DESIGN

NIKE ปล่อยคอลเลกชันเสื้อผ้ากีฬาสุดไฮป์ ดีไซน์เพื่อทัพนักกีฬาโอลิมปิก 2020 ที่โตเกียวโดยเฉพาะ

By: G-NEAK March 4, 2020

อย่างที่รู้กันดีว่าในปี 2020 นี้ประเทศญี่ปุ่นได้รับเลือกจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 32 หรือ Tokyo 2020 Olympics แต่ในระหว่างที่รอลุ้นให้วิกฤตโคโรนาไวรัสผ่านพ้นไป

แบรนด์เครื่องกีฬาอย่าง Nike ก็ปล่อยคอลเลกชันเสื้อผ้ากีฬาสุดไฮป์ออกมา รอต้อนรับเทศกาลการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในกรุงโตเกียวที่จะจัดขึ้นในช่วงกลางปี 2020 นี้

dezeen.com

Nike เปิดตัวเสื้อผ้าฟุตบอล เสื้อผ้าบาสเกตบอล และรองเท้ากีฬาที่ดีไซน์มาสำหรับหลาย ๆ ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 โดย Nike เคลมมาว่าคอลเลกชันนี้รวมชุดที่ยั่งยืนที่สุดและมีประสิทธิภาพสูงสุดเข้าไว้ด้วยกัน

มีทั้งเสื้อผ้าบาสเกตบอลของอเมริกาที่แฝงกลิ่นอาย 1996 USA sets ระดับตำนาน รองเท้าผ้าใบสุดเท่จากวัสดุเหลือทิ้ง เครื่องแต่งกายสำหรับวันอบรมและรับรางวัล รวมทั้งเสื้อผ้าฟุตบอลของแต่ละชาติที่ดีไซน์เป็นสองแบบคือชุดทีมเหย้าและชุดทีมเยือน

เริ่มที่ทีมเกาหลีมาในชุดขาวลายเสือสำหรับทีมเยือนและชุดแดงลายตารางขวางสำหรับทีมเหย้า เสื้อผ้าฟุตบอลทีมอเมริกาดีไซน์เป็นกางเกงขาสั้นสีน้ำเงินพร้อมเสื้อสีขาวของทีมเหย้า ส่วนเสื้อลายพรางสีน้ำเงินเข้มเป็นของทีมเยือน

ฝั่งเสื้อผ้าฟุตบอลของทีมไนจีเรียนำเครื่องหมายและรอยหยักสามเหลี่ยมมาใช้ออกแบบ เพื่อให้เกียรติแก่วัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมประเพณี ซึ่งชุดสีเขียวขาวเป็นของทีมเหย้า ส่วนสีเทาล้วนขอบเขียวเป็นของทีมเยือน

dezeen.com

คอลเลกชันนี้ Nike ตั้งใจออกแบบเสื้อผ้าทั้งหมดให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงเลือกใช้วัสดุอย่างยั่งยืน ไม่ว่าจะเป็นโพลีเอสเตอร์ที่สร้างขึ้นจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ไนลอนรีไซเคิล รวมทั้งหนังยางและเส้นด้ายเหลือทิ้งจากโรงงานของบริษัท

John Hoke หัวหน้าฝ่ายออกแบบของ Nike กล่าวว่าไม่ว่าจะอยู่บนสนามแข่งหรือบนเวทีรับรางวัล คอลเลกชันชุดกีฬานี้จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพสูงสุดเท่าที่ Nike เคยสร้างมา

dezeen.com

นอกจากเสื้อผ้ากีฬายังมี Nike Air Vapormax ที่นำวัสดุเหลือทิ้งกว่า 75% มาสร้างเป็นรองเท้าผ้าใบที่ใช้งานได้จริง งานดีไซน์ของรองเท้าทั้งพื้นผิว สี และรูปร่างต่างได้แรงบันดาลใจมาจากกองขยะทั้งสิ้น แถมด้านบนของรองเท้าที่ทำจากโพลีเอสเตอร์รีไซเคิลก็ช่วยลดประมาณขยะ และลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์จากการผลิตได้มากถึง 30%

ด้านฟังก์ชันการใช้งานก็ไม่น้อยหน้าความยั่งยืน เพราะตัวถุงลมนิรภัยของรองเท้าทำจากเทอร์โมพลาสติกโพลียูรีเทนรีไซเคิลที่มีลักษณะคล้ายกับยางจริง ๆ พร้อมเพิ่มเทคโนโลยี Flyease ช่วยให้เหล่านักกีฬาสวมใส่รองเท้าได้ง่ายสบายยิ่งขึ้น

dezeen.com

แต่ชุดที่เป็นไฮไลต์และถูกพูดถึงมากที่สุดต้องยกให้ชุดสำหรับวันอบรมและรับรางวัล ที่ออกแบบให้เป็นแจ็คเก็ตกันลมและกางเกงสีขาวสุดเท่ ตัวชุดสร้างจากโพลีเอสเตอร์ที่ได้จากน้ำขวดพลาสติกเก่า ส่วนสัญลักษณ์โอลิมปิกที่ติดบริเวณหน้าอก โลโก้ Nike และซิปทำจากยางรีไซเคิลที่ผ่านกระบวนการย่อยสลายทางชีวภาพสำหรับผลิตภัณฑ์พลาสติก (Granules)

 

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวปี 2020 จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคมถึง 9 สิงหาคม 2020 ต้องรอลุ้นว่าวิกฤตโคโรนาไวรัสที่ทำทุกประเทศทั่วโลกวิตกกังวลตอนนี้จะทุเลาไหม แล้วเราจะได้เห็นคอลเลกชันเสื้อผ้ากีฬาเท่ ๆ โลดแล่นอยู่บนสนามแข่งหรือเวทีรับรางวัลตามที่หวังไว้หรือเปล่า

 

COVER SOURCE SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line