CARS

HD Chevy Suburbans รุ่นพิเศษสำหรับ US Diplomatic Security Service คันละ 120 ล้าน

By: Chaipohn September 18, 2021

เรื่องความปลอดภัยในชีวิตเจ้าหน้าที่ เป็น priotiry สำคัญของ US Department of State เรื่องยานพาหนะจึงต้องสั่งทำเป็นพิเศษโดยการร่วมมือกับ GM Defense แผนกย่อยของ General Motors ที่รับผิดชอบด้านรถยนต์สำหรับ Security Service ผลิตรถหุ้มเกราะให้หน่วยงานรัฐโดยเฉพาะ

Chevy Colorado ZR2-based infantry vehicles

ก่อนหน้านี้ GM Defense พึ่งจะได้รับ contract ให้ผลิตรถสำหรับกองทัพโดยใช้พื้นฐานของ Chevrolet Colorado ZR2 เป็นจำนวนเงินมากถึง $213.4 ล้านเหรียญ สำหรับยานพาหนะ 2.065 คัน และใน contract ใหม่ล่าสุดที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้มีมูลค่า $36.4 ล้านเหรียญ สำหรับรถยนต์ heavy-duty Chevrolet Suburban จำนวน 10 คัน เฉลี่ยคันละ $3.6 ล้านเหรียญ​ หรือราว 120 ล้านบาท ในขณะที่ราคารุ่นนี้ปกติอยู่ที่ $52,000 เท่านั้น

Cadillac One

Chevrolet Suburban รุ่นพิเศษล็อตนี้สร้างขึ้นสำหรับ Diplomatic Security Service (DSS) หน่วยงานรักษาความปลอดภัย เพื่อใช้ทางการทูตโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยความต่างของราคาที่เพิ่มขึ้นถึงคันละ $3.1 ล้านเหรียญ ย่อมไม่ใช่แค่การตกแต่งติดไฟสัญญาณไซเรนเพิ่มขึ้นแน่นอน แต่มันรวมถึงค่าคิดค้นพัฒนาและทดสอบเพื่อให้ผ่านมาตรฐานตามที่ต้องการ คล้ายกับกระบวนการผลิต Cadillac One รถประจำตำแหน่งสำหรับประธานาธิบดีนั่นเอง

Heavy-duty Chevy Suburban รุ่นพิเศษจะถูกผลิตด้วยวัสดุที่พัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมดระดับ Military grade เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับตัวรถรอบคัน ตั้งแต่กระจกและ body panels พร้อมแผ่นเหล็กใต้ท้องรถเสริมเกราะกันกระสุนระดับสูงเพื่อความปลอดภัยจากปืนและระเบิด ถังน้ำมันเคลือโฟมพิเศษช่วยป้องกันการติดไฟและระเบิดของเชื้อเพลิง ช่วงล่างที่แข็งแกร่งทนทานถูกยกสูงขึ้นเพิ่ม ground clearance รองรับการใช้งานแบบหนักหน่วงได้ทุกสถานการณ์ รวมถึงวิธีการผลิตด้วย platform body-on-frame chassis ที่เอื้อต่อการตกแต่งเสริมอุปกรณ์พิเศษ ไม่ว่าจะเป็นถัง Oxygen ช่องเก็บอุปกรณ์ปฐมพยาบาลพร้อมถุงเลือดสำรองสำหรับทูตแต่ละคน อุปกรณ์สื่อสาร รวมถึงอาวุธปืนตามที่หน่วยงานต้องการเข้าไปได้ง่ายขึ้น เนื่องจากเป็นรถยนต์สำหรับหน่วยงานความมั่นคง รายละเอียดลึก ๆ ของรถจึงไม่สามารถเปิดเผยได้

Heavy Duty Chevrolet Suburban คันละ 120 ล้านบาทจำนวน 10 คัน ต้องใช้เวลาในการผลิตราว 2 ปีเพื่อส่งมอบ ซึ่งถ้าผลงานออกมาดีและส่งตรงเวลา GM อาจจะได้ contract ใหม่ให้ผลิตเพิ่มอีก 200 คันในระยะเวลา 9 ปี

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line