Life

“มัวแต่เศร้าทำไมหาใหม่ดีกว่า” รู้จัก Oystering เมื่อคนอกหักใหม่ ๆ เริ่มหาคู่เพื่อเยียวจิตใจตัวเอง

By: unlockmen January 19, 2022

เมื่อก่อนการเดทหลังอกหัก คงเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับใครหลายคน อาจเพราะยังมูฟออนกับรักครั้งเก่าไม่ได้ หรือ กลัวว่าความสัมพันธ์ครั้งใหม่จะลงเอยแบบเดิม จึงต้องทำใจอยู่นานกว่าความรักครั้งใหม่จะเริ่มต้นขึ้น แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่า ความคิดของคนเราจะเปลี่ยนไปจากเดิม คือ คนที่เพิ่งอกหักหลายคนรู้สึกตื่นเต้นกับเดทครั้งใหม่ และพร้อมที่จะมีความรักครั้งใหม่มากขึ้น จนมีการนิยามคำว่า Oystering ขึ้นมาเป็นเทรนด์การหาคู่ที่น่าจับจาในปีนี้

An Education (2009)

Oystering ไม่ใช่พฤติกรรมการเดท แต่มัน คือ วิธีการมองโลกของคนอกหักที่มองว่าโลกเหมือนเป็นหอยนางรมที่สามารถหากินได้ตลอดเวลา โดยคำนี้ได้รับความนิยมมากขึ้น หลังจากที่ Badoo แอพหาคู่ชื่อดัง ได้เปิดเผยงานวิจัยของตัวเอง ซึ่งพบว่าคนโสดที่เพิ่งเลิกกับแฟนมาจำนวนเกือบครึ่ง (46%) รู้สึกตื่นเต้นที่จะออกเดทอีกครั้ง ในขณะที่คนโสดกว่า 50% พร้อมเริ่มต้นการเดทที่จริงจังในปี 2022

It Follows (2014)

เชื่อกันว่า ความคิดในการเดทหลังอกหักได้รับอิทธิพลมาจาก pop culture เช่น ภาพยนตร์ ละคร หรือ ดนตรี ซึ่งทำให้คนเห็นความสำคัญของ ‘การซ่อมแซมตัวเอง’ หลังจากสูญเสียคนรักมากขึ้น อย่างการเดทก็เป็นวิธีการซ่อมแซมตัวเองที่ดีวิธีหนึ่ง เพราะมันสร้างความสนุกสนานและเยียวยาจิตใจที่อ่อนล้าของเราได้จริง เพราะฉะนั้นแทนที่เราจะเปิดเพลงอกหัก และจมปักอยู่กับความรู้สึกเศร้าสร้อย การมองหาความรักครั้งใหม่จึงเป็นวิธีเยียวยาจิตใจที่น่าสนใจในสายตาของใครหลายคน

Made You Look (Euphoria S1 E3)

นอกจาก Oystering แล้ว ทาง Badoo ยังพูดถึงเทรนด์การเดทแบบอื่นที่น่าจับตามองในปีนี้ด้วย เช่น Untyping (การเดทกับคนที่ไม่ใช่สเปคเดิมของเรา) , Facilidating (การเดทกับคนที่รู้จักในชีวิตจริงอยู่แล้ว) หรือ Accomo-dating (การเดทกับคนที่ใช่ชีวิตอยู่คนเดียว) สามารถไปอ่านเพิ่มได้ที่ลิงก์นี้

Clueless (1995)

อย่างไรก็ตาม เราควรระลึกไว้เสมอว่า การหาคู่ทันทีหลังจากอกหักไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้องเสมอไป เพราะคนที่เพิ่งอกหักอาจตกอยู่ในความเศร้าอย่างหนักจนไม่พร้อมที่จะไปมีคู่ขนาดนั้น บางทีเราก็ควรใช้วิธีอื่นในการมูฟออน เช่น ให้เวลาตัวเองทำความเคยชินกับการไม่มีแฟน หาอะไรทำให้ตัวเองยุ่งจนไม่มีเวลาไปสนใจอดีต หากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด พูดคุยกับเพื่อนเพื่อขำคำปรึกษาหรือกำลังใจ ไปจนถึง การหันมาดูแลตัวเอง เช่น ออกกำลังกาย หรือ นอนให้เพียงพอ


Appendix:  1 / 2 / 3 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line