CARS

NISSAN GT-R50 BY ITALDESIGN โมเดลปลดล็อก GODZILLA ฉลองครบรอบ 50 ปี GT-R

By: Chaipohn June 30, 2018

เป็นความบังเอิญที่สวยงาม เมื่อป้าย GT-R และสำนักออกแบบ Italdesign มีอายุครบ 50 ปี พร้อมกันพอดิบพอดี เพื่อเป็นการสร้างความทรงจำดี ๆ ร่วมกัน ทั้งสองบริษัทจึงคิดว่าน่าจะสร้างผลงาน Masterpiece ขึ้นมาสักชิ้นนึง และรถโมเดลที่เหมาะจะนำมาปั้นเฉลิมฉลองครั้งนี้ จะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก NISMO GT-R กลายเป็นผลงาน Collaboration ที่โหดสุดในชื่อรหัส Nissan GT-R50 by Italdesign

Nissan GT-R50 by Italdesign ถูกสร้างขึ้นมาแบบ One-off เพียงคันเดียวในโลก Italdesign ได้ทำการออกแบบ GT-R ขึ้นมาใหม่ โดยใช้พื้นฐานจากความเป็น Iconic ของ GT-R ดั้งเดิมเอาไว้จะเหมาะสมกว่า รถคันนี้ถูกนำเสนอในโทนสีเทาใหม่  “Liquid Kinetic Gray” ที่ดูดุดันน่าเกรงขาม ตัดลวดลายด้วยโทนสีทอง “Energetic Sigma Gold” สร้างคาแรคเตอร์ที่น่าสนใจ นำเสนออารมณ์ได้ทั้งความเก๋า ความดุ และความหรูหราที่ลงตัว

ลวดลายสีทองถูกเติมเข้าไปในตำแหน่งที่เหมาะเจาะมาก เริ่มจากกระจังด้านหน้าบริเวณช่องดักอากาศ ช่องระบายอากาศบนฝากระโปรงมีการเจาะรูที่ชัดเจนขึ้นในโทนสีทองเช่นกัน ช่องระบายอากาศข้างล้อหน้า กระจกมองข้าง และบริเวณท้ายรถ เป็นการใช้ 2 สีที่เลือกเฉดและจัดวางได้สวยงามราวกับผลงานศิลปะ สร้างมิติให้รถ GT-R ดูใหญ่โตบึกบึนขึ้นมาก เพื่อเพิ่มความสปอร์ตให้รถคันนี้ Italdesign ลดความสูงหลังคาลงอีก 2 นิ้ว ย่อบริเวณกึ่งกลางหลังคาลงไป กลายเป็นเส้นแบ่งระหว่าง 2 ที่นั่งที่ชัดเจนตามสไตล์รถสปอร์ต

ไฟหน้าและไฟท้ายถูกปรับแต่งรูปทรงใหม่ให้ดูไฮเทคล้ำยุคขึ้น มีการเติมไป LED เข้าไปในโคมไฟหน้าจำนวน 5 เส้น จนดูเหมือนรถ Concept Car จากโลกอนาคต ไฟท้ายยังคง Signature แบบกลมข้างละ 2 ดวงอยู่ แต่ถูกแยกออกจากท้ายรถแทนที่จะรวมกลมกลืนเข้าด้วยกันเหมือนใน GT-R ปกติ พร้อมเพิ่มขอบดวงไฟบาง ๆ สีอ่อน ไล่ระดับเข้าไปหาสีเข้มที่ด้านในของดวงไฟ ในขณะที่ด้านท้ายรถออกแบบให้เรียบง่าย เป็นการชูจุดเด่นให้สัญลักษณ์ของ GT-R ที่ชาญฉลาดมาก แต่เมื่อความเร็วได้ที่ Rear wing ขนาดใหญ่จะทำงานโดยอัตโนมัติ

ปล่อยให้ Italdesign ทำหน้าที่ดีไซน์ไป ทาง Nismo เลือกทำสิ่งที่ตัวเองถนัด อัพเกรดระบบเครื่องยนต์ทั้งหมด รวมถึงทางเดินอากาศ พร้อมขยายไซส์ Tubro เป็น GT3 competition-spec เพิ่มพลังให้เครื่องยนต์ 3.8-liter V6 BiTurbo จาก 600 HP เป็น 710 HP สร้างแรงบิดได้มากถึง 780 Nm of torque เมื่อแรงขึ้นก็ต้องรับมือไหว ช่วงล่างผ่านการอัพเกรดเป็น Bilstein adjustable damping system พร้อม Brembo brakes ด้านหน้า Six-piston และด้านหลัง Four-piston ทำให้การควบคุมล้อขนาด 21 นิ้วพร้อมยาง Michelin Pilot Super Sport ไม่ใช่ปัญหาในทุกสถานการณ์

แรง เท่ หรู ดูดีขนาดนี้ ถ้าถามว่ามีเงินเท่าไหร่ถึงจะซื้อได้ คำตอบคือเท่าไหร่ก็ซื้อไม่ได้ เพราะ Nissan GT-R50 by Italdesign คันนี้ สร้างไว้โชว์เพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น ไม่ได้ทำไว้ขายแต่อย่างใด ถ้าบังเอิญใครมี GT-R อยู่ ก็ลองเอาดีไซน์นี้ไปลองสั่ง Custom กันดูได้

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line