Entertainment

OTAKU 101: เตรียมพร้อมก่อนเลือกตั้ง ‘5 มังงะการเมือง’ วิพากษ์อุดมการณ์และผลประโยชน์ผ่านลายเส้น

By: PERLE February 8, 2019

ประเทศไทยในเวลานี้คงไม่มีเรื่องไหนจะร้อนแรงและน่าสนใจไปกว่าประเด็นทางการเมืองอีกแล้ว เพราะตอนนี้หลังจากที่เรารอคอยมาเกือบ 5 ปี ในที่สุดอีกแค่ 1 เดือนเราก็จะสามารถใช้สิทธิ์ใช้เสียงในการเลือกตั้งได้เสียที

ยิ่งไปกว่านั้นการเปิดตัวแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของแต่ละพรรคการเมืองก็เป็นอีกหนึ่งตัวจุดชนวนชั้นดีที่ทำให้การเลือกตั้งครั้งนี้น่าตื่นเต้นขึ้นไปอีกโดยเฉพาะพรรคไทยรักษาชาติ…

ก่อนจะเลยเถิดไปไกล ขอจบประเด็นการเมืองไทยไว้เพียงเท่านี้ เรามาเข้าเรื่องมังงะประจำสัปดาห์กันดีกว่า แต่ยังไงก็หนีการเมืองไม่พ้น เพราะในบรรยากาศแบบนี้ถ้าจะหามังงะสักเรื่องมาอ่านคงไม่มีแนวเรื่องไหนที่จะเหมาะไปกว่ามังงะการเมืองอีกแล้ว

วันนี้เราจะมาแนะนำเรื่องที่เราชอบ 5 เรื่องด้วยกัน เอาไว้อ่านอุ่นเครื่องก่อนจะเดินเข้าคูหาในเดือนหน้า (มีนาคม 2562)  มาเรียนรู้ผ่านลายเส้นกันก่อนว่า 1 เสียงของประชาชนธรรมดาอย่างเราก็มีค่าเหมือนกัน

คุนิมิตซึ คนจริงจอมกะล่อน
Written by ยูมะ อันโดะ, มาซาชิ อาซากิ

Shueisha

โดยปกติถ้ามังงะสักเรื่องจะพูดถึงประเด็นการเมืองก็มักจะมาในรูปแบบของส่วนประกอบเสริมมากกว่า เช่นมังงะแอ็คชั่นการเมืองหรือแฟนตาซีการเมือง เพราะการเมืองกับมังงะนั้นดูจะไปกันได้ยาก

แต่ Kunimitsu no Matsuri คุนิมิตซึ คนจริงจอมกะล่อน คือมังงะการเมืองเพียว ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนผสมใด ๆ เพิ่มเติม ความสนุกของมันอยู่ที่การหักเหลี่ยมเฉือนคม ชิงไหวชิงพริบในเกมการเมืองล้วน ๆ

ก็ตามชื่อเรื่อง นี่คือเรื่องราวของ มุโต้ คุนิมิตซึ ลูกชายเจ้าของร้านยากิโซบะธรรมดา ๆ ที่จับพลัดจับผลูได้ไปเป็นหัวคะแนนให้กับสจ.ของเมือง ๆ หนึ่ง แน่นอนว่าหน้าที่ของเขาคือการใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ ผลักดันสจ.คนนี้ให้ก้าวขึ้นไปเป็นผู้ว่าเมืองให้ได้

ระหว่างทางเราจะได้เห็นเล่ห์เหลี่ยมมากมาย บอกให้คนอ่านอย่างเราได้รู้ว่าหมากกระดานนี้มันเน่าเฟะแค่ไหน แต่ก็ใช่ว่าจะไร้ซึ่งคนดีเสียทีเดียว เพราะท่ามกลางความเน่าเหม็นมักจะมีนักต่อสู้เพื่ออุดมการณ์อยู่เสมอ

นี่คือมังงะที่คนไทยในตอนนี้ควรอ่านเป็นอย่างยิ่ง

Attack on Titan
Written by ฮาจิเมะ อิซาวามะ

Kodansha

มังงะแอ็คชั่นสุดมันส์ที่ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นและบ้านเรา ด้วยเนื้อเรื่องที่แปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร ว่าด้วยโลกที่อยู่ ๆ ก็มีสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘ไททัน’ เกิดขึ้นมา เจ้าไททันที่ว่าคือสิ่งมีชีวิตรูปร่างคล้ายมนุษย์แต่มีขนาดใหญ่กว่ามาก โดยเฉลี่ยส่วนสูงจะอยู่ที่ 5-10 เมตร แต่บางตัวอาจสูงได้ถึง 100 เมตร และอาหารของพวกมันก็คือมนุษย์ ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดมนุษย์จึงสร้างกำแพงขนาดยักษ์ 3 ชั้นล้อมรอบเมืองที่พวกเขาอยู่อาศัย ป้องกันการรุกรานจากไททัน

เนื้อเรื่องช่วงแรกก็เหมือนการ์ตูนแอ็คชั่นทั่วไป เน้นการฆ่าฟัน ต่อสู้ หลบหนีจากเหล่าไททัน โดยตัวเอกจะรับบทเป็นหน่วยสำรวจที่ต้องออกไปนอกกำแพงเพื่อเขียนแผนที่ แต่เนื้อเรื่องในช่วงหลังไททันแทบจะถูกลดบทบาทเป็นตัวประกอบ เพราะเนื้อเรื่องจะเน้นไปที่การปกครอง การเมือง การปฏิวัติ ภายในกำแพง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเข้มข้นสุด ๆ แต่ไม่สามารถเล่าได้มากกว่านี้จริง ๆ เพราะมันจะเป็นการสปอย การ์ตูนดี ๆ ครบรสทั้งแอ็คชั่น ดราม่า การเมือง แบบนี้อยากให้ทุกคนลองหาอ่านด้วยตัวเอง

Fullmetal Alchemist
Written by ฮิโรมุ อะรากาวะ

Madman Entertainment

‘หนึ่งในมังงะที่ได้รับการยกย่องว่าสมบูรณ์แบบที่สุด และหนึ่งในมังงะที่เนื้อหาตึงเครียดที่สุดสำหรับเรา’

ถึงแม้ Fullmetal Alchemist จะมีชื่อไทยว่า แขนกลคนแปรธาตุ แต่นี่ไม่ใช่มังงะสไตล์โชเน็นทั่วไป มันแตกต่างกว่านั้นเยอะ เต็มไปด้วยความมืดหม่น ตึงเครียด และเกมการเมือง

Fullmetal Alchemist ว่าด้วยเรื่องราวของ 2 พี่น้องตระกูลเอลริค เอ็ดเวิร์ด และ อัลฟองเซ เอลริค ที่ต้องสูญเสียแม่ไปตั้งแต่เด็ก เรื่องนี้เกินกว่าจะรับได้สำหรับพวกเขา ทั้งคู่จึงพยายามจะเล่นแร่แปรธาตุเพื่อชุบชีวิตแม่ขึ้นมา

แต่ไม่ใช่แค่แม่จะไม่ฟื้น ผลลัพธ์ของการพยายามครั้งนี้เลวร้ายกว่านั้นมาก อย่างไรก็ตามเหตุการณ์นี้ก็ส่งผลให้เอ็ดเวิร์ดกลายเป็นนักเล่นแร่แปรธาตุของทางการ และนี่คือจุดเริ่มต้นของเกมการเมืองที่จะเปลี่ยนชีวิตเขาไปตลอดกาล

ไม่ต่างจากมังงะระดับตำนานทั้งหลาย Fullmetal Alchemist คือมังงะที่ต้องหามาอ่านให้ได้ก่อนตาย

Kingdom
Written by ยาสึฮิสะ ฮาระ

Shueisha

Kingdom คือมังงะที่เริ่มต้นตีพิมพ์มาตั้งแต่ปี 2006 แต่เพิ่งเริ่มได้รับความนิยมในบ้านเราไม่เกิน 5 ปีที่ผ่านมา ทุกคนเอาแต่พูดถึงมังงะเรื่องนี้ จนเราต้องหามาอ่าน และพบว่าไม่น่าแปลกใจเลยที่มันจะได้รับความนิยมขนาดนี้

เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นในประเทศจีนยุค จั้นกั๋ว ซิ่นและ เพี่ยว เป็นเด็กกำพร้าจากสงครามที่อาศัยในรัฐฉิน ทั้งสองเป็นเพื่อนรักกันและมีความมุ่งหมายร่วมกันที่จะเป็นยอดขุนศึกในใต้หล้า

จนกระทั่งวันหนึ่งเสนาบดี ชางเหวินจวิน ได้นำตัวเพี่ยวไปรับราชการในวังของรัฐฉิน ปล่อยให้ซิ่นยังคงอยู่เป็นทาสอยู่ที่หมู่บ้าน

ไม่กี่เดือนต่อมา เพี่ยวได้กลับมาที่หมู่บ้านในสภาพที่ถูกทำร้ายปางตาย ก่อนตายเพี่ยวได้บอกให้ซิ่นเดินทางไปยังหมู่บ้านหนึ่ง ซึ่งที่นั่นซิ่นได้พบกับเด็กหนุ่มที่หน้าตาเหมือนเพี่ยว เขาคือ อิ๋งเจิ้ง อ๋องผู้เยาว์แห่งรัฐฉิน

ซิ่นจึงได้รู้ความจริงว่าเพี่ยวถูกนำไปเป็นตัวตายตัวแทนของอิ๋งเจิ้ง และเสียชีวิตจากเหตุการณ์รัฐประหารภายในวัง ซิ่นรู้สึกแค้นอิ๋งเจิ้งที่เป็นสาเหตุทำให้เพี่ยวต้องตาย แต่เพื่อสนองต่อความปรารถนาสุดท้ายของเพี่ยว ซิ่นจึงช่วยเหลืออิ๋งเจิ้งในการทวงคืนอำนาจกลับมา และต่อสู้เพื่อความมุ่งหมายสู่การเป็นยอดขุนศึกในใต้หล้า

แค่เรื่องย่อยังหน้าติดตามขนาดนี้ บอกเลยว่าเนื้อเรื่องเข้มข้นทุกหน้ากระดาษ ใครได้อ่านก็วางไม่ลงแน่นอน

20th Century Boys
Written by นาโอกิ อุราซาวะ

Shogakukan

สุดยอดมังงะในตำนานที่เนื้อเรื่องเข้มข้นเกินคำว่ามังงะไปไกล เล่าเรื่องราวของกลุ่มเด็กชายกลุ่มหนึ่งที่ใช้ชีวิตช่วงประถมในยุค 60 วันหนึ่งด้วยความซุกซนตามประสาเด็ก พวกเขาก็ได้วาดแผนการทำลายล้างโลกขึ้นมาเล่น ๆ ว่าโลกจะล่มสลายด้วยวิธีการแบบไหนดีตามแต่จินตนาการ และเรื่องราวนี้ก็ผ่านพ้นไปหลายสิบปี จากเด็กชายกลายเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคน พวกเขาต่างแยกย้ายใช้ชีวิตของตัวเอง

แต่แล้ววันหนึ่งโศกนาฏกรรมทำลายล้างโลกที่พวกเขาคิดขึ้นตอนเด็ก ๆ ก็เกิดขึ้นมาจริง ๆ โดยฝีมือของผู้ที่เรียกตัวเองว่า ‘เพื่อน’ ซึ่ง ‘เพื่อน’ คนนี้อ้างตัวว่าเขาคือหนึ่งในสมาชิกกลุ่มเด็กที่วางแผนการนี้ขึ้นมา และเป้าหมายของเพื่อนคือสร้างโลกในอุดมคติขึ้นมา สมาชิกทุกคนในกลุ่มเด็กชายจึงต้องกลับมารวมตัวอีกครั้งเพื่อหยุดแผนการร้ายนี้ที่พวกเขาเป็นสร้างมันขึ้นมา

นี่คือมังงะที่โอตาคุอย่างเรารักที่สุดในชีวิต และอยากให้ทุกคนได้อ่าน

 

นี่คือมังงะทั้ง 5 เรื่องที่เราแนะนำ แต่ก็อย่าอ่านจนเพลินละ เราทุกคนมีภารกิจสำคัญรออยู่

24 มีนาคมที่จะถึงนี้อย่าลืมออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เพราะเสียงของทุกคนมีค่าต่ออนาคตประเทศไทย 

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line