Entertainment

NEW ALBUM RELEASES: 5 อัลบั้มออกใหม่หลายแนว ที่คอดนตรีต้องมีเก็บไว้ใน PLAYLIST

By: PEERAWIT April 13, 2018

ในแต่ละวัน มีเพลงและอัลบั้มใหม่ ๆ ถูกนำเสนอออกมาเป็นจำนวนมาก การจะฟังทุกเพลงให้หมดครบก่อนใครคงจะเป็นไปไม่ได้ จากนี้ไปเราจะคอยคัดเลือกอัลบั้มและ Single ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ Curated มานำเสนอให้แบบแจ่ม ๆ เป็นประจำทุกเดือน สำหรับในช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์วันศุกร์ที่ 13 วันที่อาจไม่สู้จะดีนักสำหรับวัฒธรรมตะวันตก แต่ศิลปินเหล่านี้พร้อมลุยแบบไม่แคร์ฤกษ์ ขอปล่อยงานคุณภาพออกมาในวันนี้แบบสวนกระแส western กันเลยทีเดียว เรามีงานสตูดิโออัลบั้มใหม่ของศิลปินดังจำนวนหนึ่งที่ถูกปล่อยออกมา และมันก็น่าสนใจไม่เบาที่เราจะอุดหนุน (อย่างถูกลิขสิทธิ์)

 

Resistance Is Futile – MANIC STREET PREACHERS

ไม่รู้ว่าทางวง Manic Street Preachers วง alternative rock สุดเก๋าจากเวลส์ตั้งใจปล่อยอัลบั้มนี้ในวันที่ 13 เพราะว่า Resistance Is Futile คือสตูดิโออัลบั้มที่ 13 ของทางวงพอดีหรือเปล่า

ย้อนไปเมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2017 ทางวงได้ประกาศว่าอัลบั้ม Resistance Is Futile จะถูกปล่อยออกมาในวันที่ 13 เมษายน 2018 หลังจากเจอโรคเลื่อนมาหลายครั้ง ซึ่งทางวงให้ข้อมูลเรียกน้ำย่อยไว้ว่า “ธีมหลักของ Resistance Is Futile คือความทรงจำ และ สิ่งที่ถูกหลงลืม ประวัติศาสตร์ที่ถูกลืมเลือน ความรู้สึกสับสนระหว่างความเป็นจริงและศิลปะ เฉกเช่นเดียวกับที่กบดานและแรงบันดาลใจ”

ซิงเกิลแรกของอัลบั้มนี้คือ “International Blue” ที่ปล่อยมาเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2017 ซึ่งเป็นเพลงที่ทางวงบอกว่าสะท้อนความเป็นอัลบั้มใหม่ออกมาได้ชัดเจนมากที่สุด โดยหลาย ๆ คนบอกว่าฟังเพลงนี้แล้วนึกถึงเพลง Motorcycle Emptiness งานดังจากอัลบั้ม Generation Terrorists ที่หลายคนชื่นชอบ

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม Resistance Is Futile

 1. People Give In
 2. International Blue
 3. Distant Colours
 4. Vivian
 5. Dylan & Caitlin
 6. Liverpool Revisited
 7. Sequels Of Forgotten Wars
 8. Hold Me Like A Heaven
 9. In Eternity
 10. Broken Algorithms
 11. A Song for The Sadness
 12. The Left Behind

 

Evil Spirits – THE DAMNED

หลังจากห่างหายไป 10 ปี The Damned วงแนว punk rock ที่ผสมผสานกับ gothic rock และ post-punk ตัวเก๋าจากอังกฤษก็ปล่อยสตูดิโออัลบั้มใหม่ที่มีชื่อว่า Evil Spirits ออกมา ตามหลังอัลบั้ม Who’s Paranoid หนึ่งทศวรรษ

โดยอัลบั้มนี้ได้ Tony Visconti โปรดิวเซอร์ที่ร่วมงานกับ David Bowie มายาวนานมาช่วยโปรดิวซ์ให้ ซึ่ง Captain Sensible มือกีตาร์ของวงพูดถึงงานชุดนี้ว่า “เราตั้งใจบันทึกเสียงอัลบั้มนี้ในแบบเรโทร วิธีการเดียวกับที่เราทำอัลบั้มแรก มันจะมีความสวยงามบางอย่างจากซาวด์ดนตรี glam, rock และ punk จากยุค ’70s ซึ่งมันยอดเยี่ยมมาก และ Tony เองก็มีความสามารถพิเศษในการบรรจงสร้างสรรค์งานในแบบดั้งเดิมให้ออกมาดูดี เขาขลุกกับเราตลอดเวลา และใส่ใจอย่างใกล้ชิดจนจบงาน”

ส่วนเพลง “Standing on the Edge of Tomorrow” ซิงเกิลของอัลบั้มนี้ที่ทางวงปล่อยออกมาก่อนหน้านี้ Dave Vanian ฟร้อนต์แมนของวงเล่าว่า “เพลงนี้เป็นเพลงที่สะท้อนยุคสมัย ในฐานะศิลปินคุณควรจะทำมัน มันคือหน้าที่ของศิลปะ”

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม Evil Spirits

 1. Standing On The Edge Of Tomorrow
 2. Devil In Disguise
 3. We’re So Nice
 4. Look Left
 5. Evil Spirits
 6. Shadow Evocation
 7. Sonar Deceit
 8. Procrastination
 9. Daily Liar
 10. I Don’t Care

 

The Tree of Forgiveness – JOHN PRINE

นับว่ายังมีไฟหลงเหลือในตัวอยู่มากสำหรับ John Prine ศิลปินหนุ่มใหญ่วัย 71 ปี ที่ขับกล่อมแฟน ๆ ด้วยดนตรี country folk, progressive bluegrass และ americana ที่เขาถนัด ซึ่งอัลบั้ม The Tree of Forgiveness เป็นงานชุดที่ 24 ของเขาแล้วในชีวิต สำหรับชายที่คว้ารางวัลมากมายหลายสถาบันทั้ง AFIM, Grammy Awards, Americana Music Honors & Awards, Nashville Songwriters Hall of Fame, UK’s BBC Radio 2 และ PEN/Song Lyrics Award

อัลบั้มนี้โปรดิวซ์โดย Dave Cobb โปรดิวเซอร์มือดีเจ้าของรางวัล Grammy ที่เคยเป็นหางเสือให้กับศิลปินอย่าง Chris Stapleton, Jason Isbell และ Mary Chapin Carpenter มาแล้ว โดยเพลงที่น่าสนใจฟังเพื่อเรียกน้ำย่อยในอัลบั้มนี้ก็คือ “Summer’s End”

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม The Tree of Forgiveness

 1. Knockin’ on Your Screen Door
 2. I Have Met My Love Today
 3. Egg & Daughter Nite, Lincoln Nebraska, 1967 (Crazy Bone)
 4. Summer’s End
 5. Caravan of Fools
 6. The Lonesome Friends of Science
 7. No Ordinary Blue
 8. Boundless Love
 9. God Only Knows
 10. When I Get to Heaven

 

Pinned – A PLACE TO BURY STRANGERS

มาแบบมันส์ ๆ ลอย ๆ กับบ้าง กับวงชื่อโหด ๆ อย่าง A Place to Bury Strangers วงนี้เป็นวง 3 ชิ้นจากย่าน Brooklyn ที่มากับแนวทาง noise rock ที่ผสมผสานกับ post-punk revival, shoegaze, experimental rock, psychedelic rock และ space rock เข้าไว้ด้วยกันซะยาวเหยียด

มาถึงคราวนี้ก็เป็นสตูดิโออัลบั้มที่ 5 แล้วของ APTBS ที่ใช้ชื่อว่า Pinned ซึ่ง Oliver Ackerman นักร้องนำและมือกีตาร์ของวงบอกเอาไว้ว่า “พวกเราพยายามที่จะกระตุ้นความคงเส้นคงว่าตลอด ทั้งการเล่นสดและงานในห้องอัด เราอยากจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเสมอ ซึ่งคุณต้องดำดิ่งไปกับมันและคว้าโอกาสต่าง ๆ ไว้ บางครั้งผมก็ตั้งคำถามกับมันนะ ว่าทำได้อย่างที่คิดมั้ย ผมคิดว่าเราทำได้นะ”

สำหรับซิงเกิลที่น่าสนใจในอัลบั้มนี้ก็คือ “Never Coming Back” ที่ Ackermann พูดถึงแทร็คนี้ไว้ว่า “เพลงนี้มีคนเซ็ปต์ใหญ่ เป็นเรื่องราวการตัดสินใจของชีวิต ที่ยังไงก็ต้องถึงจุดจบ”

รายชื่อเพลงในอัลบั้ม Pinned

 1. Never Coming Back
 2. Execution
 3. There’s Only One of Us
 4. Situations Changes
 5. Too Tough to Kill
 6. Frustrated Operator
 7. Look Me in the Eye
 8. Was It Electric
 9. I Know I’ve Done Bad Things
 10. Act Your Age
 11. Attitude
 12. Keep Moving On

 

Dimensional People – MOUSE ON MARS

Mouse on Mars คือวงเฉพาะทางที่น่าสนใจมาก ๆ อีกวงหนึ่งจากเยอรมนี ประกอบด้วยสมาชิก 2 คนคือ Jan St. Werner และ Andi Toma แนวทางของพวกเขาหลากหลายมาก นับเป็นแนวทดลอง (experimental) ก็ว่าได้ พื้นฐานเป็น IDM หรือ Intelligent dance music ที่มีกลิ่นอายของแนว dub, krautrock, breakbeat และ ambient

อัลบั้ม Dimensional People เป็นสตูดิโอที่ 11 ของคู่หู duo นี้ไปแล้ว และมันยิ่งลึก ยิ่งยิ่งใหญ่ ยิ่งค้นพบอะไรใหม่ ๆ และได้ร่วมงานกับศิลปินที่มีแนวคิดจูนกันติดอย่าง Justin Vernon แห่งวง Bon Iver, Zach Condon จาก Beirut รวมถึง Aaron และ Bryce Dessner จาก The National และศิลปินรายอื่นอีกกว่า 20 ชีวิต

ก่อนจะฟังและดำดิ่งลงไปแบบเต็ม ๆ มาลองฟังซิงเกิลนี้ที่มีชื่อเดียวกับอัลบั้มกันก่อนดีกว่า แล้วค่อย ๆ ทำความเข้าใจไปเรื่อย ๆ อย่าลืมใส่หูฟังด้วยนะ ยิ่งหูฟังคุณภาพดีเท่าไหร่ยิ่งจะได้ยินทุกอย่างที่พวกเขา 2 คนตั้งใจให้เราเสพ

รายชื่อเพลงในอัลบัม Dimensional People

 1. Dimensional People Part I 
 2. Dimensional People Part II 
 3. Dimensional People Part III 
 4. Foul Mouth 
 5. Aviation 
 6. Parliament Of Aliens Part I 
 7. Daylight 
 8. Tear To My Eye 
 9. Parliament Of Aliens Part II 
 10. Parliament Of Aliens Part III 
 11. Résumé 
 12. Sidney In A Cup

 

ทั้ง 5 อัลบั้มออกใหม่ที่น่าในใจในวันที่ 13 เม.ย. 2018 นี้ค่อนข้างจะมีความแตกต่างกันในเรื่องแนวทางชัดเจน เลยเป็นโชคดีของเราที่ได้เสพความหลากหลายทางดนตรีที่ออกมาในวันเดียวกัน แม้ว่าผู้ชายอย่างเราจะมีแนวเพลงที่ชอบอยู่ในใจอยู่แล้ว แต่ถ้าหากลองเปิดใจฟังทุกแนว ก็จะทำให้เรากลายเป็นหนึ่งในคนที่มีความสุขมากที่สุดในโลก

คบดนตรีเป็นเพื่อนนั้นไม่ยาก แค่รับฟังก็พอ

PEERAWIT
WRITER: PEERAWIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line