Entertainment

Pen Pal At The End Of The World มังงะสุดอบอุ่นหัวใจ ที่ใช้ ‘อนิเมะ’ เป็นตัวแทนความหวังของการมีชีวิตอยู่

By: GEESUCH December 12, 2022

พออายุเข้า 28 แล้วเนี่ย เราพบว่าตัวเองเป็นคนอ่านการ์ตูนที่ชอบเสพมังงะ One-Shot (ตอนเดียวจบไม่มีภาคต่อ) แบบถอนตัวไม่ขึ้นเลยล่ะ แล้วเหตุผลก็ง่ายมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะไม่มีเวลาอ่านการ์ตูนตอนยาว ตัวละครเยอะ เหตุการณ์ซับซ้อน และจำดีเทลได้ไม่หมดด้วย (คนแก่เว่อร์) แต่อีกส่วนสำคัญมันคือ ‘ความกลมกล่อม’ เราพบว่ามังงะ One-Shot ที่ดี มีพลังส่งต่อความรู้สึกได้เท่า ๆ กับมังงะที่ต้องใช้เวลาอ่านถึง 20 เล่มในการปูทางเพื่อจะอิมแพ็ค เรียกว่าน้อยแต่มาก ตอนเดียวน้ำตารื้นได้เลย และ Pen Pal At The End Of The World ที่กำลังจะแนะนำก็มีพลังถึงขนาดนั้นครับ

Pen Pal At The End Of The World มังงะปี 2021 ผลงานเดบิวต์ของ Iwata Sekka ที่ทำร่วมกับ Matsuura Kento (ผู้วาด Phantom Seer) เล่าเรื่องของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ชื่อ Arai Kasumi ซึ่งคาซูมิจังของเราเป็นเด็กวัยประถมโชคไม่ดีนัก เพราะในตอนที่เธออายุได้ 6 ขวบ ประเทศญี่ปุ่นโดนภัยพิบัติครั้งใหญ่โจมตี ทั้งแผ่นดินไหวและโลกระบาด ส่งผลให้ผู้คนตายเป็นจำนวนมาก และก้าวเข้าสู่ยุคของ Post Apocalypse อย่างแท้จริงนับตั้งแต่วันนั้น .. แต่ในความโชคร้ายก็ยังพอมีโชคดีอยู่บ้าง เมื่อคาซูมิจังได้บังเอิญเจอกับร้านเครื่องเขียนแห่งหนึ่งภายในเมือง ถึงร้านจะโทรม แต่สินค้าสมุดกับปากกาภายในร้านยังใช้ได้ดีอยู่ เมื่อคาซูมิจังได้เจอกับ Safe Zone ของตัวเอง เธอจึงลงมือวาดรูปของ Miracle Momo ตัวละครจากอนิเมะที่เธอเคยดูลงบนสมุดของร้านทุก ๆ วัน    

จุดพลิกผันของมังงะเรื่องนี้อยู่ตรงที่คุณ Sekka Iwata ผู้เขียนเลือกที่จะเล่าเรื่องออกเป็น 2 พาร์ท ด้านแรกก็คือฝั่งของคาซูมิจังนั่นแหละ ส่วนอีกด้านเป็นเรื่องของชายหนุ่มเจ้าของร้านเครื่องเขียน ซึ่งบังเอิญเป็นผู้กำกับเรื่อง Miracle Momo เว้ย! แล้วในวันที่ชายหนุ่มคนนี้เข้าไปเช็คร้านหลังจากที่ไม่ได้ไปมานาน เขาก็พบสมุดสเก็ตที่วาดภาพตัวละครที่เขาเคยกำกับมาก่อน ตรงนั้นเอง ชายหนุ่มเลือกที่จะวาดรูปส่งเป็นข้อความถึงคาซูมิจังกลับไป      


ความฝันที่หายไป ความหวังที่จะมีชีวิตอยู่ และกาวใจที่เรียกว่า ‘อนิเมะ’

ถ้าจะบอกว่า Pen Pal At The End Of The World เป็นมังงะอีกเรื่องที่มีเนื้อหาเคารพต่อการทำอนิเมะและวาดมังงะก็ไม่ผิดนะ เพราะถ้าใครเคยอ่านมังงะเรื่อง Look Back ของอาจารย์ Tatsuki Fujimoto (ผู้เขียน Chainsaw Man) ก็จะพบว่าในวงการมังงะมี Genre ประเภทนี้อยู่จริง  

ต่อจากบรรทัดที่แล้วและเรื่องย่อ พอจะเดาออกกันใช่มั้ยครับว่าอนิเมะเรื่อง ‘Miracle Momo’ คือกุญแจสำคัญของเรื่องนี้ ซึ่งก็ใช่จริง ๆ นั่นแหละ เพราะนอกจากจะเป็นความฝันที่ทำให้คาซูมิจังอยากมีชีวิตต่อไปแล้ว มันคือผลงานเรื่องเดียวที่ชายหนุ่มเจ้าของร้านเครื่องเขียนได้ทำหน้าที่เป็นโปรดิวเซอร์อนิเมะ ก่อนที่โลกจะล่มสลายและถูกตัดไปกลางคันด้วย จะเรียกว่าเป็นความฝันที่ยังค้างคาในชีวิตเพราะไม่ได้ทำให้สำเร็จก็ได้ จนกระทั่งได้ส่งจดหมายผ่านสมุดสเก็ตกับคาซูมิจัง ด้วยการกลับมาจับปากกาวาดรูป จนเป็นกาวใจที่เชื่อมโลกที่แตกไปแล้วกลับมาอีกครั้งนึง 

ซึ่งทุกครั้งที่ฉากวาดภาพลงในสมุดสเก็ตเกิดขึ้น มักจะเป็นฉากที่เปี่ยมด้วย Passion กับความรู้สึกดีของตัวละครเสมอ มันทำให้รู้สึกได้ชัดเจนเลยว่า นี่ล่ะ Soft Power ที่คนวาดและคนอ่านเชื่อว่ามังงะมีพลังเปลี่ยนชีวิตคนได้จริง ๆ


เรื่องราวของชีวิตที่ช่วยกันวาดให้ดีขึ้นได้

ประเด็นใหญ่ที่เราชอบมาก ๆ ของ Pen Pal At The End Of The World คือ ‘ความกลัว’ ซึ่งมันจะแบ่งเลเยอร์หลัก ๆ ได้ประมาณนี้ (1) ความกลัวที่จะทำให้ฝันของคนอื่นพังทลาย (2) ความกลัวที่จะกลับมาฝันอีกครั้ง ซึ่งความกลัวทั้งสองรูปแบบนี้มาจากตัวละครชายหนุ่มเจ้าของร้านเครื่องเขียน

ความกลัว (1) เกิดขึ้นในตอนที่ชายหนุ่มลังเลว่าหลังจากที่วาดรูปตอบจดหมายไปมากับคาซูมิจังสักพักนึงแล้ว เขาควรจะไปพบเธอดีมั้ย? เพราะถ้าเธอได้รู้ว่าเขาเป็นเพียงผู้ใหญ่คนหนึ่งที่ไม่ได้มีดีอะไร เธออาจจะผิดหวังจนกลายเป็นไม่ชอบ Miracle Momo อีกเลยก็ได้ ในตอนอ่านทีแรกเรารู้สึกว่ามันเป็นความกลัวแบบที่คนสร้างผลงานมีต่อแฟนคลับของตัวเอง กลัวความคาดหวัง แต่พอกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็พบว่า ความกลัว (2) น่าจะเป็นปัญหาทั้งหมดของเรื่องนี้ เพราะอนิเมะของเขามีกลุ่มแฟนคลับที่นีชมาก และมันถูกตัดจบในช่วงเวลาที่ตัวเองเชื่อว่ากำลังจะได้ทำในสิ่งที่รักจริง ๆ เสียที เมื่อทุกอย่างพังลงต่อหน้าต่อตา การจะโกยเศษซากความฝันขึ้นมาประกอบใหม่ไม่เคยใช่เรื่องที่ง่ายเลยไม่ว่ากับใครก็ตาม 

แต่ในตอนสุดท้ายชายหนุ่มก็ได้พบว่า ‘ความกลัว’ ก็เป็นเหมือนหน้ากระดาษเปล่าบนสมุดสเก็ต การก้าวผ่านทางเดียวคือต้องลงมือวาดเท่านั้น แต่สมุดสเก็ตไม่จำเป็นต้องวาดคนเดียวเสมอไปนี่นา 

   

ไม่บ่อยเลยที่เราจะได้อ่านมังงะโลก Post Apocalypse แบบที่ทำให้รู้สึกถึงความความอบอุ่นในคืนที่หนาวเหน็บอย่าง Pen Pal At The End Of The World ไม่ว่าใครก็ตามที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ ถ้าความฝันของคุณเดินทางมาถึงวันที่ไม่รู้จะเอายังไงต่อดี ขอให้เปิดอ่านมังงะเรื่องนี้เพื่อเป็นเพื่อนที่คอยผลักดันความฝันนั้นไปด้วยกันอีกครั้งครับ : )

GEESUCH
WRITER: GEESUCH
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line