Life

NO MORE NIGHT OWL: ถ้าใช้ชีวิตกลางคืนแล้วเหนื่อยล้า มารีเซตนาฬิกาชีวิตดูไหม?

By: G-NEAK June 12, 2019

พฤติกรรมการใช้ชีวิต ความเคยชิน และเหตุผลต่าง ๆ นานาที่ทำให้ผู้ชายหลายคนหลงรักการนอนดึก มีความสุขที่ได้ทำงานเงียบ ๆ ตอนกลางคืน และรู้สึกดีทุกครั้งเมื่อได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ของวันท่ามกลางบรรยากาศที่แสงอาทิตย์ถูกกลบด้วยความมืดของราตรีกาล

ทั้งหมดนั้นทำให้เรากลายเป็นคนนอนดึกตื่นเช้า ไม่ก็นอนเช้าตื่นค่ำไปโดยไม่รู้ตัว สิ่งที่พ่วงมากับพฤติกรรมเลียนแบบค้างคาวคือนาฬิกาชีวิตเดินผิดแผกไปจากเดิม

เราเชื่อว่าไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่จะนอน 8-10 ชั่วโมงต่อวัน แม้จะรู้ว่าการเข้านอนตรงเวลาดีต่อร่างกาย แต่ให้ตายยังไงก็ไม่ทำ เพราะมันยากที่จะทำได้จริง ว่าไหมล่ะครับ?

วันนี้ UNLOCKMEN เลยเอาวิธีรีเซตนาฬิกาชีวิตเวอร์ชันเบสิกมาฝากหนุ่ม ๆ ค้างคาวทุกคน เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ทำได้จริงและส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราแน่นอน!

NIGHT OWL มนุษย์ผู้โปรดปรานพระจันทร์มากกว่าพระอาทิตย์

แต่เดิม ‘NIGHT OWL’ มีความหมายว่า ‘นกฮูก’ จนเมื่อ William Shakespeare นำคำนี้ไปเปรียบเปรยในบทกวี The Rape of Lucrece ตั้งแต่นั้น NIGHT OWL ก็กลายเป็นคำจำกัดความของผู้ที่ชื่นชอบใช้ชีวิตกลางคืนไปโดยปริยาย

NIGHT OWL คือคนที่ไม่สามารถนอนหลับได้เป็นระยะเวลานาน หลับยากกว่าคนอื่น ๆ และมีแนวโน้มที่จะนอนดึก บ้างก็นอนในตอนเช้า พวกเขาชอบทำงาน ใช้ชีวิต และดื่มด่ำกับช่วงเวลากลางคืนมากกว่ากลางวัน ถึงหลาย ๆ งานวิจัยจะเชื่อว่าคนเหล่านี้ฉลาด มีความคิดสร้างสรรค์ และมีเหตุผลมากกว่าคนนอนเร็ว แต่การนอนดึก ๆ ดื่น ๆ ทำให้นาฬิกาชีวิตเดินมั่วซั่วไม่เป็นระบบ

นาฬิกาที่สำคัญไม่แพ้นาฬิกาข้อมือ

นาฬิกาชีวิตเปรียบเสมือนวงจรการทำงานในร่างกายมนุษย์คอยทำหน้าที่ควบคุมระบบต่าง ๆ ของร่างกายและมีอิทธิพลต่อการนอน การตื่น การหลั่งฮอร์โมน หรือแม้แต่การผันแปรของอุณหภูมิ เมื่อใดที่ร่างกายได้รับแสงแดดและมีอุณหภูมิเหมาะสม เข็มของนาฬิกาชีวิตก็จะเริ่มเดินโดยเราเรียกวงจรการทำงานนี้ว่า ‘จังหวะเซอร์คาเดียน’ (Circadian Rhythms)

หากหนุ่ม ๆ นอนหลับไม่เป็นเวลาหรือเสพติดการทำงานในยามค่ำคืน จะทำให้นาฬิกาชีวิตของพวกคุณเดินผิดจังหวะไป ร่างกายจะไม่สามารถผลิตฮอร์โมนได้ตามความต้องการพื้นฐาน ส่งผลให้นอนไม่หลับ นอนหลับไม่เพียงพอ ตื่นมาพร้อมความง่วงเหงาหาวนอน แถมกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันอีกด้วย

รีเซตนาฬิกาชีวิตด้วยโปรแกรมวิทยาศาสตร์

มีงานวิจัยใน Sleep Medicine นำเสนอวิธีการรีเซตนาฬิกาชีวิต เพื่อให้หนุ่ม ๆ NIGHT OWL ปรับเปลี่ยนวงจรการทำงานของจังหวะเซอร์คาเดียน ช่วยให้การนอนตื่นเช้าไม่ใช่เรื่องยากและสลัดความง่วงนอนระหว่างวันให้หายเป็นปลิดทิ้ง

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเบอร์มิงแฮมของอังกฤษและมหาวิทยาลัยโมนาชในออสเตรเลีย ร่วมกันทดลองโดยให้อาสาสมัครที่ชอบนอนดึกทั้ง 22 คน ใช้ชีวิตตามโปรแกรมที่พวกเขาออกแบบ

เริ่มจากฝึกให้ตื่นนอนก่อนเวลาปกติ 2-3 ชั่วโมง กินมื้อเช้าทันทีที่ตื่น เปิดหน้าต่างและเอาตัวเองออกไปรับแสงแดดจากธรรมชาติ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มคาเฟอีนหลัง 15.00 น. บอกลาการงีบหลับหลัง 16.00 น. รับประทานเย็นภายใน 19.00 น. และหากจะออกกำลังกายก็ต้องออกในตอนเช้าเท่านั้น

ความสำเร็จของการรีเซตเวลา

หลังจากที่อาสาสมัครใช้ชีวิตตามโปรแกรมของนักวิทยาศาสตร์ประมาณ 3 เดือน พวกเขาก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าโปรแกรมนี้ช่วยให้รู้สึกตื่นตัวจากความง่วงเหงาหาวนอนที่เคยรุมเร้าระหว่างวันให้เบาบางลง และทำให้ประสิทธิภาพการทำงานช่วงบ่ายดีขึ้น

ปกติแล้วคนเราจะมีลักษณะทางชีววิทยาที่ต่างกันโดยรูปแบบทางพันธุกรรมบางอย่างก็ส่งผลต่อเวลานอนและเวลาตื่นของแต่ละคน แต่การทดลองนี้แสดงให้เห็นว่าเหล่ามนุษย์กลางคืนก็สามารถตื่นและนอนได้เร็วกว่าเวลาเดิมของพวกเขามากถึง 2 ชั่วโมง งานวิจัยยังพบว่าแสงแดดจากธรรมชาติ ปริมาณคาเฟอีน การกิน และการออกกำลังกายนั้นมีผลต่อเวลาการนอน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวทำให้จังหวะการเดินของนาฬิกาชีวิตเปลี่ยนไป

โปรแกรมของนักวิทยาศาสตร์ช่วยให้เหล่า NIGHT OWL ทั้ง 22 คน รู้สึกเหนื่อยและอ่อนเพลียเร็วกว่าปกติ จากที่เคยนอนตอนเที่ยงคืนก็ผล็อยหลับไปตั้งแต่สี่ทุ่ม เมื่อ 3 เดือนก่อนที่ตื่นนอนตอน 11.20 น. ในวันนี้เมื่อเข็มยาวชี้เลข 12 และเข็มสั้นตรงพอดีกับเลข 9 สมองสั่งให้ร่างกายของพวกเขาลุกจากเตียงนอนเองโดยอัตโนมัติ

 

อย่าลืมให้ความสำคัญกับนาฬิกาชีวิตนะครับ เพราะมันแทบเป็นไปไม่ได้เลย หากเราสั่งให้ร่างกายดึงพลังงานออกมาใช้ ทั้งที่ไม่ได้รับอาหารและการพักผ่อนที่เหมาะสม เริ่มต้นจัดตารางการนอนและหันมาใส่ใจสุขภาพตั้งแต่วันนี้ เพื่อคุณภาพชีวิต สุขภาพร่างกาย และประสิทธิภาพการทำงานที่ดีขึ้นกว่าเดิมของพวกคุณทุกคน

 

SOURCE

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line