DESIGN

OMEGA TOKYO 2020 นาฬิกาสีขาวเรียบง่ายแรงบันดาลใจจากธงชาติของดินแดนอาทิตย์อุทัย

By: TOIISAN October 1, 2019

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วกับการแข่งขันกีฬาที่ยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติอย่าง Olympic Games การแข่งกีฬาระหว่าง 200 กว่าประเทศ ส่งตัวแทนนักกีฬาหลายพันคนต่างตั้งใจฝึกซ้อมเพื่อชิงชัยในงานนี้ การเลือกเจ้าภาพจะหมุนเวียนเปลี่ยนไปทุก ๆ สี่ปี และ Olympics ครั้งนี้เจ้าภาพที่จะได้จัดมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ก็คือเมืองเกาะกลางทะเลอย่างประเทศญี่ปุ่น 

เมื่อกีฬาสุดยิ่งใหญ่ Tokyo 2020 กำลังจะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้ ทำให้ Omega แบรนด์นาฬิกาที่อยู่คู่กับการแข่งขัน Oympics มาอย่างยาวนานในฐานะ Olympic Official Timekeeper หรือผู้จับเวลาการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจึงไม่พลาดเปิดตัวนาฬิกาที่เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจจาก Tokyo 2020 

นาฬิกาที่บอกเล่าเรื่องราวของ Tokyo 2020 จาก Omega มีชื่อว่า Seamaster Planet Ocean Tokyo 2020 Limited Edition (Ref.522.33.40.20.04.001) ด้วยชื่อที่ยาวเกินไปกว่าจะเรียกจบนาฬิกาเรือนนี้ก็คงขายหมดไปแล้ว ทำให้เหล่านักสะสมเรียกมันว่า Omega Tokyo 2020 แทน และจุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยสีขาวล้วนก็ทำให้ใคร ๆ ต่างก็ให้ความสนใจกับนาฬิกาเรือนนี้ 

Omega Tokyo 2020 สีขาวล้วนตัวเรือนทำมาจากสเตนเลสสตีล ขนาด 39.5 มิลลิเมตร ทั้งตัวเรือน สายนาฬิกา หนังจระเข้ประกอบเข้ากับสายแบบยาง ขอบ Bazel ทำจากเซรามิก องค์ประกอบยิบย่อยในหน้าปัดอย่างพื้นหลังไปจนถึงพรายน้ำเน้นใช้สีขาวเป็นหลัก กระจกตรงบริเวณหน้าปัดเป็นกระจกแซฟไฟร์ผ่านการเคลือบสารตัดแสงสะท้อน เพื่อการมองเห็นเวลาชัดเจนทุกขณะ นอกจากนี้ขอบก็เพิ่มความชัดเจน เดินเส้นด้วยสีเงินรอบเข็มนาฬิกา มาร์กเกอร์ และเม็ดมะยมขันเกลียว

ด้วยสีสันโล่งสบายตาจึงทำให้สีแดงถูกแต้มไว้ตรงเลข 20 บริเวณ 4 นาฬิกา กับปลายเข็มวินาทีที่ถูกออกแบบให้เป็นจุดวงกลมสีแดง โดยตัวเลข 20 สื่อถึงการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่จะเกิดขึ้นในปี 2020 เมื่อมองภาพรวมทั้งหมดจะเห็นว่านาฬิกาเรือนนี้ได้ต้นแบบมาจากธงชาติเจ้าภาพญี่ปุ่นด้วยวงกลมสีแดงแสดงถึงดวงอาทิตย์อุทัย อีกหนึ่งความเรียบง่ายแต่โดดเด่นของญี่ปุ่นที่ทำให้เกิดประโยคว่า

“Land of the Rising Sun”

หากมองด้านหน้าอาจยังไม่รู้สึกว่า Omega Tokyo 2020 สื่อความหมายของมหกรรมกีฬาสุดยิ่งใหญ่ ทาง Omega เอาใจดับกังวลด้วยการออกแบบสัญลักษณ์ห่วง 5 สีคุ้นตา พร้อมสลักข้อความว่า Tokyo 2020 ให้พลิกโชว์ได้

ด้วยสีน้ำเงินไว้ที่ฝาหลังแบบโปร่ง สามารถอวดโฉมกลไกการทำงาน Automatic Co-Axial Escapement Cal.8800 มีความถี่อยู่ที่ 25,200 vph ฝาหลังแบบใสทำให้เรามองเห็นกลไกแสนซับซ้อนของนาฬิกาข้อมือและสัญลักษณ์ที่เน้นย้ำความพิเศษของนาฬิกาที่สร้างสรรค์ขึ้นมาเพื่องาน Olympics ไปพร้อมกัน 

Omega Tokyo 2020 สามารถกันน้ำลึกได้ 600 เมตร สำรองพลังงานได้ 55 ชั่วโมง มาพร้อมกับคุณสมบัติพิเศษอย่างเทคโนโลยี silicon balance spring ป้องกันสนามแม่เหล็ก 15,000 gauss โดยไม่ต้องพึ่ง soft iron case  และโดดเด่นด้วยความเที่ยงตรงของเวลาที่ได้รับการยอมรับจากสถาบัน METAS ในระดับ Master Chronometer

Omega Seamaster Planet Ocean Tokyo 2020 Limited Edition จะเป็นนาฬิการุ่นพิเศษที่ถูกผลิตขึ้นเพียงแค่ 2,020 เรือน ตรงตามปีของงานแข่งขัน นาฬิกาข้อมือเรือนพิเศษจะถูกบรรจุลงในกล่องอย่างดีพร้อมกับสาย NATO สีเงินและสายแบบ Steel แถมมาให้ด้วยในกล่อง โดยมีแผนวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2020 ก่อนงาน Tokyo 2020 จะถูกจัดขึ้นในวันที่ 24 กรกฎาคม ในราคา 7,450 ดอลลาร์ หรือประมาณ 234,000 บาท เรียกได้ว่ายังไม่ทันบอกวันวางขายแต่กลับบอกราคาให้เหล่านักสะสมนาฬิกาเตรียมกับเงินไว้เรียบร้อย 

 

SOURCE: 1 / 2 / 3

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line