World

NIHON STORIES: “แมวมองดารา AV”และฮาราจูกุย่านสว่างที่ซ่อนความดำมืดวงการหนัง

By: TOIISAN August 30, 2019

ต้องยอมรับว่าหนังสำหรับผู้ใหญ่ (Adult Video) หรือที่เราเรียกกันจนชินปากว่า หนัง AV เป็นภาพยนตร์ที่ผู้ชายทุกคนเคยดูอย่างน้อยหนึ่งครั้งแน่นอน ด้วยความใกล้ชิดระหว่างชายหนุ่มกับหนัง AV โดยเฉพาะที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ทำให้ UNLOCKMEN อยากพาทุกคนไปสัมผัสถึงเบื้องหลังของกลุ่มคนที่มีส่วนขับเคลื่อนวงการนี้ในอาชีพที่เรียกว่า “แมวมองดารา AV” กันบ้าง เพราะถ้าไม่มีพวกเขาก็ไม่มีใครเฟ้นหานักแสดงมาเล่น และถ้าไม่มีนักแสดงก็จะไม่มีหนัง AV มาให้เราดูอย่างทุกวันนี้

The naked director (2019)

วงการหนัง AV ของญี่ปุ่นถือเป็นอุตสาหกรรมบันเทิงขนาดใหญ่ที่มีเม็ดเงินหมุนเวียนมหาศาลกว่าพันล้านเยน เพราะไม่ใช่แค่จับหญิงชายมามีอะไรกันหน้ากล้องแล้วจบ แต่หนังผู้ใหญ่ญี่ปุ่นแตกแขนงไปหลากหลายประเภทเพื่อตอบสนองทุกความต้องการของผู้ชม

หนัง AV บางเรื่องมีหลายตอนเหมือนซีรีส์ ปูเรื่องราวความสัมพันธ์ของตัวพระนางมานานเพื่อให้คนดูมีอารมณ์ร่วมมากยิ่งขึ้น บางเรื่องมีฉากโหดที่บางคนอาจรับไม่ได้ หรือบางเรื่องต้องใช้ฝีมือการแสดงของตัวละครหลักมากกว่าลีลาบนเตียง 

สิ่งที่ตามความหลากหลายมาคือค่าใช้จ่ายแสนแพงที่ผู้จัดจะต้องหามาจ่ายปัจจัยต่าง ๆ โดยเฉพาะกับนักแสดงที่ยิ่งดัง ยิ่งเล่นเก่ง สวมได้ทุกบทบาท รู้ทุกมุมกล้อง ทำให้ค่าตัวของพวกเธอสูงมากจนผู้จัดบางเรื่องต้องส่ายหน้า

เมื่อผู้จัดไม่มีงบมากพอจะจ้างนักแสดง A-List ผลคือต้องลดสเปกจากดาราดังมาเป็นหญิงสาวธรรมดาทั่วไป อาจไม่ต้องดราม่าเจ้าน้ำตาได้เก่งเกินใครหรือรู้มุมกล้องเป็นอย่างดี ขอแค่เพียง “สดใหม่ไร้เดียงสา” ก็พอแล้ว ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ในย่านฮาราจูกุเต็มไปด้วยอาชีพหนึ่งทีเรียกว่า แมวมองนักแสดงหนัง AV 

 

“ฮาราจูกุ” ย่านที่กลายเป็นเส้นแบ่งขาวดำของสังคมญี่ปุ่น

เหล่าแมวมองจากบริษัทหนังต่าง ๆ ต้องแข่งกันหาหญิงสาวที่มีบุคลิกและรูปร่างหน้าตาให้ตรงตามใบสั่งจากบริษัทมากที่สุด แมวมองบางคนโดนสั่งให้หาเด็กนักเรียน บางคนต้องหาสาววัยทำงาน หรือผู้หญิงวัยแม่บ้าน ไปจนถึงมองหาผู้ชายมาเล่นบทนำ

สถานที่ที่ถูกขนานนามว่ามีแมวมองหนังผู้ใหญ่มารวมตัวกันมากที่สุดคือย่านฮาราจูกุใจกลางกรุงโตเกียว เพราะย่านนี้จะเต็มด้วยเหล่าผู้คนแต่งตัวจัดจ้าน แหล่งรวมวัยรุ่นหน้าตาดีที่โดดเด่นด้วยสไตล์ของตัวเอง ส่วนแมวมองคนอื่นที่คิดว่าฮาราจูกุมีคู่แข่งเยอะเกินไปจะกระจายตัวไปยังย่านอื่น ๆ เช่น ชิบูย่า อิเกบุกุโระ แต่สุดท้ายสถานที่ยอดนิยมของแมวมองก็หนีไม่พ้นฮาราจูกุอยู่ดี 

แต่ละวันคนที่เป็นแมวมองหานักแสดง AV อาจต้องพูดคุยกับผู้หญิงที่เดินผ่านไปมาในย่านฮาราจูกุกว่าร้อยคน เพียงเพื่อหวังว่าจะมีสักหนึ่งคนที่เข้าตาและสามารถตกลงกันได้

 

อาชีพแมวมอง

ไม่ใช่แค่แมวมองวงการ AV เท่านั้น ฮาราจูกุยังมีแมวมองไอดอลจริง ๆ ที่มองหานักแสดงและนางแบบชั้นนำอยู่ด้วย ทำให้หนุ่มสาวชาวญี่ปุ่นที่อยากมีชื่อเสียงหลายคนแต่งตัวจัดเต็มมาเดินโฉบไปมาโดยหวังว่าจะมีแมวมองมาทัก แต่ใครที่โชคร้ายหน่อยก็อาจจะโดนแมวมองหนังผู้ใหญ่ทักแทนที่จะเป็นแมวมองที่หาไอดอล

แมวมองแต่ละคนจะมีสไตล์การชักชวนสาวเข้าสู่โลก AV ที่แตกต่างกัน บางคนอาจชักชวนด้วยการบอกความจริง พร้อมกับแจกแจงจำนวนเงินมหาศาลที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนตกลงเข้าสู่วงการหนังผู้ใหญ่ได้โดยไม่ต้องหลอกกัน แถมหากบริษัทถูกใจหน้าตาก็จะจ่ายค่าแสดงหนังครั้งแรกให้เธอคนนั้นได้ถึงหนึ่งล้านเยนต่อเดือน (ประมาณ 290,000 บาท) ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงพอสมควร คนญี่ปุ่นบางคนทำงานแทบตายยังไม่ได้เท่าแสดงหนัง AV เรื่องเดียวเลย

ด้วยจำนวนเงินที่เย้ายวนยากจะห้ามใจ ไม่ต้องใช้วุฒิการศึกษา เพียงแค่มีจริตแสดงตามผู้กำกับต้องการ ทำให้เด็กสาวจำนวนไม่น้อยเต็มใจก้าวเข้าสู่วงการหนังผู้ใหญ่ รวมถึงเหตุผลเรื่องชื่อเสียง ความคลั่งไคล้จากแฟนหนังที่จะได้รับหากสามารถพาตัวเองขึ้นสู่ดารา AV A-List ได้ ชื่อเสียงและเงินจะสร้างความมั่นใจว่าตัวเองสามารถหาเงินเป็นกอบเป็นกำในขณะที่เพื่อนคนอื่น ๆ ต้องเรียนหนักเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย

แต่ก็ไม่ใช่กับทุกคน บางคนไม่ได้ต้องการเป็นนักแสดงหนัง AV ติดท็อป แต่เข้าสู่วงการเพียงเพราะไม่มีเงินและงานนี้ก็ให้ค่าตอบแทนที่สูงพอสมควร เพราะค่าครองชีพในญี่ปุ่นโดยเฉพาะโตเกียวที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าแพงมาก ทำให้เด็กสาวบางคนที่เพิ่งก้าวออกจากรั้วมหาวิทยาลัยเหนื่อยกับการไล่สมัครงานเป็นสิบ เริ่มมองหาอาชีพเสริมเงินดีที่ทำให้พวกเธอมีเงินไปใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือบางคนก้าวเข้าสู่วงการหนังผู้ใหญ่เพราะอยากเอาเงินไปช่วยปลดหนี้ที่บ้านก็มีไม่น้อยเช่นกัน 

ที่กล่าวมาคือเหตุผลของคนที่ยอมเข้าสู่วงการ AV ด้วยความสมัครใจจากการชักชวนแบบเถรตรงของแมวมอง แต่ก็มีแมวมองไม่น้อยที่ชักชวนคนด้วยการโกหกบอกว่าสามารถหางานโฆษณาในวงการบันเทิงให้ได้ หรือหลอกว่าจะได้ออกอัลบั้มเป็นของตัวเอง แต่ต้องแลกกับการถ่าย Gravure Idol นิดหน่อย รวมถึงบอกรายชื่อนักแสดงนางแบบในวงการว่าต่างก็อยู่สังกัดของเขาทั้งนั้น

เมื่อมีคนหลงเชื่อตอบตกลงเซ็นสัญญาที่ถูกปลอมแปลงเรียบร้อย แทนที่จะได้ออกอัลบั้มกลับต้องกลายมาเป็นนางเอก AV เพราะหากปฏิเสธพวกเธอจะต้องจ่ายเงินค่าชดเชยให้กับแมวมองและบริษัททำหนัง

การหลอกลวงของแมวมองทำให้ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของโตเกียวจะมีป้ายขนาดใหญ่ขึ้นเตือนเหล่านักท่องเที่ยวอยู่เสมอ ทั้งบอกว่าบริเวณไหนไม่ควรเดินไปคนเดียว หรือเตือนว่าอย่าไปกับผู้ชายท่าทางเป็นมิตรที่เข้ามาชักชวน รวมถึงเสียงวิทยุกระจายเสียงที่บอกซ้ำ ๆ ว่าให้ระวังตัว

เหตุที่ต้องเตือนกันโจ่งแจ้งขนาดนี้เป็นเพราะอะไร ? คำตอบคือวงการหนังผู้ใหญ่ของญี่ปุ่นมีทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมาย ยากูซ่าบางกลุ่มมีทีมโปรดิวเซอร์ทำหนัง AV เป็นของตัวเองและเกิดความคิดเลว ๆ ที่จะลดค่าใช้จ่ายการทำหนังด้วยการฉุดผู้หญิงไปยังที่ลับตา บังคับให้พวกเธอเล่นหนังซาดิสม์ เข้าฉากโดนทรมาน ทุบตี รุมโทรม ไปจนถึงฉากขยะแขยงยากเกินจินตนาการ เมื่อสาแก่ใจแล้ว หญิงสาวเหล่านั้นจะถูกนำมาปล่อยทิ้งไว้ข้างถนนพร้อมกับคำขู่เพื่อไม่ให้เธอไปแจ้งความ หรือยากูซ่าบางกลุ่มที่เลือดปิดซ่อนปัญหาด้วยการฆ่าเหยื่อทิ้งก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วในประเทศญี่ปุ่น 

งานที่บางครั้งทำให้คนอื่นเดือดร้อนอย่างแมวมองดารา AV กลับสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ แมวมองคนหนึ่งเล่าว่าในปี 1990 เขามีรายได้สูงถึง 3 ล้านเยนต่อเดือน (ประมาณ 870,000 บาท) ถึงแม้ว่าในปี 2005 กฎหมายของโตเกียวห้ามไม่ให้แมวมอง AV ยืนหานักแสดงตามถนน

แต่อดีตแมวมองอีกคนให้สัมภาษณ์ว่าในปี 2010 เขาก็ยังหาเด็กสาวมาแนะนำให้กับบริษัทได้กว่า 40 คน และจะมีผู้หญิง 15 คน เข้าตาได้เซ็นสัญญาเป็นนักแสดง AV ส่วนเขาก็ได้ค่าหัวจากเด็กสาวเหล่านั้น

มีคนจำนวนไม่น้อยที่โดนแมวมองหลอกให้ไปเล่นหนัง AV อย่าง คุรุมิน อโรมะ (Kurumin Aroma) เคยเป็นนักแสดง AV แต่ตอนนี้ผันตัวมาเป็น Youtuber เธอเล่าว่าตัวเองเข้าวงการนี้มาด้วยคำลวงของแมวมอง หรือ ซากิ โคไซ (Saki Kozai)

นางเอกหนัง AV ที่ออกมาพูดถึงด้านมืดของวงการผ่านสำนักข่าว AFP ว่าพวกเขาใช้ทั้งสัญญาปลอม หากเธอไม่ยอมถ่ายหนังจะต้องจ่ายค่าปรับ ส่งคนไปก่อกวนที่บ้านและสถานศึกษา จนสุดท้ายเธอต้องยอมถ่ายหนังเพื่อใช้หนี้

โนโซมิ โมโมอิ (Nozomi Momoi) เป็นดาราหนัง AV ที่ถูกโยงสาเหตุการเสียชีวิตว่าอาจเกี่ยวข้องกับยากูซ่าที่คุมวงการหนังผู้ใหญ่ ก่อนหน้านี้เธอเป็นนางเอกดาวรุ่งที่มีผลงานนับ 100 เรื่อง แต่เมื่อเธอพบกับชายที่พร้อมจะใช้ชีวิตร่วมกัน โมโมอิตัดสินใจออกจากวงการเพื่อไปแต่งงาน

หลังออกจากวงการไม่นานเธอกลายเป็นข่าวหน้าหนึ่ง เมื่อตำรวจพบศพโมโมอิกับแฟนหนุ่มอยู่ในซากรถไหม้แถวแม่น้ำนะไร (Narai) ด้วยสภาพถูกแทงหลายแผล หลังจากเสียชีวิต ผลงานที่ไม่เซนเซอร์ของเธอก็ถูกปล่อยออกมาสู่ตลาดมืด แถมตำรวจก็ไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดได้ว่าเพราะฆ่าตัวตาย ถูกฆาตกรรมโดยแฟนหนุ่ม หรือเป็นฝีมือของบุคลที่สามในวงการคาวโลกีย์กันแน่

The naked director (2019)

ส่วนมุมมองของแมวมอง ไม่ใช่ทุกคนเสมอไปที่จะร่ำรวยจากการชักชวนคนให้เข้าวงการ แมวมองบางคนไม่สามารถหาเด็กสาวครบตามเป้าจะโดนกดดันยอดจากเบื้องบน หากบางบริษัทเป็นของแก๊งยากูซ่าโหดก็คงไม่ต้องบอกว่าแมวมองที่ทำงานไม่ดีพอจะต้องเจอกับบทลงโทษอะไรบ้าง แต่บทลงโทษเหล่านี้น่าจะทำให้พวกเขาขยันทำงานมากขึ้น คุยกับเด็กสาวเยอะขึ้น และหลอกคนเยอะขึ้น

ด้วยความน่ากลัวของวงการ AV ที่ไม่ได้วาบหวามเร้าอารมณ์ทางเพศอยู่ตลอดเวลา ทำให้คนที่ตัดสินใจก้าวเข้าเป็นส่วนหนึ่งของวงการจะต้องทำงานให้ดีที่สุดและยอมหลอกลวงคนอื่น

วงการหนังผู้ใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นถือเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมายแถมทำเงินได้เยอะ สุดท้ายแล้วมันก็เป็นธุรกิจที่เกี่ยวพันกับเซ็กซ์ ศีลธรรม และจรรยาบรรณ ทำให้ใครหลายคนเบือนหน้าหนีไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับวงการนี้ แต่สุดท้ายเรื่องความต้องการทางเพศเป็นสิ่งที่หนีไม่ได้และจะยังคงขายได้ตลอดไป ทำให้เรายังเห็นคนที่หาประโยชน์จากหนัง AV โดยไม่สนว่าเงินที่ได้มาจะแลกด้วยเลือด หยาดเหงื่อ และน้ำตาของใครบ้าง

 

SOURCE 1 / 2 / 3 / 4 / 5

 

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line