Entertainment

แนะนำ 5 หนังสารคดีนักดนตรีใน NETFLIX ที่คอเพลงอย่างเราไม่ควรพลาด

By: Synthkid June 25, 2019

รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้ว ใน Netflix ไม่ได้มีเฉพาะหนังและซีรีส์เท่านั้น แต่ยังเป็นแหล่งเสพดนตรีชั้นดีของคอเพลงอีกด้วย เพราะเขามีทั้งสารคดีรวมไปถึงหนัง Biopic เกี่ยวกับศิลปินมากมายให้เราเลือกชม พร้อมซับไตเติลภาษาไทยเสร็จสรรพพร้อมเสิร์ฟ และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา วันนี้เราจะมาแนะนำ 5 หนังสารคดีเกี่ยวกับศิลปินน่าสนใจที่คุณสามารถหาดูง่าย ๆ ได้ทาง Netflix!

27: Gone To Soon

สารคดีที่จะเจาะลึกและนำเสนอแง่มุมใหม่ ๆ เกี่ยวกับเรื่อง “27 Club” ทฤษฎีความเชื่อที่ว่าศิลปินอัจฉริยะมักจะจากโลกนี้ไปด้วยวัยเพียง 27 ปี (อย่างกะทันหันและไม่สมเหตุสมผล) ตัวอย่างศิลปินลำดับต้น ๆ ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ เช่น Brian Jones (The Rolling Stones), Janis Joplin, Jimi Hendrix, Jim Morrison, Kurt Cobain และ Amy Winehouse เป็นต้น แม้เดิมทีเรื่อง 27 Club จะมาจากความเชื่อว่าศิลปินเหล่านี้ขายวิญญาณให้ซาตานเพื่อแลกกับความสามารถ แต่ตัวสารคดีจะพาเราไปสำรวจมุมมองด้านอื่น ๆ อาทิ จิตวิทยาและโทษของยาเสพติด สลับกับฟุตเทจศิลปินที่น่าสนใจ ถึงจะไม่ได้นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องดนตรีนัก แต่ก็เป็นอีกหนึ่งสารคดีที่รับชมเพลิน ๆ ได้ ปล. แฟนเพลงบางกลุ่มบอกว่าบางข้อมูลก็ไม่ถูกต้องเสียทีเดียว ฉะนั้นดูแล้วต้องแอบทดไว้ในใจ สงสัยอะไรอาจจะต้องหาข้อมูลซ้ำนิดนึง

The Dirt

The Dirt คือหนัง Biopic เล่าชีวประวัติของ Motley Crue วงร็อกผู้บุกเบิกแนวดนตรีที่เรียกว่า Glam Metal พวกเขาคือผู้ปลุกกระแส ‘Hairband’ ให้กลายเป็นกระแสหลักในยุค 80 โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกสร้างมาจากหนังสือที่ชื่อว่า The Dirt: Confessions of the World’s Most Notorious Rock Band เป็นหนังสือที่สมาชิกทั้ง 4 ของวงเป็นผู้ร่วมเขียนและให้ข้อมูลโดยตรง อีกทั้งยังได้แรปเปอร์ชื่อดังอย่าง Machine Gun Kelly มารับบท Tommy Lee มือกลองของวงอีกด้วย ใครที่รู้ประวัติวงอยู่แล้วก็ถือว่าเข้ามาดู มาฟังเพลงเพลิน ๆ ได้ ส่วนใครที่ยังไม่เคยรู้จักมาก่อน เราก็ขอแนะนำ และถึงแม้จะโดนกระแสนักวิจารณ์พูดถึงหนังในเชิงลบอยู่บ้าง แต่ Nikki Sixx มือเบสตัวจี๊ดของวงก็ยืนยันว่าเขาพึงพอใจกับหนังเรื่องนี้ แถมยังแฮปปี้สุด ๆ ที่แฟนเพลงชอบมัน

George Harrison: Living in the Material World

ภาพยนตร์ความยาวราว 3 ชั่วโมงครึ่งที่จะมาถ่ายทอดชีวิตและเส้นทางดนตรีของ George Harrison หนึ่งในสมาชิกวงดนตรีชื่อก้องโลก The Beatles แบบหมดเปลือก ความพิเศษอยู่ที่จะมีทั้งส่วนที่เป็นนักแสดง สลับกับฟุตเทจภาพจริงของ George Harrison รวมไปถึงสัมภาษณ์จากคนใกล้ตัว อาทิ Ringo Starr, Paul McCartney และ Olivia Harrison ภรรยาของเขา เป็นต้น การันตีคุณภาพด้วยผู้กำกับมากความสามารถ Martin Scorsese เจ้าของ Emmy Awards สาขา Outstanding Directing for Nonfiction Programming ปี 2012 ซึ่งเขาได้รับรางวัลจากการกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้นั่นเอง!

Rolling Thunder Revue: A Bob Dylan Story by Martin Scorsese

อีกหนึ่งผลงานของผู้กำกับมือทองอย่าง Martin Scorsese คนเดียวกับที่กำกับ George Harrison: Living in the Material World นั่นเอง แต่ครั้งนี้เป็นเรื่องราวของ Bob Dylan ยอดศิลปิน กวีดนตรี Folk ขวัญใจชาวอเมริกันช่วงที่เขากำลังออกทัวร์ Rolling Thunder Revue ในปี 1975-1976 ซึ่งความพิเศษของการทัวร์ครั้งนี้คือ Bob Dylan ตั้งใจทำให้เป็นทัวร์ขนาดเล็กเพื่อจะได้ใกล้ชิดกับคนดูที่สุด  ส่วนวิธีเล่าเรื่องค่อนข้างคล้ายกับ George Harrison: Living in the Material World เพราะจะเล่าทั้งในส่วนที่มีนักแสดง สลับกับฟุตเทจภาพจริง แต่ที่พีคกว่าคือข้อมูลทั้งหมดล้วนเป็นจริงแน่นอน 100% ยืนยันจากปาก Bob Dylan ตัวจริง ใครที่คิดว่าไม่ใช่ฟุตเทจแท้แล้วเดี๋ยวจะขัดใจ บอกเลยว่าการใช้นักแสดงของเรื่องนี้ไม่ได้ลดความอินแต่ช่วยเสริมภาพที่ไม่มีฟุตเทจจริงให้ชัดเจนขึ้น แฟนเพลง Bob Dylan ห้ามพลาด สิ่งนี้มันเจ๋งจริง ๆ

Foo Fighters: Back and Forth

สารคดีปี 2011 บอกเล่าเรื่องราวสิบกว่าปีที่ผ่านมาของวงร็อกระดับโลกอย่าง Foo Fighters เริ่มตั้งแต่ Dave Grohl พยายามปลุกปั้นวงขึ้นมาจนถึงการเล่าเจาะลึกสมาชิกแต่ละคน ข้อดีของการดูสิ่งนี้ก็คือข้อมูลไม่มีทางผิดเพี้ยนเพราะวงเป็นผู้ให้สัมภาษณ์เอง แถมยังได้ดูฟุตเทจโชว์เก่า ๆ ตั้งแต่สมัย Dave Grohl ยังอยู่ Nirvana สลับไปด้วย เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีใจสู้ที่ล้มลุกคลุกคลานในวงการดนตรีมาอย่างยาวนาน ใครที่ไม่อินวงนี้เท่าไหร่ ดูจบอาจจะอินมากขึ้นก็เป็นได้ ไม่อยากให้พลาดของดีกันจริง ๆ

credit: www.jack969.com

คำเตือนสำหรับแฟนเพลงที่ปล่อยให้เวลาล่วงเลย ภาพยนตร์สารคดีบางเรื่องหากไม่ใช่ Original Content ของ Netflix ไม่นานอาจจะหมดสัญญาและอาจถูกถอดออกจากรายการในที่สุด เพราะฉะนั้นหากมีเวลาก็รีบกดดูกันเสียก่อนจะปลิวหายไป แม้บางเรื่องอาจจะมีให้ดูในเว็บอื่น แต่ก็ผิดลิขสิทธิ์ แถมไม่มีซับไตเติลภาษาไทยอีกต่างหาก ก่อนที่จะลำบากไปมากกว่านี้ รีบดูเสียตั้งแต่เนิ่น ๆ ดีกว่าเนอะ

สุดท้ายนี้ขอชวนทุกคนมาฟังเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง The Dirt ที่ได้ Motley Crue ตัวจริงเสียงจริงมาร้องร่วมกับหนึ่งในนักแสดงอย่าง Machine Gun Kelly เป็นการส่งท้ายก่อนจากกันวันนี้เสียหน่อย ครั้งหน้าเราจะเอาหนังสารคดีเรื่องอะไรมาแนะนำอีก โปรดติดตาม

Source: 1 / 2

Synthkid
WRITER: Synthkid
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line