Entertainment

สุดยอดหนังชีวประวัติศิลปินที่คอดนตรีไม่ควรพลาด! Part II

By: unlockmen June 16, 2015

เราเคยพูดกันบ่อยๆ เรื่องของการสร้างความสุข ความบันเทิงให้กับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นจากการดูหนัง ฟังเพลง เล่นดนตรี อ่านหนังสือ หลากกิจกรรมที่ช่วยให้เราผ่อนคลาย และหนึ่งในหลายกิจกรรมที่อยู่ในนั้น ล้วนเป็นกิจกรรมที่นอกจากช่วยให้จรรโลงใจแล้ว ยังแฝงข้อคิดดีๆ ไว้ให้เราอีกมากมาย

การดูหนังก็เป็นอีกหนึ่งสิ่ง เชื่อไหมว่าหลายคนมีไอค่อนในการแต่งตัวมาจากการดูหนัง หรือแม้แต่แนวคิดการใช้ชีวิตก็มาจากหนังเช่นกัน แสดงว่าการดูหนังไม่ใช่แค่เรื่องจำเพาะอยู่แค่ความบันเทิงเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการต่อยอดในหลายๆ ส่ิงในชีวิต

ก่อนหน้านี้ UNLOCKMEN ได้นำเสนอเรื่องของหนังที่มาจากชีวประวัติศิลปิน ในพาร์ทแรกไปแล้ว วันนี้เราจะมาต่อกันที่พาร์ทสองค่ะ เพราะเราเชื่อว่าหนังและดนตรีเป็นสิ่งที่คู่กัน

Shine (1996)

936full-shine-poster

หนังชีวประวัติของนักเปียโนคนหนึ่ง เดวิด เฮลฟ์ก็อตต์ ที่ชีวิตของเขาอยู่ใต้อาณัติของพ่อมาโดยตลอด พ่อเป็นคนที่บังคับให้เขาเล่นเปียโน ตั้งแต่ยังเด็ก จนสามารถคว้ารางวัลระดับประเทศมาได้ถึง 6 รางวัล แต่ความอัจฉริยะเหล่านั้น ไม่ได้ถูกโรยไว้ด้วยกลีบกุหลาบ เพราะเดวิดป่วยเป็นโรคจิตชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Schizoaffective disorder และต้องได้รับการรักษาในโรงพยาบาลนานถึง 12 ปี จนแล้วจนรอดเหมือนโชคชะตาเข้าข้าง เขาได้เข้าสู่แวดวงดนตรี และกลับมาเล่นเปียโนได้อีกครั้ง โดยมีภรรยาที่แสนดีเป็นผู้ดูแล ใครที่ชอบเปียโน และรู้สึกว่าชีวิตเราอาภัพ เรื่องนี้น่าจะช่วยคุณได้ค่ะ นำแสดงโดยเจฟฟรีย์ รัช เรื่องนี้ทำให้เข้าคว้ารางวัลออสก้าร์สาขานักแสดงนำชาย จากเรื่องนี้ไปครอง

Last days ( 2005)

864012

เป็นหนังที่สร้างโดยผู้กำกับสุดติสอย่าง กัส แวน ซองต์ (Gus Van Sant) เรื่องราวพูดถึงชีวิตของเคิร์ท โคเบน เจ้าพ่อแห่งวงการเพลงกรั๊นร็อคในตำนาน เรื่องนี้เป็นหนังที่หลายคนก็รู้สึกว่ามันดูไม่ค่อยสนุก ก็แน่นอนล่ะ เพราะผู้กำกับเขามาทางนี้ แต่หนังเรื่องนี้ก็ไปคว้ารางวัล Technical Grand Prize จากเทศกาลหนังเมืองคานซ์ปี 2005 มาครอง หลายต่อหลายคนบอกว่าหนังเรื่องนี้ชวนอึดอัดเหมือนกัน แฟนๆ คนไหน อยากเห็นมุมมองของกัส แวน ซองต์ ที่มีต่อเคิร์ท ห้ามพลาดเรื่องนี้ค่ะ

Cadillac Records (2008) 

91iwRE3dJhL._SL1500_

หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยว่า วันวานตำนานร็อค แหมะ ชื่อมันช่างกระตุ้นให้อยากจะหยิบมาดูซะจริงจริ๊ง Cadillac Records เป็นหนังที่มีแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ ค่ายเพลงในเมืองชิคาโก้ และนักร้องมากมายที่อัดเพลงกับค่ายแห่งนี้ Chess Records ไม่ว่าจะเป็น Chuck Burry, Willie Dixon ,Mos Def และอีกมาย นำแสดงโดย เอเดรียน โบรดี้ และบียอนเซ่ เป็นหนังดูสนุกอีกหนึ่งเรื่องที่จะสร้างกำลังใจดีๆ ให้นักดนตรีอย่างคุณแน่นอน

Bird (1988)

54c84a448596a2c40ec42cf2

หนังเรื่องนี้เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบ และคลั่งไคล้ในบทเพลงแจ๊ส เพราะหนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนักเป่าแซ็กโซโฟนชื่อก้องอย่าง Charlie Parker ที่รู้จักกันในนาม Yardbird หรือ Bird โดยหนังเรื่องนี้จะเล่าถึงชีวิตของเขา ผ่านการเล่าเรื่องตัดสลับไปมาระหว่างชีวิตในวัยเด็กที่เมืองแคนซัส ซิตี้ ไปจนถึงบั้นปลายชีวิตของเขา ใครที่ชื่นชอบนักดนตรีแจ๊สในตำนานคนนี้ เรื่องนี้ต้องอยู่ใน must list ของคุณค่ะ

Inside Llewyn Davis (2013)

91KZVKq0rJL._SL1500_

เรื่องนี้มีชื่อไทยๆ ว่า คน กีต้าร์ แมว อะไรจะตรงตัวแล้วฟังดูน่ารักขนาดนั้นล่ะ เรื่องราวที่สร้างขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริงของนักดนตรีโฟลคในตำนาน Dave Van Ronk ที่ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น “นายกเทศมนตรีแห่งถนนแม็คดูกัล” เขาไม่เคยย่อท้อต่อความล้มเหลวในถนนสายดนตรีแห่งนี้ ผ่านการเล่าเรื่องด้วยตัวละครที่ชื่อว่า Llewyn Davis ที่ดูเหมือน Loser คนหนึ่ง ที่ชีวิตสับสนและล้มเหลว เป็นหนังที่ไม่หวือหวา บางคนอาจจะดูแล้วหลับ แต่สำหรับเรามันคือหนังที่สร้างแรงบันดาลใจชั้นดีหนึ่งเรื่อง

The Soloist ( 2009)

91rcqDWV6gL._SL1500_

หนังอีกหนึ่งเรื่องที่สร้างมาจากเรื่องจริงของนาธานเนียล อีสต์ เรื่องราวความยากลำบากของชีวิตนักดนตรีข้างถนน แต่สุดแสนอัจฉริยะ สิ่งที่ทำให้เขาต้องทำตัวแปลกแยกจากคนอื่นเนื่องมาจากความผิดปกติทางจิตบางอย่าง เขาจึงทำได้แค่เล่นเชลโลอยู่ข้างถนนในเมืองลอสแองเจลิส แต่จนแล้วจนรอดก็มีคนอย่างสตีฟ โลเปช นักข่าวจาก LA Times ที่มาขอทำเรื่องของเขาลงสกู๊ป หนังก็เลยจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์และเรื่องราวของทั้งสองคน โดยมีความสามารถของนาธานเนียลเป็นแบล็คกราวของเรื่อง หนังเรื่องนี้อาจทำให้คุณรู้ว่า เพชรในตมก็มีอยู่จริง อยู่ที่ว่าใครจะลงมือไปขุดมันขึ้นมา เรื่องนี้นำแสดงโดยโรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ และเจมี่ ฟอกซ์เจ้าเก่าจากเรื่อง Ray

Crossroad (1986) 

p9113_p_v7_aa

หนังเรื่องนี้ไม่เชิงจะเป็นชีวประวัติแบบเพียวๆ เท่าไหร่ เรื่องราวของหนุ่มน้อยคนหนึ่งที่รักในการเล่นกีต้าร์ เกิดมาในครอบครัวที่มีอันจะกิน และเขาก็ได้เรียนดนตรีสมใจ เรื่องราวเหมือนจะมีเท่านี้ ถ้ามันไม่ลิ้งค์ไปถึงนักดนตรีบลูส์ในตำนานอย่างโรเบิร์ต จอห์นสัน และการพูดถึงทางแยก Crossroad ที่เชื่อกันว่าจะมีการขายวิญญาณให้ซาตานตรงนั้น และเมื่อศิลปินโด่งดังถึงจุดๆ หนึ่ง ซาตานก็จะมารับวิญญาณพวกเขาไปยังยมโลก หนังเรื่องนี้คุณจะได้เห็นฉากมันส์ๆ อย่างฉากการดวลกีต้าร์กับยอดฝีมือสตีฟ วาย แค่นี้ก็คุ้มค่าแล้วจริงๆ

ดูหนังกันจบแล้ว ใครที่เล่นดนตรีก็ลองหาเวลาให้กับตัวเองได้ซ้อม ได้จับเครื่องดนตรี ปัดฝุ่นกันเสียหน่อย ส่วนใครที่ไม่ได้เล่นดนตรีก็อย่าเพิ่งคิดว่าหนังเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ เพราะหนังเหล่านี้ล้วนสร้างมาจากเรื่องจริงของศิลปินชื่อดังหลายๆ คน ที่กว่าเขาจะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงโด่งดังต้องฝ่าฟันอุปสรรคอะไรมาบ้าง คุณอาจจะได้กำลังใจกลับไปใช้ชีวิตของตัวเองกันต่อค่ะ

ใครที่พลาดพาร์ทแรก สามารถตามอ่านได้ที่นี่ค่ะ unlockmen.com/music-film-biography/ 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line