CARS

Nissan สานต่อตัวแรง Juke-R 2.0 NISMO GT-R

By: Chaipohn June 25, 2015

เมื่อ 4 ปีที่แล้ว (2011) ผู้คนในวงการรถยนต์ได้เห็นโฉมหน้ารถพ่อบ้าน Nissan Juke ที่เปิดตัวมาแบบเน้นการใช้งานในเมือง หน้าตาดูสุภาพ ไร้พิษสง แต่ผ่านไปไม่นาน ทุกคนก็ต้องเกาหัวด้วยความงง เพราะอยู่ๆพ่อบ้านก็ได้กลายร่างเป็น Godzilla จากการเปิดตัว Nissan Juke-R รถบ้านที่ถูกจับมารวมร่างกับตัวแรงท๊อปสุดของ Nissan นั่นคือ GT-R โดยไม่มีใครคาดการณ์เอาไว้ แม้แต่ผู้บริหาร Nissan เอง นั่นเพราะมันเป็นความบังเอิญ แต่ก็ถือว่าเป็นความบังเอิญที่ประสบความสำเร็จอย่างดีเยี่ยม จึงไม่แปลกที่จะมีตำนานภาคต่อของ Nissan Juke-R 2.0 ที่คราวนี้มารวมร่างกับ GT-R NISMO ตัวแรงยิ่งกว่าเดิม มาในหน้าตาที่ดุดันสมกับพละกำลังที่มีมากขึ้นกว่ารุ่นก่อนหลายเท่า

2015 Nissan Juke-R 2.0

2015 Nissan Juke-R 2.0

ที่บอกว่า Nissan Juke-R เป็นความบังเอิญ เพราะจริงๆแล้ว Nissan  ไม่ได้มีแพลนจะผลิต Juke ตัวแรงออกมาแต่อย่างใดครับ มันเป็นฝีมือของทีมช่าง Nissan UK ที่ไปเกิดไอเดียร่วมกับทีม Motorsport อยากจับวิญญาน Godzilla GT-R twin-turbocharged V6 engine 485 แรงม้า, พร้อมระบบเกียร์และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ มาใส่ใน Juke แต่ผลที่ได้ออกมาดีเกินคาด และรถ Juke-R ที่ผลิตออกมาจำนวนน้อยนิด พร้อมป้ายราคาสูงลิ่วระดับ 6 หลัก ($521,000 หรือ 15.6 ล้านบาท) ซึ่งถือว่าแพงมาก ก็ขายหมดเกลี้ยงแผงในเวลาไม่นานนัก

2011 Nissan Juke-R

2011 Nissan Juke-R

เมื่อประสบความสำเร็จขนาดนี้ ก็ไม่แปลกที่ Nissan จะทำตลาด Juke-R ต่อ ซึ่งล่าสุดมีการประกาศเกี่ยวกับ 2015 Nissan Juke-R 2.0 ว่ามาแน่ และคราวนี้จะร่วมมือกับ NISMO เพื่อจัดเต็มกว่าเดิม คราวนี้ไม่ได้แค่ยกเครื่องจาก GT-R มาเฉยๆ แต่เป็นเครื่อง 600 แรงม้าของ GT-R NISMO ที่ขนมาพร้อมเทคโนโลยีอีกเพียบ ภายนอกก็มีการปรับปรุงให้พร้อมรับมือแรงม้าระดับนี้ ด้วยการขยายช่องรับลมระบายความร้อนในจุดต่างๆใหญ่โตมากขึ้น ชุดแต่งรอบคันผลิตจาก Carbon fiber ทำให้ Nissan Juke-R 2.0 เวอร์ชั่นนี้ดูดุดันสมกับพละกำลังมากขึ้น แม้ Nissan จะยังไม่ได้ประกาศตัวเลขสมรรถนะออกมาอย่างเป็นทางการ แต่คาดว่าน่าจะสามารถทำความเร็ว 0-100 km/h ได้แถวๆ 3 วินาที เรียกว่าไล่หวดกับ Supercar แบรนด์ดังได้สบาย

2015 Nissan Juke-R 2.0

2015 Nissan Juke-R 2.0

อ่านถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสับสนกับ Nissan Juke NISMO และ NISMO RS ความแตกต่างคือเจ้า 2  รุ่นนี้เป็นการเอาเครื่อง 1.6-liter ของ Production car ไปปรับปรุงใส่ Turbocharged ให้แรงขึ้นที่ระดับ 200 แรงม้าบวกลบ ราคาขายอยู่แถว $24,000-$28,000 แต่ Juke-R 2.0 ที่เราพูดถึงด้านบน เป็นการเอาเครื่องและเทคโนโลยีของ GT-R NISMO มาใส่ทั้งพวงพร้อมปรับแต่งช่วงล่างให้เหมาะสมกับ body รถครับ

ก็ต้องดูกันต่อไปว่า Nissan จะติดป้ายราคา Godzilla 600 แรงม้าในร่างพ่อบ้านคนเมืองไว้ที่เท่าไหร่ แต่คำนวนไวๆก็ต้องแพงกว่าตัวเก่าแน่นอนอยู่แล้ว ก็ถ้าชาว UNLOCKMEN ท่านไหนมีเงินเหลือมากๆไม่รู้จะทำอะไรกับมันดี ลองคำนวนราคานำเข้าไวๆน่าจะอยู่ที่ 40 ล้านบาท ใครเบื่อ Lamborghini หรือ Ferrari แต่อยากได้รถขับง่าย มุดสบาย ไม่ต้องกลัวน้ำท่วม ก็เฝ้าติดตามข่าวเอาไว้ Nissan ประกาศขายเมื่อไหร่ เราจะรีบคาบข่าวมาแจ้งทันใดครับ

Nissan Juke NISMO RS

Nissan Juke NISMO RS

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line