World

NIHON STORIES: HYAKKI YAKOU ‘ขบวนร้อยอสูรแห่งรัตติกาล’ และวันรวมพลปีศาจที่เมืองเกียวโต

By: TOIISAN October 31, 2019

เรื่องเล่าลี้ลับที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ถึงตัวตนและพลังอำนาจของปีศาจ สัตว์ประหลาด หรือผีเป็นสิ่งที่มีอยู่ทุกเมืองทั่วโลก แต่ละชุมชนต่างก็มีเรื่องราวภูตผีประจำถิ่นเป็นของตัวเอง อย่างฝั่งยุโรปมีตำนานแดรกคูลา ทางอเมริกาเหนือมีตำนานเยติ หรือประเทศไทยมีกระหัง กระสือ ผีปอบที่ถูกทำเป็นหนังหลายต่อหลายภาค ส่วนเมืองเกาะมีผู้คนอาศัยมานานอย่างญี่ปุ่นก็มีเรื่องเล่าตำนานปีศาจน่ากลัวเช่นเดียวกัน

ในวันนี้ UNLOCKMEN จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ เฮียกคิยาโก (Hyakki Yakou) หรือชื่อภาษาไทยทรงพลังว่า ‘ขบวนร้อยอสูรแห่งรัตติกาล’ เพราะการเจอภูตผีปีศาจเพียงแค่ไม่กี่ตนอาจสร้างความสะพรึงกลัวให้กับผู้คนสมัยก่อนไม่มากพอเท่ากับกองทัพปีศาจ

 

เรื่องเล่าสุดคลาสสิกของขบวนร้อยอสูร

Keiichiro Yasugi

ถ้าเป็นกลุ่มคนไม่เชื่อเรื่องผีพอได้ยินคำว่าขบวนร้อยอสูรก็คงจะสงสัยหลายอย่าง เช่น ทำไมถึงต้องมี 100 ตน แล้วพวกเขากำลังเดินทางไปไหน ขณะที่ลูกเด็กเล็กแดงในญี่ปุ่นพอได้ยินชื่อของเฮียกคิยาโกก็ร้องไห้เพราะความกลัวไปแล้ว

เรื่องราวของเฮียกคิยาโกะเริ่มต้นขึ้นจากบุคคลนิรนามที่ชื่นชอบเรื่องผี ตำนานปีศาจ เขาจึงออกเดินทางไปทั่วเกาะญี่ปุ่นเพื่อค้นหาคำตอบของตำนานผี แต่ละพื้นที่ก็มีประเภทของปีศาจแตกต่างกันไป เมื่อเขาเดินทางพบเจอเรื่องราวต่าง ๆ จนพอใจจึงนำประสบการณ์เหล่านั้นมาเขียนและวาดภาพรวมผีคล้ายกับกำลังเดินขบวนกันอยู่

Keiichiro Yasugi

บันทึกของบุคคลนิรนามที่เดินทางไปทั่วญี่ปุ่นทำให้ผู้คนรู้จักปีศาจประเภทต่าง ๆ มากขึ้น แถมนอกภาพวาดและบันทึก ยังมีคำบอกเล่าของเหล่าชาวบ้านสมัยยุคเฮอัน ว่าระหว่างกำลังเดินทางข้ามเมืองช่วงฤดูร้อนเห็นขบวนปีศาจจำนวนมากเดินไปทั่วชานเมือง ในขบวนมีปีศาจกว่าร้อยชนิด บ้างก็ว่าเห็นปีศาจหลายตัวลอยอยู่เหนือบ้านคน ซึ่งเมืองที่ถูกพูดว่าพบเห็นปีศาจเยอะสุดก็หนีไม่พ้นเมืองหลวงเก่าแก่อันรุ่งโรจน์อย่างเกียวโต 

ถ้าเป็นแค่ขบวนที่มีแต่คนแปลก ๆ อาจสร้างความน่าสะพรึงกลัวให้กับเด็ก ๆ และชาวบ้านไม่มากพอ ไม่รู้ตั้งแต่เมื่อไหร่ที่เริ่มมีข่าวลือว่าหากใครเห็นเฮียกคิยาโกหรือขบวนร้อยอสูรแล้วจะต้องตายเพราะถูกสาป แต่น่าแปลกที่คนเห็นกลุ่ม แรก ๆ กลับรอดมาเล่าให้ฟังได้

Keiichiro Yasugi

ตำนานที่ถูกเล่าสืบต่อกันมาเรื่อย ๆ ทำให้ชาวบ้านระมัดระวังตัวในยามค่ำ บ้านที่มีเด็กเล็กจะระมัดระวังไม่ให้ลูกหลานตัวเองออกจากบ้านตอนกลางคืน หลายบ้านเช็กประตูหน้าต่างทุกครั้งก่อนนอน และการออกไปท่องราตรีช่วงฤดูร้อนเป็นเรื่องอันตรายที่ไม่ควรทำ ซึ่งบางครั้งตำนานภูตผีทำให้ผู้คนระมัดระวังมากกว่าการแจ้งเตือนเรื่องระวังฟืนไฟกับขโมยเสียอีก

ผู้ที่สามารถต่อกรกับปีศาจร้ายในญี่ปุ่นเห็นจะมีแต่ องเมียวจิ (Onmyoji) นักพรตผู้ประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ฝึกฝนตัวเองให้อยู่ในกฎอย่างเคร่งครัด มีความรู้เรื่องเวทมนตร์โบราณต่าง ๆ ที่สามารถหยุดยั้งความชั่วร้ายได้ สมัยก่อนบทบาทขององเมียวจิโดดเด่นมากก่อนลดความสำคัญเรื่องคาถาและปรับวิถีเข้าเป็นส่วนหนึ่งของศาสนาชินโต ส่วนเรื่องภูตผีก็ยังมีให้เห็นอยู่เรื่อย ๆ มาจนถึงปัจจุบัน 

 

เมื่อตำนานขบวนร้อยอสูรกลายเป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้คน

Keiichiro Yasugi

ไม่น่าเชื่อว่าตำนานผีท้องถิ่นคร่ำครึกลายเป็นสิ่งที่สร้างความสนใจให้กับคนยุคปัจจุบันได้อย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ญี่ปุ่นไว้อย่างเหนียวแน่น พวกเขาทำให้ตำนานหลอนพื้นบ้านกลายเป็นเรื่องที่ปรับได้ตามยุคสมัย ดึงเอาธรรมเนียมเทศกาลฮัลโลวีนของชาวต่างชาติมาผสมกับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่ อย่างในงานเทศกาลรวมพลปีศาจของกรุงเกียวโตที่ใช้เรื่องราวของขบวนร้อยอสูรมาเป็นจุดเด่นให้เป็นเมืองที่คนชอบผีเดินทางมาเยือนเพื่อเข้าร่วมเทศกาล 

งานรวมผีท้องถิ่นทั่วเกาะญี่ปุ่นมีชื่อว่า Yokai Costume Parade จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีบนถนนที่คนเรียกกันจนชินปากว่า Yokai Street  อีกหนึ่งถนนสายประวัติศาสตร์ที่มีตำนานเล่าว่าเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อระหว่างโลกมนุษย์และโลกหลังความตาย

งาน Yokai Costume Parade จัดทุกวันเสาร์สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนตุลาคม สำหรับใครที่สนใจก็เตรียมปักวันไว้ เพราะงานปีหน้าจะจัดขึ้นในวันที่ 17 ตุลาคม 2020 อยากสัมผัสบรรยากาศหลอน ๆ ท่ามกลางตึกรามบ้านช่องเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นของเมืองเกียวโตก็รอได้เลยครับ

Keiichiro Yasugi

 

SOURCE: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line