Entertainment

“สิ่งที่เราอยากทำไม่ใช่ความภูมิใจของพ่อแม่” เจาะลึกความสำเร็จคลิปไวรัลสะท้อนอารมณ์จาก OPPO

By: LIT May 9, 2019

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่ผ่านมาตลอดชั่วชีวิตนี้ (เท่าที่ยังหายใจและยังลืมตามาทำงานทุกวัน) พบว่ามากกว่า 75% ของชีวิตเราและคนรอบข้างที่รู้จัก ส่วนมากมักมีเป้าหมายชีวิตหรือความฝันต่างจากสิ่งที่ครอบครัวอยากให้ทำ ถ้าเป็นยุค 90 เฟื่องฟู (Generation ของคนเขียน) คงต้องบอกว่าเราโตมาพร้อมกับการฝังหัวให้กลายเป็นหมอและข้าราชการ ซึ่งเป็นค่านิยมของพ่อแม่ในยุคหนึ่งที่พวกท่านมองว่ามันเป็นอาชีพที่ดีและมั่นคง

สำหรับเราที่เลือกเส้นทางนักเขียนก็ต้องพิสูจน์ให้ครอบครัวเชื่อว่า “นักเขียน” หรือการเขียนหนังสือสามารถสร้างรายได้เลี้ยงดูตัวเองได้ แม้มันจะไม่ใช่อาชีพที่ได้รายได้ดี แต่เป็นอาชีพที่ทำให้เรากล้าฝ่ามรสุมอุปสรรคที่พร้อมจะเข้ามาเล่นงานได้อย่างอดทน เพราะอย่างน้อย ความรักจะทำให้เราอยู่กับมันได้นานกว่า ส่วนตัวถือว่าค่อนข้างโชคดีที่ครอบครัวค่อนข้างเข้าใจ แม้จะรู้สึกค้านหรือพยายามเสนอให้เบนเข็มชีวิตแต่ก็ยังสนับสนุนและไม่ซ้ำเติมเส้นทางที่เราเลือกเดิน

“ถ้าความฝัน ≠ ความหวัง” เป็นทั้งชื่อคลิปโฆษณาจาก OPPO และเป็นคีย์เวิร์ดยิงปังเข้ากลางใจเราตั้งแต่ชื่อของมัน ยิ่งเมื่อได้คลิกดูแล้วเราก็ไม่แปลกใจที่มันจะเป็นหนึ่งในคลิปไวรัลของเดือนเมษายนช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่าน เนื้อหาในคลิปบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างแม่กับลูกที่ทำอาชีพแอร์โฮสเตส แม่ที่ทำอาชีพแอร์ฯ ก็อยากให้ลูกเป็นแอร์ฯ ส่วนลูกก็มีความฝันของตัวเอง (ความฝันอื่นที่ไม่ได้เป็นแอร์) ที่ทำไปพร้อมกับความหวังของแม่ด้วย เรื่องมันจะดำเนินไปเรื่อย ๆ จนถึงจุดที่ตึง สะบั้นทั้งอารมณ์และเรียกน้ำตาให้เราอินโดยไม่ทันรู้ตัว แต่นอกจากเรื่องราวที่น่าสนใจแล้ว เบื้องหลังที่ทำให้คนต้องแชร์ต่อมีอีกหลายประเด็นเหล่านี้ ซึ่งเป็นคำตอบจากผู้กำกับวิดีโอที่เราคุ้นเคยอย่าง “ย้ง – ทรงยศ” ผู้กำกับแถวหน้าของไทยนี่เอง

คลิปไวรัลที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง และผู้กำกับที่การันตีได้

“Based on true story” คือจุดขายแรกที่น่าสนใจ ถึงแม้ว่ามันจะเป็นคลิปที่เป็นหนังสั้นจากโฆษณา แต่การฟังเรื่องจริงมันทำให้เราสนใจได้เสมอ ยิ่งเมื่อได้นักแสดงเป็นเจ้าของเรื่อง มันก็ยิ่งอินเข้าไปใหญ่ ดังนั้น สิ่งที่เราเห็นในเรื่องจึงเป็นเรื่องของน้องหยก เจ้าของเรื่องราวนี้กับคุณแม่ของเธอกลับมาแสดงบทบาทสมมติจริง ๆ การแสดงจึงไม่ต้องเค้นและเล่นใหญ่แต่เป็นการเรียกอารมณ์ในวันวานที่เคยเกิดขึ้นให้กลับมาวนเวียนอีกครั้ง

ความหวังของครอบครัวไม่ใช่ความฝันของเรา และช่องว่างระหว่างวัยคือสัญญาณที่เชื่อมกันไม่สนิท

การปะทะกันระหว่างความฝันกับความหวังเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นมายาวนานแทบทุกครอบครัว เมื่อมันถูกมาเล่าซำ้อีกครั้ง นำเสนอให้ชัดเจนขึ้นโดยชูให้เห็นสายใยความรักมากกว่าการบังคับไร้เหตุผล สิ่งนี้จึงเป็นประเด็นที่มีประสิทธิภาพมาก เพราะความรักที่ขับเคลื่อนมันสร้างความเข้าใจและเข้าถึงได้ดีกว่าความเกลียดชัง เช่นเดียวกับที่พี่ย้งบอกไว้

“ทีนี้มันมาลงตัวที่เรื่อง ๆ นี้แหละ เรื่องของคุณแม่ที่มีความคาดหวัง อยากให้ลูกทำอาชีพที่ตัวเองเคยทำมา แล้วเขาคิดว่าเป็นอาชีพที่ดี ในขณะที่ลูกก็มีความฝันของตัวเอง มันเป็น conflict ที่เกิดขึ้นจากความรัก”

นอกจากการหยิบประเด็นที่เรียกได้ว่าแมสสุด ๆ มาเล่นแล้ว กว่าจะได้คลิปนี้มา เขาเผยว่าต้องอาศัยความท้าทายเรื่องการเล่าเรื่องเข้ามาด้วย เพราะหากอยากให้ไวรัลก็ยิ่งต้องขยี้ความรู้สึกให้สุด หนึ่งในปัจจัยที่ดันให้มันกลายเป็นไวรัลที่ทำให้คนดูรู้สึกร่วมได้เป็นอย่างดีอีกประการหนึ่งจึงเป็นการหยิบจับเอาปัญหาในเรื่องของช่องว่างระหว่างวัยที่เกิดขึ้นแทบจะทุกครอบครัวซึ่งเป็นบ่อเกิดแห่งความไม่เข้าใจกัน รวมทั้งการคาดหวังที่เกิดขึ้นในครอบครัวที่เป็นประเด็นอ่อนไหวมาถ่ายทอดอย่างตรงไปตรงมา สมจริง ไม่สะดุดอารมณ์

การสื่อสารที่ทำให้ทุกความสัมพันธ์ กลับมาเข้าใจกันอีกครั้ง

การตีความปัญหาเข้ากับความสัมพันธ์และสัญญาณที่สื่อสารไม่ตรงกันเป็นหนึ่งวิธีเล่าเรื่องที่น่าสนใจ แต่แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นโฆษณามันจะต้องวนกลับมาสู่จุดที่สื่อสารกันได้ดีอีกครั้งเพื่อตอบโจทย์จุดประสงค์ของแบรนด์ ดังนั้น การเปรียบเทียบช่วงท้ายที่จบลงแบบ Happy-ending สามารถแก้ไขปัญหาในครอบครัวผ่านการสื่อสารระหว่างคุณกับคนที่คุณรัก ปรับความเข้าใจ จึงสามารถเล่าได้เนียนสนิทเข้ากับสมาร์ทโฟน OPPO ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องของการสื่อสารด้วยเช่นกัน ดังนั้น คลิปวิดีโอในแคมเปญสงกรานต์ที่ผ่านมา รวมถึงคลิปล่าสุดนี้ จึงเน้นในเรื่องของความสัมพันธ์เป็นหลักนั่นเอง

จากปัจจัยทั้งหมดที่ลงตัวนี้ จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ไวรัลสงกรานต์เรื่องนี้ถึงสามารถดึงเอาความรู้สึกของนักแสดงออกมาจนทำให้เราที่เป็นคนดู รู้สึกอินไปกับหนังด้วย แน่นอนว่าทาง OPPO เองจะส่งแคมเปญสงกรานต์แบบนี้มาทุก ๆ ปีให้เราติดตามเรื่อย ๆ ใครที่อยากรู้ว่าความสัมพันธ์รูปแบบอื่นของ OPPO จะนำเสนอแง่มุมไหนในปีต่อ ๆ ไปคงต้องรอดูในปีหน้า แต่ถ้าใครอยากจะติดตามเบื้องหลังของวิดีโอนี้ก็ สามารถติดตามได้ด้านล่างเลย

LIT
WRITER: LIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line