Entertainment

สุดยอดหนังชีวประวัติศิลปินที่คอดนตรีไม่ควรพลาด! Part I

By: unlockmen May 19, 2015

พูดกันตรงๆ ซื่อๆ เลยว่าหนัง และดนตรี ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตพวกเราไปแล้ว เพราะไม่ว่าจะทำอะไรเราก็หนีไม่พ้นเรื่องเหล่านี้แน่นอน เวลาที่คุณเครียด คุณเพลีย เหนื่อยหน่ายกับงาน การนั่งลงบนโซฟาแล้วดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้ว เปิดหนังดู เปิดเพลงฟัง ก็มักจะทำให้ความเหนื่อยนั้นหายเป็นปลิดทิ้ง

วันนี้ UNLOCKMEN จึงขอนำหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปิน นักดนตรี ที่กลายเป็นแรงบันดาลใจของใครหลายๆ คนมากฝาก ซึ่งน่าจะถูกใจทั้งคอหนังและคอเพลง จะมีเรื่องอะไรบ้างนั้น ไม่ขอพูดให้เสียเวลาดีกว่า มาดูกันเลยค่ะ

ray-movie-poster-2004-1020253834

Ray ( 2004) 

หนังพูดถึงเรื่องราวชีวิตของ Ray Charles นักเปียโนแนว rhythm and blues ที่ถึงแม้ดวงตาของเขาจะมืดบอดไปเพราะโรคต้อหินในวัย 7 ขวบ แต่นั่นไม่ได้ทำให้ชีวิตของชายคนนี้ต้องจบลงไปด้วย Ray ใช้ชีวิตอย่างเข้มแข็งตามคำสอนของแม่ เขามีโอกาสได้เรียนทั้งเปียโน คลาริเน็ต  แซ็กโซโฟน ในโรงเรียนสำหรับคนหูหนวกตาบอด ชีวิตระหกระเหินไปอยู่ใน seattle ได้ทำวงดนตรี จนกระทั่งได้มาอัดเสียงทำเพลงใน Los Angeles เพลง I Got a woman กลายเป็นผลงานสร้างชื่อให้กับเขา และถือเป็นกำเนิดดนตรีแนว Soul แม้แต่ Frank Sinatra ยังยกให้เขาเป็นอัจฉริยะแห่งวงการเพลง แต่ชีวิตที่รุ่งโรจน์ก็มีวันจืดจางได้เช่นกัน หนังเรื่องนี้นอกจากจะทำให้คุณรู้จัก Ray Charles มากขึ้นแล้ว ยังแฝงไปด้วยบทเรียนต่างๆ ที่น่าจดใจ นำแสดงโดย Jamix Foxx

poster001

Control (2007) 

เอาใจคอหนังขาวดำที่เป็นแฟนของ Joy Division กันบ้าง กับเรื่อง Control หนังที่ถ่ายทอดเรื่องราวชีวิตของ Ian Curtis นักร้องนำวง Joy Division วง Post Punk สุดเท่แห่งยุค 80s เรื่องราวภายในหนังเน้นหนักไปที่ชีวิตส่วนตัวของ Ian Curtis ตั้งแต่เริ่มฟอร์มวง มีภรรยา อาการป่วยจากโรคลมชัก การนอกใจ และเหตุที่ทำให้เขาฆ่าตัวตาย ใครรัก Joy Division หรือชอบดูหนังที่มี Mood and Tone เท่ๆ ห้ามพลาดเรื่องนี้เป็นอันขาด นำแสดงโดย Sam Liley

Nowhere-Boy-nowhere-boy-29354753-1104-1500

Nowhere Boy (2009)

มีใครไม่รู้จัก John Lennon ไหม หันซ้ายหันขวา อืม! ไม่น่าจะมี เราต่างรู้จักกับ John Lennon ในบทบาทนักดนตรีแห่งวง The Beatles แต่เราแทบจะไม่รู้เลยว่าชีวิตก่อนที่ John จะประสบความสำเร็จในแวดวงนี้เป็นมาอย่างไร หนังเรื่องนี้ Nowhere Boy จะพาคุณไปรู้จักกับเขาให้มากขึ้น John ในวัยขบเผาะที่เพิ่งหัดเล่นกีต้าร์ เพราะเขานั้นอยากจะเท่เหมือน Elvis Presley แต่ทว่าเขาก็ต้องอาศัยอยู่กับป้าที่เลี้ยงดูเขาอย่างเคร่งครัด ซึ่งคุณป้าก็มีอิทธิพลต่อเขามากเช่นกัน เรามองเห็น John Lennon เป็นนักดนตรีมากความสามารถ มีแฟนคลับมากมายอยู่ทั่วทุกมุมโลก แต่หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้ว่ากว่าจะได้มาซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้ ไม่ใช่ความฟลุ๊คแต่คือการวิ่งหาโอกาสและไม่ปล่อยให้โอกาสหลุดมือ นำแสดงโดย Aaron Johnson หนุ่มหล่อจาก Kick-ass

The_Doors

The Doors (1991) 

เรื่องราวของ Jim Morison นักร้องนำจากวง Psychedelic rock สัญชาติอเมริกันอย่าง The Doors ที่ถูกนำมาถ่ายทอดลงแผ่นฟิล์ม หนังว่าด้วยชีวิตของ Jim Morison ( Val Kilmer ) ตั้งแต่วัยเด็ก ตามติดชีวิตของ Jim ในวัยนักศึกษาฟิล์มที่ UCLA ซึ่งกำลังคบหาอยู่กับ Pamela Courson (Meg Ryan) แต่ด้วยพรสวรรค์ที่เขามีในการแต่งเพลงจึงทำให้วง The Doors เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ชีวิตที่โชติช่วงของเขาด่ำดิ่งลงเพราะยาเสพติด และแอลกอฮอล์ จนกระทั่งเขาตายในวัย 27 ปี ศพของเขาถูกพบในอ่างน้ำ และไม่มีการพิสูจน์ถึงการตายที่แน่ชัด แม้ในทางกฎหมายจะระบุว่าหัวใจวายตายก็ตาม หนังเรื่องนี้จะทำให้คุณรู้จักเขามากขึ้น ที่สำคัญคือนักแสดงที่มารับบท Jim ก็มีหน้าละม้ายคล้าย Jim มาก

PIAF5

La vie en rose (2007)

ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ แต่ทว่ามันคือหนามกุหลาบที่พร้อมจะทิ่มแทงเราอยู่เสมอ น่าจะเป็นคำนิยามของหนังเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี  La vie en rose เป็นหนังที่เล่าถึงชีวิตของ Edith Piaf นักร้องสาวชาวฝรั่งเศส หนังโฟกัสไปที่ชีวิตอันยากลำบากของ Edith Piaf ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นนักร้องข้างถนน นักร้องคาบาเร่ต์ สภาวะจิตใจที่เคร่งเครียด และการฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ กว่าเธอจะลืมตาอ้าปากกับเขาได้ เตือนไว้ก่อนว่าหนังเรื่องนี้ค่อนข้างดราม่า และเศร้าเหงาพอสมควรค่ะ นำแสดงโดย Marion Cotillard

sid-and-nancy

Sid & Nancy (1986)

เอาใจขาร็อคชาวพังค์กันบ้าง กับเรื่องราวของ Sid มือกลองสุดพังค์แห่งวง Sex Pistols จากอังกฤษ เรื่องราวโฟกัสไปที่ชีวิตของ Sid และแฟนสาว Nancy ที่ทั้งสองถือเป็น Icons คู่รักชาวพังค์ที่ใครๆ ก็รู้จักเพราะทั้งคู่มักจะทำเรื่องสุดโต่งเสมอ บวกกับความฉาวที่ Sid ตกเป็นผู้ต้องสงสัยในการฆาตกรรม Nancy ประโยคที่ว่า Love, Sex and Drugs คือคำนิยามของชีวิตทั้งคู่จริงๆ ใครที่ชื่นชอบดนตรีพังค์ก็น่าจะชอบหนังเรื่องนี้เช่นกัน

Walk-the-line1

Walk the Line (2005)  

หนังที่ดัดแปลงมาจากเรื่องราวชีวิตของ Johnny Cash ( รับบทโดย Joaquin Phoenix ) นักร้อง นักแต่งเพลงชาวอเมริกันแนวคันทรี่ ร๊อคแอนด์โรล ที่มีชื่อเสียง เรื่องราวว่าด้วยชีวิตตั้งแต่วัยเด็กของเขา การเข้าสู่วงการดนตรี และพบรักกับ June Carter ( รับบทโดย Reese Witherspoon) ชีวิตช่วงขาลงเพราะยาเสพติดเป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้รู้ว่าชีวิตในเส้นทางนี้ไม่ง่ายเลยจริงๆ

เป็นอย่างไรกันบ้างกับหนังที่เรานำมาฝาก ยัง! ยังไม่หมดนะคะ บอกแล้วว่าหนังแนวนี้มีเยอะมากจริงๆ เราจะมาต่อกันใน Part II เร็วๆ นี้ ใครอยากให้พูดถึงเรื่องอะไร หรืออยากแนะนำหนังเรื่องไหนสามารถพูดคุยกันได้ในเพจ UNLOCKMEN ค่ะ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line