World

NIHON STORIES: ส่ง GUNDAM ออกสู่จักรวาลอันไกลโพ้นเพื่องานใหญ่ TOKYO 2020 OLYMPICS

By: TOIISAN May 21, 2019

ความอินดี้ไม่เหมือนใครกับวัฒนธรรมอันโดดเด่นของญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่คนทั่วโลกต่างรับรู้และสัมผัสได้ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์อนิเมะเหนือจินตนาการ พร้อมกับคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนดังหลายเรื่อง ไปจนถึงแฟชั่นจัดจ้านยากจะเข้าถึง ญี่ปุ่นจึงเป็นประเทศจอมสร้างสีสันและเซอร์ไพร์สใหม่ ๆ ให้กับคนทั่วโลกอยู่เสมอ เช่นเดียวกับการก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าภาพจัดงานกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอย่างโอลิมปิกปี 2020 ที่กำลังจะมาถึง

เมื่อได้เป็นเจ้าภาพงานใหญ่ขนาดนี้แน่นอนว่าญี่ปุ่นก็ทำให้คนทั่วโลกต้องอึ้งตั้งแต่ยังไม่ถึงวันงานด้วยการส่ง Gundam อันโด่งออกสู่อวกาศ !!!

hypebeast

สำนักข่าว NHK รายงานความเล่นใหญ่ของญี่ปุ่นว่า หน่วยงานหลายฝ่ายต่างจับมือกันร่วมทำโปรเจกต์ยักษ์ใหญ่ชื่อว่า ONE TEAM ทั้งหน่วยงานสำรวจอวกาศของญี่ปุ่น (JAXA) นักบินอวกาศ Noguchi Soichi มหาวิทยาลัยโตเกียว บริษัท Sunrise Inc. ผู้ถือครองลิขสิทธิ์ของ Gundam และ Koyama Chuya นักเขียนมังงะเรื่อง Space Brother

โปรเจกต์ยักษ์ที่ว่าคือการสร้างดาวเทียมขนาดเล็กชื่อว่า G Satellite กว้าง 10 เซนติเมตร ยาว 30 เซนติเมตร และสูง 30 เซนติเมตร เตรียมส่งออกนอกอวกาศไปยังส่วนของ JEM หรือในชื่อเต็ม ๆ ว่า Japanese Experiment Module โมดุลห้องทดลองของญี่ปุ่นที่เป็นส่วนหนึ่งของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ห้องทดลองและสถานอำนวยความสะดวกสำหรับงานค้นคว้าวิจัยในระดับนานาชาติ

 

การส่งดาวเทียมจิ๋วเกี่ยวอะไรกับ Gundam ?

participation

ดาวเทียมจิ๋ว G Satellite จะถูกส่งออกไปพร้อมกับ Gundam RX 78-2 ที่แฟน ๆ จดจำได้ดีกับสีขาว เหลือง แดง และน้ำเงินอันเป็นเอกลักษณ์ แถมยังไม่ได้จะส่งไปแค่ตัวเดียว โดยเจ้า RX 78-2 ยังมีเพื่อนร่วมตะลุยอวกาศอย่างโมบิลสูทตัวร้ายสุดเท่ Char’s Zaku ฉายาดาวหางสีแดง โดย Gundam ทั้งสองจะถูกแต่งแต้มด้วยสีแบบพิเศษที่ทนทานต่อสภาพบรรยากาศที่ไร้แรงโน้มถ่วง พร้อมติดข้อความไว้ตรงปลายเท้าและจะเปลี่ยนสีได้ตามสีของวงกลมห้าห่วงที่เป็นสัญลักษณ์ของโอลิมปิก 

gundamkitscollection.com

gundamguy.blogspot.com

เมื่อ Gundam เดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติแล้ว ทางสถานีอวกาศจะส่งหุ่นทั้งสองออกมายังด้านนอก และ G Satellite จะติดกล้อง 7 ตัว เพื่อบันทึกทุกเหตุการณ์ยามส่งกันพลาออกปฏิบัติการ พร้อมกับฉายภาพเจ้าหุ่นที่ลอยล่องอยู่กลางอวกาศมายังพิธีเปิดการแข่งขันโอลิมปิกด้วย

การส่ง Gundam ออกนอกอวกาศครั้งนี้ได้รับไฟเขียวจากคณะกรรมการโอลิมปิกและพาราลิมปิกแห่งญี่ปุ่น เพื่อหวังปลุกกระแสโตเกียวโอลิมปิก 2020 โดย Noguchi Soichi นักบินอวกาศร่วมโครงการ ONE TEAM ที่เคยทำงานอยู่บนสถานีอวกาศนานาชาติซึ่งเป็นแฟนตัวยงของ Gundam กล่าวว่า อวกาศและโอลิมปิกมีสิ่งคล้ายกันอยู่คือความตื่นเต้นที่ได้รอดูโดยไม่ต้องสนใจประเด็นเชื้อชาติว่าเป็นผลงานของใคร

participation

โตเกียวโอลิมปิกจะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคมปี 2020 ส่วนงานแถลงข่าวพร้อมแจ้งรายละเอียดอย่างเป็นทางการกำหนดเวลาไว้ช่วงเดือนธันวาคมปีนี้ สำหรับหนุ่ม ๆ ที่ทั้งชื่นชอบการดูกีฬาและสะสมหุ่น Gundam ก็เตรียมดูการถ่ายทอดสดพิธีเปิดไว้ให้ดี รับรองฟินแน่นอน 

 

SOURCE : 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line