  และในทุกๆปีเมื่อมือใหม่ได้พบกับเวลาที่หุ้นตก ตลาดหุ้นแปรปรวน ก็จะทำให้พบบทเรียนหรือพาลให้ออกจากตลาดหุ้นก็มีเยอะ

ทีมงานเราก็เป็นเม่าในตลาดหุ้นไม่แพ้กัน ดังนั้นการเรียนรู้จากบทเรียน สิ่งรอบตัวให้มากที่สุดเป็นสิ่งจำเป็น  วันนี้เราจึงอยากแนะนำหนังดีๆเกี่ยวกับตลาดหุ้นให้ทุกท่านไปหามาชม  เพราะการเรียนรู้จากภาพยนตร์ก็เป็นอีกแหล่งความรู้ดีๆที่เพลิดเพลินทีเดียว อย่าลืมไปหา version เต็มๆ มาดูกันนะคะ

Money Monster

เรื่องราวของพิธีกรโทรทัศน์ชื่อดัง ลี เกตส์ เจ้าของฉายาพ่อมดการเงินแห่งวอลสตรีท แต่หลังเกิดเหตุการณ์เลวร้ายบางอย่างกับตลาดหุ้น หนุ่มปริศนารายหนึ่งบุกจับเขาและทีมงานเป็นตัวประกันระหว่างออกอากาศสด ทำให้เขาและโปรดิวเซอร์คู่ใจอย่าง แพตตี้ เฟนน์ ต้องหาทางเอาชีวิตรอดพร้อมเปิดโปงความจริงที่อยู่เบื้องหลังคำโกหกครั้งมโหฬาร

The Wolf of the Wall Street

เรื่องราวของ Jordan Belfort จอร์แดน เบลฟอร์ ในช่วงชีวิตตั้งแต่จุดสูงสุด ไปจนถึงจุดตกต่ำของเขา เรื่องราวการลงทุนใน Wall Street ที่นักลงทุนอย่างเราควรเรียนรู้ เพราะตลาดหุ้นไม่ใช่ที่ที่ทำให้คุณรวยได้เร็วขนาดนั้น!!

MARGIN CALL 

เรื่องราวเกี่ยวกับตลาดหลักทรัพย์ Wallstreet ของ สหรัฐอเมริกาก่อนเกิดวิกฤตการเงินครั้งยิ่งใหญ่ ที่อาจเรียกว่า ฟองสบู่นั้นเอง  ในเรื่องนี้เป็นเหตุการหนึ่งคืนก่อนเกิดวิกฤตการเงินครั้งยิ่งใหญ่ที่ดูแล้วจะพาลให้เราเครียดหวาดวิตกกับสภาพเศรษฐกิจกันไปเลย

KRACH 

ถ้าคุณชอบการลงทุนในตลาดหุ้น หรือชอบหนังแนวการเงิน เรื่องนี้จะเป็นเรื่องเกี่ยวกับโบรเกอร์หนุ่มไฟแรงแห่ง Wall Street ที่ชอบเสี่ยงเป็นชีวิตจิตใจ และเมื่อเขาได้ค้นพบโมเดลที่จะทำให้ได้กำไรในตลาดหุ้น อะไรจะเกิดขึ้นกับเขาต่อไป

The SCAM

จอมตุ๋น แก๊งอัจฉริยะ  ซีรี่ย์แนวการลงทุนในตลาดหุ้นที่คุณควรหามาดูสักครั้ง  ในเรื่องยังมีเทคนิคการปั่นหุ้นให้คุณได้ศึกษา แถมฉากการลงทุน ต่อสู้ด้านการเงินอย่างดุเด็ดเผ็ดมันส์

Wall Street: Money Never Sleeps

หนังการลงทุนที่ทุกคนไม่ควรพลาด  ภาพยนตร์เรื่อง Wall Street มีทั้งหมด 2 ภาค เป็นเรื่องราวของ กอร์ดอน เก็กโค่ เจ้าของวลี GREED is GOOD  หนังที่จะทำให้คุณรู้จักความโหดร้ายในตลาดหุ้น การปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับการขาดทุน การเป็นหนี้นอกระบบ และเหตุการณ์ก่อนวิกฤตซับไพรม์  หนังที่จะทำให้คุณได้เรียนรู้ว่า การลงทุนในตลาดหุ้นนั้นมันไม่ง่าย

Wall Street: Money Never Sleeps 2

Inside Job

ภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ทางการเงินในปลายปี 2000 เป็นหนังที่เกี่ยวกับ ความเสียหายของระบบในสหรัฐอเมริกา การเติบโตของเศรษฐกิจจากการสร้างภาพให้ดูดีเกินจริงเพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ และทำให้เกิดการเพิ่มมูลค่าของสินทรัพย์อย่างรวดเร็ว จะทำให้เกิดผลเสียตามมาอย่างไร

Boiler Room

อีกเรื่องที่เกี่ยวกับการลงทุน กับนักลงทุนวัยกระเตาะที่เร่ขายหุ้นให้กับผู้ซื้อที่ไม่เคยพบหน้าทางโทรศัพท์ ลองดูสิว่าหากมีคนโทรมายื่นข้อเสนอว่าคุณกำลังจะรวย เพียงซื้อหุ้นเหล่านี้ที่เขาเสนอขาย ใครจะรวยก่อนกัน คุณหรือเขา? แต่ที่แน่ๆ แก๊งค์นักขายหุ้นได้รถเฟอร์รารี่คันงาม พร้อมแมนชั่นสุดหรูไปแล้ว

หนังส่วนมากก็สร้างมาจากชีวิตจริง  การลงทุนในตลาดหุ้นก็เช่นกัน เรื่องราวการแข่งขัน ข่าวลือ การปั่นหุ้น มีมากมายในชีวิตจริง  ยิ่งเราได้อยู่ในตลาดหุ้นมากเท่าไร เราก็จะเห็นภาพการแข่งขันทางการเงินมากเท่านั้น  สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราอยู่รอดในตลาดหุ้นได้ดีคือ การมีสติ มีปัญญา การหาความรู้ และไม่ให้ความโลภมาอยู่เหนือสติได้

เป็นกำลังใจให้ทุกท่าน  ดูหนัง ดูละคร และย้อนดูตัวนะคะ  การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ที่เสี่ยงที่สุดคือการไม่รู้จักตนเองนะคะ ส่วนท่านใดมีหนังเกี่ยวกับการลงทุนแนะนำเพิ่มเติม สามารถคอมเม้นต์แบ่งปันกันได้

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line