Entertainment

‘PARASITE’ หรือ ‘WEATHERING WITH YOU’ การฟาดฟันระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในเวทีออสการ์

By: TOIISAN September 10, 2019

ใกล้เข้ามาทุกทีกับงานประกาศรางวัลสุดยิ่งใหญ่ทรงคุณค่ามากที่สุดงานหนึ่งของโลกภาพยนตร์กับงานออสการ์ ครั้งที่ 92 (Oscar 2020) ทำเอาเหล่านักวิจารณ์รวมถึงคอหนังหลายคนต่างพากันจับตามองถึงรายชื่อหนัง นักแสดงและผู้กำกับที่มีโอกาสจะได้เข้าชิงรางวัลอันทรงเกียรติ

UNLOCKMEN ยังไม่สามารถบอกได้ว่าใครจะได้รับรางวัลไหน หรือมาเดาว่าภาพยนตร์เรื่องใดจะผ่านการเข้ารอบเป็นหนึ่งในห้ารายชื่อเข้าชิงรางวัลในรอบสุดท้าย แต่เรากลับเห็นความน่าสนใจในรางวัลสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม (Best International Feature Film) เดิมเคยชื่อว่ารางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (Best Foreign Language Film) ว่าสองประเทศจากทวีปเอเชียที่กำลังมีข้อพิพาทขัดแย้งกันทั้งเรื่องการเมืองและเศรษฐกิจอย่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่น ต่างก็ส่งหนังตัวเก็งเข้าช่วงชิงความเป็นหนึ่งในสาขาเดียวกัน 

asia nikkei

บางคนอาจจะยังไม่เคยติดตามข่าวความขัดแย้งของสองประเทศเท่าไหร่นัก เราจึงขอเท้าความให้เข้าใจตรงกัน เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2019 ญี่ปุ่นประกาศงดสั่งวัตถุดิบ 3 ชนิด ที่มีผลต่ออุตสาหกรรมและเทคโนโลยีของเกาหลีใต้ เนื่องจากทางเกาหลีใต้ฟ้องร้องขอค่าเสียหายเพิ่มจากญี่ปุ่นกับเหตุการณ์ที่เคยทำไว้ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (แต่ทั้งสองประเทศเคยเจรจาลงนามตั้งแต่ 1965) แถมทางฝั่งญี่ปุ่นยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าของเกาหลีใต้ ส่วนทางเกาหลีใต้ก็ประกาศแบนสินค้าที่มาจากฝั่งญี่ปุ่น จึงทำให้ความตึงเครียดของทั้งสองประเทศทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อย ๆ

กลับมายังวงการภาพยนตร์ ทั้งสองประเทศก็ต้องมาพบกันอีกครั้งในงานออสการ์ กับรางวัลสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม ที่หลายประเทศต่างก็ส่งหนังดังของตัวเองเข้ามาเพื่อช่วงชิงรางวัลนี้ อย่างประเทศออสเตรเลียส่งภาพยนตร์เรื่อง Joy สเปนส่งเรื่อง Pain And Glory เยอรมนีส่งเรื่อง System Crasher หรือแอลจีเรียส่งเรื่อง Papicha

ioncinema

ความน่าสนใจของการส่งหนังเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมครั้งนี้ไม่ได้มีแค่หนังดังน่าสนใจ แต่กลับเป็นความขัดแย้งทางฝั่งเอเชียเมื่อสมาพันธ์ภาพยนตร์เกาหลีใต้ (Korean Film Council) เลือกให้ภาพยนตร์เรื่อง Parasite จากผลงานของผู้กำกับ บง จุนโฮ (Bong Joonho) เป็นตัวแทนของเกาหลีในเวทีออสการ์ ส่วนฝั่งญี่ปุ่นก็เลือกส่งภาพยนตร์แอนิเมชันอย่าง Weathering with You ของผู้กำกับชื่อดังมาโกโตะ ชินไก (Makoto Shinkai) เข้าชิงรางวัลสาขาเดียวกัน และจะมีเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่จะได้รางวัลอันทรงเกียรตินี้ไปครอง

 

PARASITE

โดยทางสมาพันธ์ภาพยนตร์เกาหลีใต้กล่าวถึงเหตุผลที่เลือก Parasite ว่า เพราะภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างความโด่งดังให้กับวงการภาพยนตร์เกาหลีให้ไปสู่ระดับนานาชาติ หนังเรื่องนี้สร้างสรรค์ผลงานสมบูรณ์แบบทั้งศาสตร์และศิลป์สมบูรณ์ที่สุดของเกาหลีใต้ช่วงนี้ รวมถึงความสนใจที่ได้จากงานเทศกาลภาพยนตร์ต่าง ๆ อย่างรางวัลปาล์มทองคำ (Palme d’Or) ทางเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2019 จึงทำให้เรามองว่า Parasite เหมาะสมมากที่สุด

EPA/GUILLAUME HORCAJUELO

Parasite (2019) หรือชื่อภาษาไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ถือเป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ที่ถูกพูดถึงมากสุดของปีนี้ กับเรื่องราวเสียดสีสังคมและชนชั้น สะท้อนให้เห็นความเหลื่อมล้ำซึ่งเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ระหว่างคนรวยกับคนจน พร้อมกับตั้งคำถามให้คนดูต้องคิดตามว่าใครกันแน่ที่เป็นปรสิตของสังคม ด้วยเนื้อหาหนักหน่วงกระทบใจใครหลายคน ความสนุกสนานครบรส โปรดักชันจัดเต็มด้วยการเล่าเรื่องแบบซ่อนความหมายแฝงผ่านภาพสวย ๆ ให้คิดตามอยู่ตลอดจึงทำให้ได้รับคำชมอย่างล้นหลามจากผู้ชมและนักวิจารณ์

นอกจากนี้ ด้านรายได้ก็เรียกว่าประสบความสำเร็จ เพราะ Parasite สามารถทำรายได้ล้มแชมป์เก่าอย่าง Train to Busan (2016) และคว้ารางวัลใหญ่อย่างปาล์มทองคำจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ 2019 มาครองได้อีกด้วย เรียกได้ว่าภาพยนตร์เรื่องเดียวทำให้วงการภาพยนตร์ของเกาหลีใต้กลายเป็นที่จับตามองของผู้คนทั่วโลก

ก่อนหน้านี้เกาหลีใต้เคยเลือกภาพยนตร์เรื่อง Mother (2006) เข้าชิงรางวัลสาขาเดียวกันแต่ไม่ติดหนึ่งในห้ารายชื่อที่ได้รับเลือกเข้าชิงรางวัล แต่ถ้าหาก Parasite สามารถผ่านการคัดเลือกจากคณะกรรมการเป็นหนึ่งในห้า ก็จะเป็นครั้งแรกที่เกาหลีใต้สามารถส่งหนังเข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยม

 

WEATHERING WITH YOU

ส่วนทางฝั่งญี่ปุ่นก็ไม่ยอมน้อยหน้าเลือกผลงานแอนิเมชันชวนฝันของผู้กำกับชื่อดัง มาโกโตะ ชินไก (Makoto Shinkai) ที่เคยฝากผลงานสุดประทับใครทำใครหลายคนน้ำตาไหลไว้กับเรื่อง Your Name (2016) พร้อมกวาดคำวิจารณ์เชิงบวกไปอย่างล้นหลาม ครั้งนี้ผู้กำกับฝีมือดีกลับมาพร้อมกับแอนิเมชันเรื่องใหม่อย่าง Weathering with You (2019) 

Weathering with You (2019) หรือชื่อไทยว่า ‘ฤดูฝัน ฉันมีเธอ’ จะเล่าเรื่องราวของ โฮดากะ โมริชิมิ เด็กหนุ่มจากเมืองชนบทที่ตัดสินใจเข้ามาใช้ชีวิตลำพังในเมืองหลวงอันแสนวุ่นวายอย่างโตเกียว และเมื่อมาอยู่ที่โตเกียว โฮดากะสัมผัสถึงความผิดปกติของสภาพอากาศของเมืองที่หลายคนมองว่าเป็นเรื่องปกติ แต่แท้จริงแล้วสภาพอากาศแปรปรวนเกิดขึ้นจากเด็กสาวลึกลับที่มีความสามารถพิเศษควบคุมสภาพอากาศได้ และเธอคือผู้กุมความลับที่จะเปลี่ยนโลกใบนี้ได้

ด้านรายได้กับคำวิจารณ์ Weathering with You ก็โดดเด่นไม่แพ้แอนิเมชันเรื่องไหน ๆ สามารถสร้างปรากฏการณ์ทางรายได้ครั้งใหญ่ให้กับญี่ปุ่นด้วยการทำรายได้ผ่านหลักหนึ่งหมื่นล้านเยน หรือประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ หลังจากเข้าฉายแค่เพียงเดือนกว่า ๆ เท่านั้น

จากความสำเร็จครั้งใหญ่ตั้งแต่ Your Name (2016) มาจนถึง Weathering with You (2019) ทำให้ชื่อของ มาโกโตะ ชินไก กลายเป็นผู้กำกับแอนิเมชันญี่ปุ่นที่ทำรายได้เกินหมื่นล้านเยนได้สองเรื่อง นับเป็นสิ่งที่ไม่ได้ปรากฏให้เห็นบ่อยนัก พร้อมกับพาวงการแอนิเมชันออกจากเกาะญี่ปุ่นให้คนรู้จักมากยิ่งขึ้น 

การที่ญี่ปุ่นเลือก Weathering with You เข้าชิงรางวัลสาขาภาพยนตร์นานาชาติยอดเยี่ยมนับเป็นครั้งแรกในรอบ 22 ปี ที่ภาพยนตร์แอนิเมชันของญี่ปุ่นได้เป็นตัวแทนเข้าชิงรางวัลออสการ์ หลังจากที่เคยส่ง Princess Mononoke (1997) ในชื่อไทย ‘เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร’ ผลงานการเขียนและกำกับเองของ ฮายาโอะ มิยาซากิ (Hayao Miyazaki) ที่เลื่องลือว่าเป็นสุดยอดแอนิเมชันแห่งปี 1997 

radiozero

ด้วยความร้อนแรงของภาพยนตร์ทั้งสองเรื่องจากญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ รวมถึงความขัดแย้งที่ทั่วโลกต่างจับตามองอย่างใกล้ชิด เมื่อแต่ละประเทศส่งภาพยนตร์หมัดเด็ดเข้าสู่เวทีออสการ์จึงกลายเป็นที่พูดถึงเป็นวงกว้างของการเจอกันอีกครั้งของทั้งสองประเทศ

การประกาศรายชื่อภาพยนตร์ นักแสดง และผู้กำกับของออสการ์จะประกาศอย่างเป็นทางการวันที่ 13 มกราคม 2020 ส่วนงานจะจัดงานขึ้นในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ต้องมาลุ้นกันว่าทั้ง Parasite และ Weathering with You จะผ่านเข้ารอบทั้งสองเรื่อง หรือจะไม่ผ่านการคัดเลือกทั้งคู่ หรือจะมีแค่เรื่องเดียวที่สามารถผ่านเข้าไปได้ก็คงต้องมาลุ้นไปพร้อมกันครับ 

 

SOURCE: 1  / 2 / 3 / 4 / 5

TOIISAN
WRITER: TOIISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line