Entertainment

ลูกข้าใครอย่าแตะ! ‘5 หนังแม่สายโหด’ที่จะบอกว่าเป็นแม่ไม่ง่ายแต่หัวใจต้องโคตรแกร่ง

By: PSYCAT August 11, 2020

แม่ คือมนุษย์ผู้ยิ่งใหญ่ที่ถูกเชื่อมโยงเข้ากับความอบอุ่นทั้งมวลของโลกใบนี้ เมื่อไรที่พูดถึงแม่ เรามักนึกถึงกลิ่นอาหารที่รอเราอยู่ที่บ้าน อ้อมกอดนุ่ม ๆ ที่พร้อมโอบรับเราอยู่เสมอ น้ำเสียงปลอบโยนที่พร้อมอยู่ข้างเราไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ฯลฯ

อย่างไรก็ตามความเป็นแม่ก็คือความเป็นมนุษย์ แม้ลูกทุกคนจะมีภาพจำว่า “แม่ = ความอบอุ่น อ่อนโยน” แต่เพราะการเป็นแม่นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะเมื่อแม่ต้องปกป้องลูกให้พ้นจากภัยอันตราย หรือวันที่แม่เหนื่อย เมื่อนั้นเองที่เราจะได้เข้าใจว่าแม่ไม่ได้มีแค่ด้านละมุน ๆ เท่านั้นแต่แม่โหด ๆ แกร่ง ๆ หรือแม้แต่แม่ด้านอ่อนแอก็มีเช่นกัน

UNLOCKMEN ชวนต้อนรับบรรยากาศวันแม่แห่งชาติ ด้วยการพาไปรู้จักความเป็นแม่ที่ไม่เคยง่าย ผ่านตัวละครแม่ ๆ หลายมิติจากหนัง 5 เรื่อง จะชวนแม่มาดูด้วยกันให้มันส์ระเบิดก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 

A Quiet Place

เป็นแม่ในสภาวะปกติธรรมดาก็เหนื่อยหัวหมุนสายตัวแทบขาดแล้ว แต่การเป็นแม่ในโลกที่พังพินาศ มีสัตว์ประหลาดบุกโลก และทางเดียวที่จะรอดก็คือต้องใช้ชีวิตให้เงียบกริบเข้าไว้ ชีวิตผู้ใหญ่ที่เคยใช้ชีวิตแบบมีเสียงอะไรแค่ไหนก็ได้ แต่ต้องหันมาทำทุกอย่างให้เงียบใบ้ไร้เสียงก็ไม่ง่ายแล้ว แต่ A Quiet Place พาเราไปดูความทรหดของพ่อแม่ที่มีลูกเล็ก 2 คน ที่ต้องคอยระวังไม่ให้เด็ก ๆ เผลอทำเสียงอะไรออกมา เพราะแม้แต่เสียงหายใจที่ดังเกินไปก็อาจหมายถึงความตายที่รออยู่

A Quiet Place  ยังพาเราลุ้นไปกับเอฟเวอลีน แม่ผู้ไม่อาจปกป้องลูกได้ด้วยศักยภาพปกติ ในโลกปกติการเป็นแม่ที่สอนให้ลูกทำอะไรด้วยคำพูด บอกรักผ่านนิทานที่เล่าให้ฟัง บอกว่าห่วงแค่ไหนด้วยคำหวานหู ปลอบโยนลูกจากฝันร้ายด้วยประโยคสักประโยค แต่ในโลกที่กลับตาลปัตรความเป็นแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกด้วยความเงียบงันนั้นชวนบีบหัวใจและทำให้เราเห็นว่าแม่พยายามในทุกวิถีทางที่จะให้ลูกของเธอรอดไปได้

ไม่เพียงเท่านั้น A Quiet Place บีบคั้นความเป็นแม่ไปอีกขั้น เพราะเอฟเวอลีนดันท้องลูกคนที่ 3 และเมื่อกำหนดคลอดใกล้เข้ามา หมายความว่าเธอจะต้องคลอดลูกโดยไม่ให้มีเสียงใด ๆ ทั้งเสียงของเธอ และทารกน้อย ๆ ความท้าทายนี้จะเป็นไปได้ไหม? ความเป็นแม่จะผลักดันขีดจำกัดของเอฟเวอลีนไปในทิศทางใด ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

 

Panic Room

การเป็นแม่ไม่เคยเป็นเรื่องง่าย แต่ชีวิตการเป็นแม่ของเม็ก อัลต์แมนก็ยากไปอีกขั้น เมื่อเธอเพิ่งหย่าร้างกับสามี ต้องเลี้ยงลูกสาวเพียงลำพัง เม็กและซาราห์สองแม่ลูกต้องย้ายสู่บ้านหลังใหม่ที่ดันมีห้องนิรภัยสุดประหลาดซึ่งเจ้าของบ้านคนก่อนสร้างไว้

หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการย้ายข้าวของ ค่ำคืนคลืบคลาน 2 แม่ลูก เตรียมตัวพักผ่อน ก่อนจะพบว่ามีโจรบุกเข้ามาในบ้าน! และพื้นที่ปลอดภัยหนึ่งเดียวเหมือนจะเป็นห้องนิรภัยแน่นหนาที่ตอนแรกไม่เคยคิดว่าจะต้องใช้มาก่อน แต่โจรเหล่านั้นต้องการอะไร? ถ้าแค่อยากขโมยของในบ้านการหลบอยู่ในห้องนิรภัยนั้นก็ปลอดภัยดีแล้วใช่ไหม? ไปหาคำตอบแบบระทึก ๆ พร้อมลุ้นให้เม็ก อัลต์แมนดูและซาราห์ให้รอดปลอดภัยไปด้วยกัน

 

Hereditary

หนังเขย่าขวัญชวนประหวั่นพรั่นพรึงที่จะทำให้เรามองเห็นความเป็นแม่ (และความเป็นครอบครัว) ในมิติที่ต่างออกไป เราต่างเติบโตมาพร้อมถูกสอนสั่งให้จำฝังหัวว่าครอบครัวต้องสมบูรณ์แบบ เช่นเดียวกับความเป็นพ่อเป็นแม่ที่ดูเหมือนจะต้องเป็นฮีโร่แสนดีให้บ้านอันเป็นสวรรค์อันสวยหรูอยู่เสมอ

แต่ Hereditary จะพาไปสำรวจชีวิตแอนนี่ (และครอบครัว) เธอเป็นแม่ ที่ก็เป็นมนุษย์เหมือนกันกับเรา ๆ และเธอไม่ได้สมบูรณ์แบบแต่เพราะชีวิตจริงไม่ใช่นิทานก่อนนอน ความเป็นแม่ของแอนนี่จึงต้องเจอสารพัดความสยองขวัญ ความน่าหวาดหวั่น ลูก ๆ ไม่ได้น่ารักเลี้ยงง่ายเสมอไป ความเหนื่อยล้าจากการงาน การแบ่งเวลา การต้องรับมือกับความลับดำมืดที่แม่ตัวเองทิ้งไว้ก่อนตาย

มนุษย์ผู้หญิงต้องแบกรับความฝันสวยหรูว่าตัวเองต้องเป็นแม่ผู้สมบูรณ์แบบให้ได้ พอ ๆ กับที่ลูก ๆ ทุกคนเอาความคาดหวังของตัวเองไปกำหนดว่าแม่ที่ดีต้องเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ Hereditary จะพาเราไปฉีกขนบความเป็นแม่ และเราจะเข้าใจมากขึ้นว่าการเป็นแม่มันไม่ได้ง่าย แม่ก็คือมนุษย์เหมือนกันกับเรานี่เอง

 

Changeling

Changeling คือเรื่องราวของคริสติน แม่ผู้แข็งแกร่ง ณ ปี 1928 เธอคือแม่ที่ใช้ชีวิตทุกเมื่อเชื่อวันตามปกติ จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเธอกลับมาบ้านแล้วพบว่าวอลเตอร์ลูกชายของเธอได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย เธอพยายามทุกหนทางเพื่อตามหาลูกชายตัวเองอยู่หลายเดือน และแล้ววันหนึ่งเด็กชายก็กลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง แต่คริสตินสัมผัสได้ว่านี่ไม่ใช่ลูกชายของเธอ!

Changeling คือหนึงที่สร้างจากเค้าโครงเรื่องจริงของแม่คนหนึ่งที่ตามหาลูกชายผู้หายตัวไป แต่เธอไม่ได้สู้กับแค่ความกังวลใจ ความทุกข์ทรมาน และความยากลำบากในการค้นหาเท่านั้น เธอยังต้องยืนหยัดกับกระบวนการยุติธรรมและคำครหาที่ใคร ๆ ต่างก็พากันใส่ความว่าเธอบ้าไปแล้ว และเธอไม่สมควรเป็นแม่คน!

แค่เพราะจะตามหาลูก คริสตินต้องถูกกลั่นแกล้งจากกระบวนการยุติธรรมจนถูกจับเข้าโรงพยาบาลจิตเวช และที่นั่นเองที่ทำให้เธอพบว่ามีผู้หญิงอีกหลายคนที่พยายามถามหาความจริง พยายามเรียกร้องความยุติธรรม แต่กลับถูกยัดเยียดว่ามีอาการทางจิต

ด้วยบริบทของยุคสมัย Changeling พาเราร่วมลุ้นตัวโก่งไปกับคริสติน ในฐานะแม่ รวมถึงในฐานะมนุษย์ที่ไม่ยอมแพ้ต่ออำนาจและความไม่เป็นธรรม

 

The Babadook

ใคร ๆ ต่างก็บอกว่าการมีลูกคือ “ของขวัญ” แม่ต้องเสียสละ แม่ต้องมีความสุขกับทุกอย่างที่ทำให้ลูก แต่จะมีสักกี่คนที่เปิดโอกาสให้แม่ได้พูด ได้ระบายความเหนื่อยยากของตัวเองออกมาได้โดยไม่ตัดสินว่าคนคนนั้นคือแม่ที่ไม่เอาไหน? เพราะแม่ก็คือมนุษย์ที่เหนื่อยได้ ร้องไห้เป็น และการกดฝังความรู้สึกที่แท้จริงไว้เพียงเพราะกลัวว่าคนอื่นจะมองว่าเป็นแม่ที่ไม่ดีอาจทำร้ายแม่หนักกว่าที่คิด …

The Babadook หนังสยองขวัญที่ดูผิวเผินคือเรื่องของแม่ผู้เพิ่งหย่าร้างกับสามี จึงต้องเลี้ยงดูลูกชายเพียงลำพัง ก่อนที่จะมีเรื่องราวไม่ชอบมาพากล ความหลอนคลั่ง โผล่มาจากนิทานที่ลูกชายของเธออ่านก่อนนอน

แต่ถ้ามองให้ลึกลงไป The Babadook พาไปสัมผัสกับการเป็นแม่ที่ต้องเลี้ยงดูลูกชายเพียงลำพัง ผู้หญิงหนึ่งคนที่เคยมีชีวิตเป็นของตัวเองมาโดยตลอด ต้องสูญเสียตัวตน ต้องสละเวลาส่วนตัว เผชิญหน้ากับสภาวะไม่คุ้นชินหลายอย่าง (โดยต้องบอกตัวเองซ้ำ ๆ ว่าคนอื่นก็ทำได้ เราก็ต้องทำได้ และต้องทำได้ดีด้วย) ความเป็นแม่จึงมีราคาที่ต้องจ่ายมากกว่าการเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่สังคมไม่ได้พูดถึงมันเท่าที่ควร

The Babadook จึงเลือกเล่าผ่านความสยองขวัญสั่นประสาทที่จะชวนให้เราขนลุกขนพอง

 

ลองชวนแม่มาดูด้วยกันสักเรื่อง แล้วหันไปถามแม่ว่าแม่เหนื่อยบ้างไหม? กอดแม่แน่น ๆ อีกทีแล้วบอกท่านก็ได้ว่าไม่ว่าแม่จะอบอุ่นไม่อบอุ่น ไม่ว่าแม่จะใจดีหรือบางทีอาจมีโกรธหรือโมโห หรือเหนื่อยสายตัวแทบขาดบ้างก็ไม่เป็นไรนะ แม่ไม่ต้องสมบูรณ์แบบเสมอไปก็ได้ ขอแค่ให้รู้ไว้ว่าลูกจะอยู่ตรงนี้เสมอ

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line