Entertainment

‘5 หนังเรือดำน้ำ’หาดูเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องใช้ภาษีหลายหมื่นล้านซื้อมาชม

By: PSYCAT August 26, 2020

“เรือดำน้ำ” กลายเป็นประเด็นร้อนฉ่าที่ทั้งสื่อ รัฐบาล กองทัพ และประชาชนคนธรรมดายกขึ้นมาถกเถียงกันในช่วงหลายวันมานี้ เนื่องมาจากกองทัพเรือต้องการใช้งบประมาณ 22,500 ล้านบาทเพื่อจัดซื้อเรือดำน้ำจากจีน จำนวน 2 ลำ บ้างก็ว่าจำเป็นต่อความมั่นคงของชาติ บ้างก็ว่าเศรษฐกิจเช่นนี้ควรชะลอไปก่อน บ้างก็ว่าสงครามสมัยใหม่ต้องพึ่งอาวุธสมัยใหม่ไม่ใช่เรือดำน้ำจากจีน ฯลฯ

นานาความคิดเห็น UNLOCKMEN สนับสนุนการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วยเหตุผล เพราะอะไรที่นำภาษีประชาชนไปใช้ เราก็ควรตั้งคำถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลกันได้ แต่สำหรับใครที่อ่านข่าวจนเครียด แลกเปลี่ยนจนตึง เราเลยชวนมาผ่อนคลายชั่วคราวด้วย “5 หนังเรือดำน้ำ” ที่จะพาเราดำดิ่งไปในโลกใต้ทะเลอันลึกลับจนอาจลืมการใช้ภาษีหลายหมื่นล้านไปได้ (ชั่วขณะหนึ่ง)

 

Greyhound

หนังสงครามชวนลุ้นระทึกที่ Tom Hanks รับบทนายทหารผู้เป็นกัปตันเรือในสมรภูมิสำคัญ ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเป็นคนเขียนบทภาพยนตร์เองด้วย

นี่คือเรื่องราวของ Greyhound เรือพิฆาตซึ่งรับภารกิจคุ้มกันเรือขนส่งสินค้าจากอเมริกาไปยังเกาะอังกฤษในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ภารกิจของเรือลำนี้เป็นส่วนหนึ่งของยุทธการแอตแลนติก (Battle of the Atlantic) ยุทธการแห่งน่านน้ำที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะเส้นทางนี้ถือเป็นท่อน้ำเลี้ยงสำคัญที่จะส่งสินค้าและอาวุธเป็นล้านตันไปที่เกาะอังกฤษ ซึ่งศัตรูอย่างกองทัพเรือเยอรมนีเองก็รู้ดีจึงพยายามทุกวิถีทางเพื่อสกัดกั้นภารกิจ!

5 นาทีแรกของหนังเราก็จะได้ลงเรือเลย ไม่ต้องลุ้นให้ยืดเยื้อ มากไปกว่านั้นตลอดเกือบ 90 นาที ก็เชิญดื่มด่ำกับอุปสรรคที่ถาโถมมาให้นั่งไม่ติดตลอดเรื่อง ไหนจะต้องสาดกระสุนใส่ศัตรู ไหนจะการติดต่อสื่อสารไม่ได้ดังใจ ไหนจะพายุคลั่ง ไหนจะกองทัพอากาศที่ไม่อาจมาคุ้มกันได้เป็นเวลาหลายวัน

ใครที่เคยเสพหนังสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่อยู่บนภาคพื้นดินแล้วต้องการความแปลกใหม่ว่าเรือดำน้ำลำนี้จะแน่สักแค่ไหน หามาดูรับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

 

U-571

ถ้ายังติดใจกับยุทธการแอตแลนติก (Battle of the Atlantic) ยุทธบริเวณสำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 อยู่ เราขอเชิญดำลงใต้มหาสมุทรไปต่อกับ U-571 เรื่องราวของกองทัพเรือสหรัฐที่พบว่าเรือดำน้ำรุ่น U-571 ของเยอรมนีนั้นจอดเสียรอให้พวกเดียวกันมาช่วยอยู่ แต่ชวนให้ใจเต้นแรงไปกว่านั้นเพราะในเรือลำนี้มีเครื่องส่งสัญญาณ Enigma ที่หากยึดมาครอบครองได้จะเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของยุทธนาวีครั้งนี้

ภารกิจพิเศษเรือสหรัฐฯ ปลอมตัวเป็นเรือเยอรมันนาซีเพื่อไปช่วยเหลือเรือดำน้ำเยอรมัน U-571 และหาทางยึดเรือให้ได้จึงเกิดขึ้น ความเดือดไม่ใช่แค่ตัวภารกิจที่ก็ดูโคตรท้าทายอยู่แล้ว แต่ฝ่ายพระเอกเต็มไปด้วยความเพลี่ยงพล้ำ อุปสรรคที่หนังโยนใส่จนลุ้นนั่งไม่ติด การโจมตีจากกองทัพแต่ละฝั่ง ชีวิตทหาร 8 นายที่บางคนเพิ่งเรียนจบมัธยมมาด้วยซ้ำ ไหนจะเรือดำน้ำที่กำลังจะหมดประสิทธิภาพอีก

หลายเสียงพูดตรงกันว่าต่อให้ไม่อินกับหนังสงคราม หนังสู้รบ แต่เรื่องนี้จะพาไปสัมผัสรสชาติหลากหลาย ได้เติบโตไปพร้อม ๆ กับตัวละครบางตัว ที่สงครามและอุปสรรคทำให้เขาไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

 

Hunter Killer

พาลงเรือดำน้ำอีกลำต่อกับหนังแอกชันทริลเลอร์ผนวกเรื่องการเมืองเฉือนคมอย่าง Hunter Killer แม้พล็อตเรื่องจะไม่หวือหวาซับซ้อน แต่หลายเสียงการันตีตรงกันว่าถ้าอยากดูหนังสงครามใต้น้ำชวนลุ้น ระห่ำ ๆ เห็นการดำเนินยุทธการภายในเรือดำน้ำแบบไม่ชวนหาว เรื่องนี้เป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรพลาด

Hunter Killer เล่าเรื่องราวของกัปตันเรือดำน้ำสหรัฐที่ได้ข่าวลับว่าสงครามโลกครั้งที่ 3 กำลังจะเกิดขึ้น! โดยมีชนวนเหตุมาจากการรัฐประหารในรัสเซีย เพื่อไม่ให้หายนะเกิดขึ้น เขาต้องบุกชิงตัวประธานาธิบดีรัสเซียกลับมาให้ได้ ปฏิบัติการลับใต้น้ำครั้งนี้จึงเริ่มขึ้น เขาขอความช่วยเหลือจากหน่วยซีลฝีมือฉกาจและพาเรือดำน้ำฝ่าไปในน่านน้ำศัตรู หนังจะพาเราลุ้นว่าเรือดำน้ำลำนี้จะพาชีวิตกัปตันและลูกเรือรอดกลับมาได้หรือไม่ และภารกิจยิ่งใหญ่ที่มีคนทั้งโลกเป็นตัวประกันจะสำเร็จหรือเปล่า

ไม่ใช่แค่ความแอกชันเดือด ๆ เท่านั้น แต่ Hunter Killer ยังพาเราลุ้นไปกับการเฉือนคมการเมือง ด้วยสถานการณ์จากแต่ละประเทศที่คาดเดาไม่ได้เลย เพราะแต่ละฝ่ายก็ไม่รู้ว่าอีกฝั่งจะมาไม้ไหน สงครามโลกจึงพร้อมปะทุตลอดเวลา คล้ายเป็นการเจรจาต่อรองที่มีเรือดำน้ำเป็นพระเอกหลัก แต่เพราะสงครามไม่ได้มีแค่เรือดำน้ำ เรื่องราวในภาพใหญ่จึงเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ทำให้หนังเรื่องนี้น่าติดตาม

 

Black Sea

หลบจากผลประโยชน์และสงครามระหว่างชาติมาที่เรื่องราวในเรือดำน้ำของปุถุชนคนธรรมดากับ Black Sea เรื่องราวของกัปตันผู้ที่ทุ่มเทเวลาเกือบ 30 ปี ไปกับการเดินทะเล แต่จู่ ๆ เขาก็ถูกเลิกจ้างแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย จนกระทั่งเขาได้ข่าวลือว่าใต้ทะเล Black Sea นั้นมีเรือดำน้ำบรรจุทองคำมูลค่ามหาศาลรอเขาอยู่ที่นั่น

หนังพาเราดำดิ่งลงใต้ทะเลลึกไปพร้อมกัปตันและลูกเรือแต่ละคนจากต่างที่พา มีจุดร่วมเดียวกันคือต้องการครอบครองสมบัติมหาศาลนั้นให้ได้ แต่หนทางใต้ทะเลนั้นไม่ได้ราบรื่น ต้องคอยหลบหนีการตรวจจับจากเรือดำน้ำรัสเซีย รวมถึงเบื้องลึกในจิตใจของลูกเรือแต่ละคนที่แอบซ่อนการทรยศหักหลังเอาไว้ ไหนจะเรือดำน้ำโบราณที่พวกเขาใช้ปฏิบัติภารกิจที่ไม่รู้ว่าจะพาพวกเขารอดกลับมาเหนือผิวน้ำได้อีกหรือไม่?

 

The Life Aquatic with Steve Zissou

ถ้า 4 เรื่องด้านบนและดราม่าเรือดำน้ำครั้งนี้ทำให้ชีวิตคุณถูกย้อมสีเป็นสีหม่น ๆ มืด ๆ ของใต้ท้องทะเลลึก เราขอนำเสนอ The Life Aquatic with Steve Zissou หนังเรือดำน้ำสีหวานเนื้อเรื่องพิลึก ๆ (กว่าหนังปกติ) จากผู้กำกับ Wes Anderson

The Life Aquatic with Steve Zissou คือเรื่องราวของ Steve Zissou ผู้มีภารกิจล้างแค้นให้เพื่อนสนิทที่ถูกฉลามจากัวร์สวาปามเข้าไประหว่างกำลังถ่ายสารคดีสำรวจท้องทะเล The Life Aquatic ภาค 1 เขาจึงดำลึกสู่ใต้ทะเล เพื่อระเบิดฉลามจากัวร์ แล้วพ่วงด้วยภารกิจการถ่ายทำภาค 2 ของภาพยนตร์สารคดีชุด The Life Aquatic นี้ ไปพร้อมกัน

หนังเรือดำน้ำสไตล์ Wes Anderson ที่จะทำให้คุณมองเรือดำน้ำเปลี่ยนไป ถ้าเครียด ๆ แล้วคว้าเรื่องนี้มาดู อาจพอลืมโลกเหนือท้องทะเลไปได้บ้าง

ไม่ว่าจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยกับการจัดซื้อเรือดำน้ำ แต่การสงสัยและตั้งคำถามต่อการนำภาษีประชาชนไปใช้ต้องเป็นเรื่องปกติที่เราควรแลกเปลี่ยนกันได้ คุยแล้วเครียดก็พักดูหนัง แล้วไปถกกันใหม่ หรือถ้าใครมีหนังเรือดำน้ำเรื่องไหนเป็นหนังในดวงใจก็แบ่งกันได้ใต้คอมเมนต์

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line