DESIGN

สูงน้อยแต่เห็นมาก ‘ONE FOOT TALLER’แว่นเพอริสโคปอัจฉริยะช่วยเพิ่มมุมมองใหม่

By: unlockmen June 11, 2019

ปัญหาเรื่องความสูงกับผู้ชายอย่างเราเป็นสิ่งที่น่าเหนื่อยใจและชวนท้อแท้ยิ่งนัก พูดไปคนสูงโปร่งก็คงไม่เข้าใจว่าประสบการณ์ที่ต้องสูดลมหายใจภาคพื้นดินมันเป็นอย่างไร ยิ่งเวลาที่อยู่ท่ามกลางฝูงชน อย่าหวัง! ว่าจะได้มองเห็นอะไรต่อมิอะไรเบื้องหน้า เพราะไอ้ผู้ชายตัวสูงคนอื่น ๆ ยืนบังเราจนมิด ถือซะว่าเป็นความซวยของผู้ชายรูปร่างสันทัดแบบเราแล้วกัน ที่ไม่เคยได้รับโอกาสให้สูดอากาศบริสุทธิ์จากชั้นโอโซนด้านบนอย่างใครเขาเลย

ถึงจะโทษกรรมพันธุ์จากบิดามารดรและพฤติกรรมการกินนมในตอนเด็กก็คงไม่ทำให้ความสูงของเราเพิ่มขึ้นมาสักฟุตสองฟุตได้ วันนี้เราเลยเอาของเล่นเจ๋ง ๆ ที่ช่วยทำให้วิสัยทัศน์ของหนุ่ม ๆ กว้างไกลยิ่งขึ้นมาฝากชาว UNLOCKMEN ทุกคน ตั้งแต่นี้เรื่องความสูงจะไม่ใช่ปัญหาสำหรับผู้ชายอย่างเราอีกต่อไป!

ONE FOOT TALLER แว่นตาปริทรรศน์กับมุมมองใหม่ที่สูงกว่า

โครงการนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Dominic Wilcox ดีไซเนอร์ชื่อดังของลอนดอนถูกท้าทายจาก Microsoft Surface ให้ออกแบบแกดเจ็ตที่ช่วยแก้ปัญหาในชีวิตประจำวันเพื่อเอาไปจัดแสดงในนิทรรศการของกรุงลอนดอน

Dominic Wilcox จึงสร้างสรรค์แว่นปริทรรศน์หรือแว่นเพอริสโคปสุดกวน โดยนำศิลปะมาประยุกต์กับงานดีไซน์ งานคราฟต์ และเทคโนโลยี จนได้ออกมาเป็น ONE FOOT TALLER แว่นตาที่ทำให้มุมมองของคนตัวเตี้ยเปลี่ยนไปตลอดกาล

แรงบันดาลใจที่จุดไฟงานดีไซน์ครั้งนี้เกิดจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เขาเคยไปเข้าร่วมเทศกาลดนตรี แล้วมองเห็นผู้หญิงคนหนึ่งกำลังดิ้นรนเพื่อชะเง้อคอมองเวทีที่อยู่ตรงหน้า ซึ่งแน่นอนว่ามันไม่เป็นผลเมื่อถูกบดบังจากคนที่ตัวสูงกว่า ด้วยเหตุนี้เขาจึงคิดค้นแว่นตาอัจฉริยะที่ช่วยให้คนตัวเตี้ยมองเห็นอะไรที่ไม่เคยได้เห็น

ตัวแว่นด้านบนทำจากกระจกอะคริลิกสะท้อนแสงที่โค้งงอ 45 องศา และทำมุมกับกระจกแว่นที่อยู่บริเวณดวงตาของผู้สวมใส่ ทำให้สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ข้างหน้าได้อย่างง่ายดายแม้จะมีสิ่งกีดขวาง ดู ๆ แล้วลักษณะการดีไซน์คล้าย ๆ กับกล้องเรือดำน้ำที่ถึงจะอยู่ใต้น้ำก็มองเห็นสิ่งที่อยู่บนน้ำได้

นอกจากขาแว่นสีใสที่เสียบไว้ข้างหู บริเวณแป้นรองจมูกยังออกแบบให้ยืดความสูงขึ้นไปถึง 30.5 เซนติเมตรหรือราวหนึ่งไม้บรรทัด และแน่นอนว่ามันมีความสูงมากกว่ามุมมองจากสายตาปกติ

กรอบด้านหน้าของแว่น ONE FOOT TALLER ยังฝังไฟ LED ซึ่งจะแจ้งเตือนและนำผู้ใช้เดินไปยังทิศทางที่ลูกศรชี้ เพื่อหลีกเลี่ยงการเดินชนกันในเทศกาลดนตรีหรือสถานที่ที่คนพลุกพล่าน

สิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ปรากฏบนหน้าต่างของห้างสรรพสินค้า Selfridges ในกรุงลอนดอนและถูกแขวนไว้เหนือถนนสายชอปปิงของเขต Covent Garden ทั้งยังถูกนำไปจัดแสดงในงาน D&AD Festival เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

improvisedlife

Dominic Wilcox นักออกแบบเจ้าของผลงานกล่าวว่า ความคิดสร้างสรรค์ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญ ตราบเท่าที่โลกยังมีปัญหาและความท้าทายเกิดขึ้นและเขาเลือกที่จะใช้ความคิดสร้างสรรค์แก้ไขปัญหาเหล่านั้น

ทั้งยังทิ้งท้ายอีกว่า ความคิดสร้างสรรค์ของเขาเกิดจากการสังเกตพฤติกรรมมนุษย์และแสดงมันออกมาผ่านวัตถุที่สร้าง ซึ่งเขายังคงทดลองและค้นหาสิ่งแปลกใหม่อยู่เสมอ ไม่ว่าจะขบคิดด้วยสมอง ปากกา หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์

 

SOURCE SOURCE2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line