CARS

NISSAN Z PROTO ต้นแบบการกลับมาของสายพันธุ์ Z CARS ที่ควรค่ากับการรอคอย !

By: SPLESS September 17, 2020

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่เป็นแฟนเดนตายของรถยนต์นิสสัน โดยเฉพาะสายพันธุ์สปอร์ตที่ถือเป็นไอคอนของค่ายอย่างรถในตระกูล Z-Cars คงทราบข่าวการกลับมาอีกครั้งของรถยนต์เจเนอเรชันที่ 7 อย่าง Nissan 400Z

ล่าสุดนิสสันได้เปิดตัว Nissan Z Proto ซึ่งคาดว่าเป็นรถยนต์ต้นแบบของ Nissan 400Z (Z35) ที่จะปล่อยรถคันสมบูรณ์ออกสู่ตลาดในปี 2021 (แต่อาจจะถูกเลื่อนไปเป็นปี 2022) โดยต้นแบบคันนี้มาพร้อมงานดีไซน์ที่น่าสนใจหลายจุด รวมถึงระบบเครื่องยนต์ที่ทรงพลัง และเราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักต้นแบบ Z-Cars คันนี้ให้ดีขึ้นไปพร้อมกัน

Nissan

Z-Cars คือสายพันธุ์รถสปอร์ตจากนิสสันที่มีจุดเริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1969 เริ่มต้นจาก Nissan 240Z ซึ่งกลายเป็นต้นแบบที่ทำให้รถยนต์ในตระกูลนี้เดินทางมาถึงเจเนอเรชันที่ 6 กับ Nissan 370Z ที่เรียกว่าเป็นสองรองจาก GT-R เท่านั้น ซึ่งกินระยะเวลานานกว่า 50 ปีสำหรับคนที่สนใจสามารถอ่านเรื่องราวความเป็นมาของ Nissan Z-Cars ได้เลย

Nissan ถือเป็นแบรนด์ที่ใช้เวลานานมากในการพัฒนารถ Iconic อย่าง GT-R หรือแม้แต่ Z-cars ที่ใช้เวลาเกือบ 8 ปี อย่างไรก็ตาม เสียงเรียกร้องในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็ทำให้นิสสันตัดสินใจพัฒนารถยนต์ Z-Cars รุ่นต้นแบบขึ้นมา โดยภาพที่หลุดออกมาก็ทำให้เราได้เห็นรถสปอร์ตที่มาในดีไซน์ล้ำสมัย และยังมีรายละเอียดที่น่าสนใจอีกหลายจุด

Nissan

เริ่มกันที่โครงสร้างตัวถังและงานดีไซน์ภายนอก Nissan Z Proto มาพร้อมความยาวของตัวรถที่ยาวกว่ารุ่น 370Z ประมาณ 5 นิ้ว พร้อมกับดีไซน์ใหม่ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Z ดั้งเดิม ตั้งแต่หัวจรดท้ายไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าและช่องลมด้านหน้าตัวรถที่ดีไซน์เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โดยทางด้าน Alfonso Albaisa หัวหน้าฝ่ายออกแบบผู้รับหน้าที่ดูแลโปรเจกต์กล่าวว่า พวกเขาต้องการถ่ายทอดรถยนต์คันนี้ให้เต็มไปด้วยเอกลักษณ์ของ Z-Cars รุ่นที่ผ่านมา แต่ขณะเดียวกันพวกเขาไม่ต้องการใช้คำว่า Retro แต่เป็นการแสดงความเคารพรถยนต์เจเนอเรชันที่ผ่านมามากกว่า โดยเราสามารถเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ในชิ้นส่วนต่อไปนี้

สีรถ (Color): Nissan Z Proto กลับมาพร้อมสีพิเศษที่เคยถูกใช้ใน Nissan 240Z และ Nissan 300ZX กับสีเหลืองประกายไข่มุก (Bright Yellow Pearlescent) ซึ่งลงตัวกับงานดีไซน์ยุคใหม่ของ Z Proto

Nissan

ไฟหน้า (Headlights): จุดต่อมาของ Nissan Z Proto ที่แสดงความเคารพต่อรถรุ่นก่อนหน้าคือชุดไฟหน้าที่ได้แรงบันดาลจากไฟของ 240Z รถเจนแรกซึ่งมีลักษณะไฟหน้าแบบคว้านลึกและเลือกใช้เป็นไฟกลม โดยในรุ่นล่าสุดจะเพิ่มกระจกฝาครอบเข้าใจทำให้ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น

Nissan

ไฟท้าย (Taillights): อีกจุดคือไฟท้ายที่ออกแบบมาได้อย่างสวยงามกับดีไซน์ท้ายรถ โดยจุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากชุดไฟท้ายของ Nissan 300ZX รถในเจเนอเรชันที่ 3 ที่มากับไฟท้ายแบบลอยตัว 2 ขีดที่มีเอกลักษณ์

Nissan

ยาง (Tires): Nissan Z Proto ยางล้อชุดพิเศษกับยางขนาด 19 นิ้วหน้ากว้าง 255 ที่คู่หน้าและหน้ากว้าง 285 ที่คู่หลัง โดยด้านข้างของยางตกแต่งด้วยตัวหนังสือสีขาวเหมือนกับที่เคยมีในรถเจเนอเรชันแรก

Nissan

ตราสัญลักษณ์ (Badges): อีกจุดที่พลาดไม่ได้สำหรับ Nissan Z Proto คือตราสัญลักษณ์แบบดั้งเดิมที่ติดไว้ตรงเสา C-Pillar ซึ่งยังคงใช้ป้าย Badges สีดำเหมือนกับรถในรุ่นแรก

Nissan

มาตรวัดแบบแอนาล็อก (Analog Gauges): ส่วนสุดท้ายที่คงเอกลักษณ์ของ Z-Cars ซึ่งหลบซ่อนอยู่ในห้องโดยสารคือมาตรวัดแอนาล็อก 3 ตัวที่เหมือนกับรุ่น 350Z ที่เขามาเพิ่มความโดดเด่นให้ห้องโดยสารของรถต้นแบบคันนี้ให้ดุดันขึ้น โดยเป็นมาตรวัดเทอร์โบและระดับแบตเตอรี่รถยนต์นั้นเอง

ไม่เพียงแค่งานดีไซน์ที่คงเอกลักษณ์ของ Z-Cars เอาไว้หลายจุด เพราะขุมกำลังของ Nissan Z Proto ก็น่าสนใจไม่แพ้กันโดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.0 ลิตรเทอร์โบคู่ โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์ของนิสสันและกูรูของรถยนต์อย่าง Nissan GT-R อย่าง Hiroshi tamura ให้ข้อมูลว่าชุดเครื่องยนต์ดังกว่าเป็นการดัดแปลงเครื่องยนต์ VR20DDTT ซึ่งมีให้เลือกทั้งแบบ 300 แรงม้าและ 400 แรงม้า

Nissan

ขณะเดียวกันต้นแบบของ Nissan 400z คันนี้มาพร้อมชุดเกียร์แมนนวล 6-Speed รวมถึงชุดเกียร์อัตโนมัติที่เพิ่มขึ้นมาเป็นทางเลือกซึ่งคาดว่าจะเป็นชุดเกียร์ออโต้ 7-speed แบบเดียวกับที่พบใน Nissan Infiniti โดยคาดว่าจะเป็นรถที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลังเช่นเคย อย่างไรก็ตามเชื่อว่านิสสันจะเหลือพื้นที่ไว้สำหรับเปิดตัวรุ่น NISMO ตามออกมาในอนาคตด้วย

ด้านกูรูรถยนต์หลายคนเชื่อว่าในอนาคต Nissan 400z จะกลายมาเป็นคู่แข่งคนสำคัญของ Toyota Supra ทั้งเครื่อง 4 สูบและ 6 สูบแถมยังได้เปรียบตรงมีชุดเกียร์แมนนวลมาตอบโจทย์คนที่ชอบการขับขี่ดุดันและสั่งงานทันใจ แต่ต้องรอดูกันอีกทีในเรื่องอัตราเร่งและความเร็วสูงสุดของรถว่าจะมีตัวเลขเปรียบเทียบอยู่ที่เท่าไหร่ ?

คาดว่า Nissan Z Proto จะถูกพัฒนาและสร้างขึ้นมาเป็น Nissan 400Z และพร้อมถูกส่งลงตลาดในปี 2021 โดยอาจจะมีราคาเริ่มต้นไม่ต่ำกว่า 40,000 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 1,244,400 โดยอิงตามราคาของตลาดรถในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามต้องรอชมรูปโฉมสมบูรณ์ของรถและราคาอย่างเป็นทางการกันอีกครั้ง แต่เชื่อว่ามันจะเป็นรถยนต์อีกรุ่นที่หนุ่ม ๆ ทั่วโลกหมายตาเอาไว้อย่างแน่นอน

Nissan

 


SOURCE: 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line