DESIGN

PATEK PHILIPPE ไม่เคยเสื่อมคลาย นาฬิกาสุดคลาสสิคที่ใครก็อยากมีไว้ในครอบครอง

By: TOISAN December 3, 2018

Patek Philippe แบรนด์นาฬิกาสุดหรูที่มีประวัติยาวนานกว่าร้อยปี ใครได้ยินก็ต้องรู้จักและอยากมีเก็บไว้เป็นของตัวเองซักเรือน ซึ่งการรักษาคุณภาพและชื่อเสียงของแบรนด์ให้อยู่มาอย่างยาวนานได้ขนาดนี้ย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย UNLOCKMEN พร้อมไขคำตอบว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ Patek Philippe สามารถคงความหรูหราและมูลค่ามีระดับมาได้จนถึงปัจจุบัน

จุดเริ่มต้นของแบรนด์นาฬิกาชื่อก้องโลกเริ่มต้นขึ้นใน ค.ศ.1839 อังตวน นอร์เบิร์ด เดอ ปาเต็ก ดีไซน์เนอร์ยอดฝีมือกับเพื่อนของเขา ฟรองซัวส์ ซีซาเปค ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทนาฬิกาขึ้นในเมืองเจนีวา โดยใช้ชื่อว่า Patek, Czapek & Cie ผลิตนาฬิกาคุณภาพยอดเยี่ยมเป็นเวลากว่า 6 ปี จนกระทั่ง ซีซาเปค ได้แยกตัวออกมา ทำให้ปาเต็กได้คุมบังเหียนของบริษัท

monochrome watches

ต่อมาในช่วงเวลาใกล้กันใน ค.ศ. 1844 ช่างทำนาฬิกานามว่า ฌอง เอเดรียน ฟิลิป ก็ได้สร้างชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาจากการบุกเบิกเทคโนโลยีนาฬิการะบบกลไกแบบไม่ต้องใช้กุญแจ หรือ Keyless stem-winding system ได้สำเร็จ เพราะแต่เดิมการตั้งเวลาจะต้องใช้กุญแจเพื่อแกะด้านหลังของนาฬิกา ทำให้ฝุ่นหรือไอน้ำเข้าตัวนาฬิกาอยู่บ่อยครั้ง แถมในบางทีก็ทำกุญแจหายอีก สิ่งที่ฟิลิปคิดค้นขึ้นนั้นสามารถแก้ปัญหาทั้งหมดที่กล่าวมา ด้วยสิ่งที่เรียกว่า เม็ดมะยม ที่ตั้งเวลาได้โดยไม่ต้องมานั่งแกะตัวเรือนให้เสี่ยงต่อความชื้นและฝุ่นละออง

และในรายละเอียดเล็ก ๆ นี้เองที่ส่งผลในเรื่องของความสะดวกสบายอย่างเหลือเชื่อ ทำให้ผลงานของฟิลิปได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวที Products of Industry Exhibition ที่ปารีส ค.ศ. 1844 และผลงานชิ้นนี้ก็เข้าตาปาเต็ก เจ้าของแบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิตเซอร์แลนด์เข้าอย่างจัง การพบกันในฝรั่งเศสของทั้งสองคนจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นในการรังสรรค์นาฬิกาที่ยอดเยี่ยมที่สุดในประวัติศาสตร์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

watchcollectinglifestyle

ทั้งสองคนได้ตัดสินใจตั้งแบรนด์นาฬิกาขึ้นโดยใช้ชื่อว่า Patek Philippe ใน ค.ศ. 1851 จากนั้นได้นำผลงานนาฬิกาของตัวเองไปจัดแสดงในงาน Great Exhibition ที่ลอนดอน และไปถูกตาต้องใจสมเด็จพระราชินีวิคตอเรียเป็นอย่างมาก ซึ่งพระองค์ก็ได้ซื้อนาฬิกาไปสองเรือนสำหรับพระองค์เอง และอีกเรือนสำหรับเจ้าชายอัลเฟรดผู้เป็นพระคู่หมั้น หลังจากนั้นก็เป็นที่เลื่องลือกันในหมู่วงสังคมยุโรปชั้นสูงว่าราชวงศ์อังกฤษมีความชื่นชอบและสะสมนาฬิกาแบรนด์นี้

shreve

ในปี ค.ศ. 1868 Patek Philippe ได้ออกแบบนาฬิกาขนาดเล็กและฝังลงในกำไลทองของราชนิกุลฮังการี และนาฬิกาเรือนดังกล่าวก็ถือว่าเป็นนาฬิกาข้อมือที่มีขนาดเล็กที่สุดในสมัยนั้น

youtube

สิ่งที่ Patek Philippe สามารถครองใจเหล่าผู้หลงใหลในนาฬิกาอาจเป็นเพราะการสร้างสรรค์ที่นำความสวยงามตามแบบคลาสสิค มาผสมผสานกับยุคสมัยใหม่ได้อย่างน่าสนใจ เขาวางแผนสร้างผลงานที่แตกต่างและล้ำหน้าอยู่ตลอดเวลา อย่างความคิดที่จะทำนาฬิกาข้อมือแบบมีปฏิทินในค.ศ. 1864 แต่กว่าจะทำได้ก็ปาเข้าไปค.ศ. 1925 เป็นนาฬิกาที่สามารถนำกลไก Perpetual Calendar หรือนาฬิกาปฏิทินแบบพก ไปติดตั้งในตัวเรือนนาฬิกาข้อมือขนาด 3.34 มิลลิเมตรได้สำเร็จ แสดงให้เห็นถึงความพยายามที่ไม่เคยหยุดพักของ Patek Philippe และปัจจุบันนาฬิกาแบบ Perpetual Calendar ถือเป็นกลไกที่มีราคาแพงที่สุดยิ่งกว่า Tourbillon เสียอีก

the independent

monochrome watches

อีกหนึ่งผลงานที่โด่งดังมาจนถึงปัจจุบันของ Patek Philippe คือนาฬิกาที่ทำให้กับนักธุรกิจผู้เป็นนักสะสมตัวยงของ Patek Philippe ในชื่อว่า Henry Graves Supercomplication ที่สั่งทำในค.ศ. 1925 ใช้เวลาออกแบบ 3 ปี ผลิตอีก 5 ปี เพราะนาฬิกาเรือนนี้เต็มไปด้วยฟังก์ชั่นกลไกการทำงานที่ซับซ้อน จนกระทั่งค.ศ. 1932 ผลงานที่สุดแสนวิจิตรก็ได้ออกมาเป็นนาฬิกาสองหน้าปัด ที่มีฟันเฟืองกว่า 900 ชิ้น หนัก 500 กรัม ตัวเรือนทำจากทองคำ 18 กะรัต ส่งผลให้นาฬิกาเรือนนี้เป็นนาฬิกาที่แพงที่สุดโลกประจำปี 2014 ด้วยมูลค่าถึง 12 ล้านยูโร หรือราว 488 ล้านบาท ความพิเศษและหายากทำให้ราคาพุ่งสูงขึ้นไม่หยุดหย่อน ปี 2016 ราคาได้พุ่งสูงไปถึง 21.3 ล้านเหรียญ  หรือกว่า 693 ล้านบาท และในปี 2018 ราคาประมูลอยู่ที่ 747 ล้านบาท และคาดว่าราคาในปีหน้าก็จะยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แต่ธุรกิจที่ไปด้วยสวยก็ต้องสะดุดลง เมื่อเกิดการหยุดชะงักทางด้านเศรษฐกิจไปทั่วโลกตะวันตกกับเหตุการณ์ตลาดหลักทรัพย์ Wall Street ร่วงใน ค.ศ. 1929 ถือเป็นสถานการณ์ที่แย่ที่สุดของตลาดหลักทรัพย์สหรัฐ ฯ ส่งผลให้เกิดภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่นานกว่า 12 ปี และ Patek Philippe ที่มีอเมริกาเป็นตลาดหลักก็ได้รับผลกระทบนี้ด้วยจนทำให้แบรนด์เกือบไปต่อไม่ได้ Patek Philippe จึงต้องขายกิจการต่อให้กับครอบครัว Stern ที่เป็นเจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับการพิมพ์หน้าปัดนาฬิกา

youtube

การเข้ามาคุมบังเหียน Patek Philippe ของตระกูล Stern นั้นมีการปรับระบบใหม่เกือบทั้งหมดเพื่อให้แบรนด์สามารถไปต่อได้ อย่างเช่นการปรับดีไซน์ให้เรียบง่ายขึ้น ออกนาฬิการุ่นที่ผลิตจากโลหะในราคาที่จับต้องได้ แต่ก็ยังคงไว้ในส่วนของการผลิตนาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นซับซ้อนอยู่เพื่อรักษาภาพลักษณ์ผู้นำของแบรนด์ ซึ่งตระกูล Stern ได้เข้ามาบริหารกว่าสองชั่วอายุคนจนกระทั่ง Patek Philippe สามารถพ้นวิกฤตจากผลกระทบทางเศรษฐกิจได้

ทั้งนี้ด้วยความขึ้นชื่อในเรื่องของความเข้มงวดต่อขั้นตอนการผลิตนาฬิกาแต่ละเรือนก่อนจะออกสู่ตลาด ทุกขั้นตอนเต็มไปด้วยความใส่ใจ เพื่อให้เกิดเป็นผลงานไร้ที่ติ รวมถึงการเก็บสถิติข้อมูลของนาฬิกาเริ่มตั้งแต่การออกแบบ ขั้นตอนการผลิต วันที่ขาย ที่ทำมาตั้งแต่ช่วงก่อตั้งแบรนด์ในปี ค.ศ. 1839 และยังคงทำมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้เห็นถึงความใส่ใจ และสิ่งสำคัญของนาฬิกาที่ผู้ซื้อคาดหวังอย่างเรื่องของการบอกเวลาก็ทำได้อย่างแม่นยำ จึงไม่แปลกที่ Patek Philippe จะยังคงเป็นแบรด์นาฬิกาสุดหรูที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกถึงทุกวันนี้ และเป็นนาฬิกาที่ทั้งนักสะสมและนักทำกำไรนิยมเก็บกัน เพราะถ้าซื้อถูกรุ่น ก็รับรองได้เลยว่า ไม่ใส่ฟรีก็มีเงินทอน

Crown & Caliber Blog

 

 

SOURCE1 SOURCE2

TOISAN
WRITER: TOISAN
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line