DESIGN

NIHON STORIES: MUJI GINZA HOTEL ที่พักสไตล์มินิมัลในพื้นที่จำกัดกลางกรุงโตเกียว

By: TOIISAN March 28, 2019

โรงแรม Muji อาจไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับผู้ชื่นชอบสไตล์มินิมัล เพราะ Muji สร้าง Muji Shenzhen Hotel สาขาแรกของโลกที่ประเทศจีนไว้แล้ว แต่เมื่อ Muji เปิดตัวโรงแรมแห่งที่สามในญี่ปุ่นซึ่งเป็นประเทศต้นกำเนิดแบรนด์ก็ทำให้ผู้คนกลับมาสนใจโรงแรมของแบรนด์ผลิตภัณฑ์สุดมินิมัลอีกครั้ง

UNLOCKMEN จะพาไปดูการตกแต่งห้องแต่ละแบบของโรงแรม Muji ใจกลางกรุงโตเกียว ว่าจะสร้างสรรค์สไตล์มินิมัลในพื้นที่จำกัดออกมาเป็นอย่างไร เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ที่หลงใหลการแต่งห้องแบบเรียบง่ายแต่มีระดับ 

โรงแรม Muji แห่งแรกของญี่ปุ่นตั้งอยู่ในย่านกินซ่าที่พลุกพล่าน บนตึก Marronnnier Gate Ginza Complex มีห้องพักทั้งหมด 79 ห้อง ตั้งแต่ชั้น 7 ไปจนถึงชั้น 10 ส่วนเคาท์เตอร์ของโรงแรมจะอยู่ที่ชั้น 6 หมดกังวลเรื่องความไม่เป็นส่วนตัวแม้จะอยู่ตรงย่านใจกลางเมือง

Muji กล่าวถึงคอนเซปต์ของโรงแรมที่กำลังจะเปิดตัวช่วงเดือนหน้าได้เป็นประโยคสั้น ๆ ว่า “anti-gorgeous, anti-cheap” ไม่หรูหราเกินไปแต่ก็ไม่โลว์คลาส ตอบสนองความพึงพอใจและพื้นที่ใช้สอยได้อย่างครบถ้วน พร้อมเอกลักษณ์ที่เด่นชัดเมื่อเห็นก็จะรู้เลยว่านี้คือสไตล์ของ Muji 

เฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นภายในโรงแรมล้วนเป็นของที่ผลิตโดย Muji ทั้งเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อิน เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ทำให้ห้องพักเต็มไปด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติมากมายทั้งไม้ หิน เสื่อทาทามิอันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น ไปจนถึงข้าวของเครื่องใช้ ทั้งเครื่องพ่นควันอโรมา ชุดเครื่องครัว เซ็ตเครื่องอาบน้ำของแบรด์ เหมือนกับยกของสินค้าจากชั้นขายของร้าน Muji มาไว้ในห้องพัก

จุดเด่นของโรงแรม Muji Ginza คือ Fixed Rate ที่ไม่บวกราคาเพิ่มในช่วงวันหยุดยาวหรือช่วงไฮซีซัน พร้อมกับห้องพักทั้งหมด 9 แบบ ที่มีราคาแตกต่างกันให้เลือกสรร เช่น ห้องพักแบบ Type A ขนาด 14 ตารางเมตร ที่เรียบง่ายอย่างมีสไตล์ สามารถพักได้หนึ่งคน เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางคนเดียว ถึงห้องจะมีขนาดเล็กแต่ก็มีของใช้อำนวยความสะดวกครบถ้วนและไม่รก แถมห้องยังโปร่งโล่งไม่อึดอัดด้วยหน้าต่างบานใหญ่ตรงหัวเตียงที่เปิดให้แสงส่องเข้ามาในห้อง

TYPE A

เขยิบขึ้นมาอีกหน่อยกับห้องแบบ Type B ขนาด 20 ตารางเมตร พร้อมเตียงแบบ Double Bed พักได้ 1-2 คน นอกจากนี้ยังมีแบบอื่น ๆ ที่ปรับเปลี่ยนสไตล์ไม่ให้ซ้ำเดิมด้วยขนาดของห้องที่แตกต่างกัน

ห้องอีกหนึ่งแบบที่น่าสนใจคือ Type G ขนาด 25 ตารางเมตร เพดานสูงโปร่งให้บรรยากาศเหมือนบ้าน จัดสรรพื้นที่ใช้สอยได้อย่างลงตัว พร้อมกับเตียง Bunk หรือเตียงสองชั้นที่สร้างความแปลกใหม่ให้กับห้อง และ Type I ห้องพักขนาดใหญ่ที่สุดจากทั้งหมดคือ 52 ตารางเมตร แบ่งโซนนั่งเล่นและมุมอ่านหนังสือไว้อย่างเป็นระเบียบ

TYPE C

TYPE D

TYPE E

TYPE F

TYPE G

TYPE H

TYPE I

ห้องพักแต่ละแบบจะมีสไตล์ที่แตกต่างกัน รวมถึงราคาที่มีตั้งแต่กลาง ๆ ไปจนถึงหลักหมื่นบาทต่อคืน ซึ่งการเลือกห้องพักก็จะขึ้นอยู่กับสไตล์ความชอบของเราล้วน ๆ เช่นชอบเตียงคู่ เตียงสองชั้น หรืออยากนอนเตียงฟูกแบบญี่ปุ่น รวมถึงอ่างอาบน้ำไม้สไตล์ Muji ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ 

นอกจากห้องพักแล้ว Muji ยังสร้างพื้นที่ไว้สำหรับจัดแสดงงานฝีมือ แกลเลอรี่ ร้านทำผม คาเฟ่ และห้องสมุดโดยใช้ชื่อว่า Atelier Muji Ginza เหมาะสำหรับนัดพบปะ ซึมซับสไตล์มินิมัล และเสพงานศิลป์ญี่ปุ่นสไตล์ Muji ได้อย่างเต็มอิ่ม 

Muji ยังไม่หยุดแค่นั้น เพราะถ้าใครที่ชื่นชอบสไตล์ของแบรนด์อยู่แล้วจะรู้ว่าทางแบรนด์ใส่ใจกับการสนับสนุนเกษตรกรญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก จึงทำให้ในพื้นที่ของโรงแรมมีร้านอาหาร Muji Diner ที่เน้นความเรียบง่ายพร้อมวัตถุดิบที่มีคุณภาพและสร้างสรรค์อาหารในสไตล์มินิมัลด้วยเช่นกัน

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะไปเที่ยวโตเกียว และกำลังหาที่พักเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยสไตล์ที่เด่นชัด หรือเป็นคนที่ชื่นชอบแบรนด์ Muji อยู่แล้ว คาดว่าโรงแรมนี้น่าจะตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับ Muji อย่างอิ่ม แถมยังนำดีไซน์มินิมอลที่พบเจอกลับมาเป็นไอเดียตกแต่งภายในที่บ้านได้อีกด้วย

โดย Muji Ginza Hotel เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา โดยสามารถจองห้องพักได้ที่เว็บไซต์ hotel.muji.com ส่วนใครที่ได้ไปพักและสัมผัสสไตล์สุดมินิมัลของ Muji มาแล้ว ก็อย่าลืมมาเล่าให้ฟังด้วยนะครับว่ามันเจ๋งมากน้อยแค่ไหน

SOURCE 1 SOURCE 2

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line