CARS

NEW NISSAN GT-R R36 GENERATION ใหม่ เตรียมเปิดตัวปี 22 แต่น่ากลัวจะมาพร้อม HYBRID POWER

By: Chaipohn February 17, 2021

เพราะของมันดีอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ เหมือนคนอื่นเค้า นี่อาจจะเป็นแนวคิดของ Nissan ทำให้รถ flagship แต่ละคันนั้นมีอายุการทำตลาดที่ยาวนานเหลือเกิน

เรากำลังพูดถึง Nissan GT-R หรือที่หลายคนเรียกมันว่า R35 อย่างไม่เป็นทางการ นับจากวันแรกที่เปิดตัว Generation นี้ในปี 2007 ก็ผ่านไปได้ 10 ปีพอดี ที่ผ่านมาเราได้เห็นทั้ง Facelift และ edition พิเศษมากมาย แต่คำถามที่หลายคนเฝ้ารอ เนื่องจากเป็นเวลาอันสมควรแล้ว เพราะมันมีผลกับราคา GT-R ทั้งหมดคือ การมาถึงของ Model ใหม่ เมื่อไหร่จะมา และหน้าตา สเปก จะเป็นอย่างไร? วันนี้เรามีความเคลื่อนไหวล่าสุดมาอัพเดท

ข้อมูลล่าสุดจาก Best Car Web สื่อยานยนต์ในญี่ปุ่นบอกว่า All New Nissan GT-R กำลังจะเปิดตัว Generation ใหม่ในช่วงสิ้นปี 2022 แน่นอน ซึ่งแม้จะยังมีข้อมูลไม่มากนัก แต่สิ่งที่รู้ตอนนี้อาจะทำให้หลายคนเป็นห่วง เพราะจากข้อบังคับใหม่ CAFE (Corporate Average Fuel Economy) standards and noise regulations ที่ค่ายรถในญี่ปุ่นต้องทำตามมาตรฐานเชื้อเพลิงและเสียงอย่างเคร่งครัดในปี 2021 ทำให้ GT-R อาจจะมากับขุมพลัง Hybrid เพราะเครื่องยนต์ 3.8-liter twin-turbo V6 ไม่สามารถผ่านข้อบังคับใหม่นี้ได้แน่นอน

Nissan GT-R codename ‘R36’ จะมากับขุมพลังผสมผสานระหว่างเครื่องยนต์ 3.8-liter twin-turbocharged V6 และมอเตอร์ไฟฟ้า 48-volt mild-hybrid ซึ่งรวมถึง lithium-ion battery และ electric motor ขนาดเล็กเพื่อช่วยในการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และลดความกระหึ่มของเสียงเครื่องให้ soft ลง ซึ่งมองในแง่ดี การพ่วงมอเตอร์ไฟฟ้าเข้าไป แม้จะสูญเสียความเก๋าสไตล์รถซิ่งลงไปบ้าง แต่น่าจะได้ความแรงเพิ่มขึ้น อย่างน้อยก็มากกว่า Nismo version ที่ 600 hp แรงบิด 481 lb-ft

ส่วนมิติ dimension ของตัวรถ คาดว่าจะมีขนาดเท่ากับ GT-R เวอร์ชั่นปัจจุบัน เพราะ Nissan แพลนจะใช้พื้นฐานเดิมมาพัฒนาใหม่เพื่อประหยัดการลงทุนในตลาดที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่มอย่างรถสปอร์ตสองประตูแบบนี้ อย่างเช่นใน 400Z ก็พัฒนาบนพื้นฐานของ 370Z เช่นกัน

เชื่อว่านักเล่นรถทั้งหลายได้ยินแบบนี้แล้ว อาจจะมองว่าราคารถเก่าในตระกูล R32, R33, R34 จะยิ่งน่าเก็บ เพราะความเก๋าและขลังสไตล์ Old-school Godzilla นั้นได้ปิดฉากลงอย่างถาวร และราคาของ R35 อาจจะแข็งขึ้นได้บ้าง เพราะต้องยอมรับว่ารถสปอร์ตขุมพลัง Hybrid นั้นใช้งานดี เหมาะกับคนที่ต้องการรถเทคโนโลยีทันสมัยเปลี่ยนแปลงไปตามเทรนด์ของโลกใบนี้ แต่จะน่าเก็บสะสมหรือไม่ อันนี้เป็นคำถามที่น่าสนใจ เพราะรถน่าใช้ กับรถที่มีเรื่องราว ย่อมเป็นสองเรื่องที่ไม่ค่อยจะมาบรรจบกันได้

อย่างไรก็ตาม เราน่าจะได้เห็น Nissan GT-R “Final Edition” เวอร์ชั่นสุดพิเศษส่งท้ายภายในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปี 2022 ก่อนจะจบ Generation นี้ลง ซึ่งคาดว่าจะปรับจูนขุมพลัง 3.8-liter twin-turbocharged V6 จนได้ถึง 710 hp และจะผลิตจำนวนจำกัด 20 คันเท่านั้น

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line