GROOMING

“5 ระดับความเข้มข้นของน้ำหอม”ที่ผู้ชายต้องรู้เพื่อให้ดูฉลากข้างขวดน้ำหอมได้เข้าใจถึงแก่น

By: PSYCAT July 18, 2018

“กลิ่น” คือเสน่ห์สำคัญของผู้ชาย ใครกลิ่นตัวหอมยวนใจมาตั้งแต่เกิดก็โชคดีไป แต่เราเชื่อว่าผู้ชายส่วนใหญ่ไม่ได้มีกลิ่นหอมกระชากใจติดตัวมาจากท้องแม่ ดังนั้นนอกจากการดูแลรักษาความสะอาดของร่างกาย “น้ำหอม” จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ชายอย่างเราควรมีติดตัวไว้ เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพและมีกลิ่นหอมเป็นเสน่ห์ดึงดูดเพศตรงข้ามให้อยากอยู่ใกล้ไม่รู้เบื่อ

แต่ไม่ใช่ว่าสักแต่ดม ๆ กลิ่นไหนถูกใจแล้วจะคว้ามาได้ เพื่อ UNLOCK ความเข้าใจไปอีกขั้น วันนี้ UNLOCKMEN จะพามาทำความรู้จักกับความเข้มข้นของน้ำหอม 5 ระดับที่จะทำให้ผู้ชายอย่างเราอ่านฉลากน้ำหอมได้เข้าใจกว่าเดิม และสามารถเฟ้นหาน้ำหอมแบบที่ใช่ให้ตัวเองหรือคนข้างกายได้แบบเชี่ยวชาญกว่าที่เคย

PARFUM (PERFUME) : ความเข้มข้น 20-30%

เรามักจะเรียกผลิตภัณฑ์ฉีดสร้างความหอมให้กับร่างกายรวม ๆ ว่า Perfume แต่จริง ๆ แล้วน้ำหอมที่มีระดับความเข้มข้นเต็มสูบมากพอที่จะเรียกว่า Parfum หรือ Perfume ได้คือพวกที่มีความเข้มข้นของน้ำหอม 20-30% เท่านั้น โดยความเข้มข้นระดับนี้กลิ่นจะติดทนนานอยู่ได้ มากกว่า 8 ชั่วโมง เหมาะกับผู้ชายที่ไม่ได้อยู่ติดที่ ต้องออกไปทำกิจกรรมข้างนอกนาน ๆ ฉีด Parfum ครั้งเดียวตอนเช้า ก็หอมฟุ้งอยู่ได้จนถึงเย็นถึงค่ำแน่นอน ด้วยความเข้มข้นของหัวน้ำหอมระดับนี้จึงทำให้ราคาสูงตามไปด้วยและหาซื้อไม่ได้ง่ายนัก

EAU DE PARFUM (EDP) : ความเข้มข้น 15-20%

Eau de Parfum เป็นน้ำหอมที่มีความเข้มข้นรองลงมา ฉีดครั้งหนึ่งกลิ่นจะอยู่ต่อไปได้ราว ๆ 6 ชั่วโมง ความเข้มข้นของน้ำหอมระดับนี้อยู่ที่ราว ๆ 15-20% เหมาะกับผู้ชายที่อยากเพิ่มความสดชื่นมั่นใจในช่วงต้นของวัน แต่พอผ่าน 6 ชั่วโมงแรกไปแล้วก็เจือกลิ่นจาง ๆ พอให้สาว ๆ ต้องเข้ามาใกล้ชิดระดับแนบเนื้อถึงจะได้กลิ่น

EAU DE TOILETTE (EDT) : ความเข้มข้น 5-15%

Eau de Toilette คือน้ำหอมที่เราพบบ่อยมากที่สุด น้ำหอมแบรนด์ทั่วไปที่ผู้ชายอย่างเราหยิบจับตามห้างสรรพสินค้าก็เป็นความเข้มข้นระดับ Eau de Toilette นี่แหละ โดยความเข้มข้นของหัวน้ำหอมประเภทนี้อยู่ที่ 5-15% อยู่ติดตัวผู้ชายอย่างเราไปได้ 3-4 ชั่วโมง ข้อดีคือหาซื้อได้ง่าย มีกลิ่นให้เลือกหลากหลายในท้องตลาด แต่เราอาจต้องฉีดซ้ำระหว่างวันบ่อยหน่อย แต่ก็เหมาะกับผู้ชายที่อยากเติมกลิ่นหอมและความสดชื่นให้ตัวเองตลอดวัน

EAU DE COLOGNE (EDC) : ความเข้มข้น 2-4%

Eau de Cologne เป็นน้ำหอมที่มีระดับความเข้มข้นของน้ำหอมเพียง 2-4% เท่านั้น กลิ่นของ Eau de Cologne จึงจาง ๆ เบา ๆ ติดตัวอยู่ได้เพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้น จึงเหมาะสำหรับผู้ชายที่ไม่ได้ชอบกลิ่นหอมเข้มข้นตราตรึงติดจมูก แต่ชอบกลิ่นหอมจาง ๆ อ่อน ๆ จนเรียกได้ว่าถ้าไม่ตั้งใจดมก็ไม่ได้กลิ่น แต่ Eau de Cologne ก็ช่วยกลบกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ ถ้าฉีดซ้ำ ๆ ทุก 3 ชั่วโมง ก็จะให้ลุคผู้ชายหอมจาง ๆ ไปทั้งวัน

EAU FRAICHE : ความเข้มข้น 1-3%

ถ้าเจอน้ำหอมที่ระบุไว้บนฉลากว่า Eau Fraiche เมื่อไหร่ ก็ขอให้ชาว UNLOCKMEN เข้าใจได้เลยว่านี่คือน้ำหอมที่จางสุด ๆ ถ้าไม่ได้ตั้งใจหากลิ่นหอมเจือจาง ก็จงวางขวดนั้นแล้วเฟ้นหาขวดใหม่แทนเถอะ แต่ถ้าชอบที่มีความเข้มข้นของน้ำหอมแค่ 1-3% Eau Fraiche ก็ตอบโจทย์เราแน่นอน โดยกลิ่นจะอยู่ได้เพียงชั่วโมงเดียวเท่านั้น ใครที่ออกเดตสาวแล้วมั่นใจว่าตัดจบได้ภายใน 1 ชั่วโมงก็ลองเลือก Eau Fraiche ไปใช้สักขวด หรือวันอยู่บ้านคนเดียวสบาย ๆ แต่อยากได้กลิ่นจาง ๆ ให้ตัวเองแค่ตอนตื่นก็เหมาะกับ Eau Fraiche เช่นกัน

จากนี้จะไปซื้อน้ำหอมขวดใหม่ให้ตัวเองหรือใครก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไปยืนงงอยู่หน้าร้านอีกต่อไป อย่างน้อยเราก็รู้ความหมายบนฉลากที่บ่งบอกถึงระดับความหอมที่เหมาะสม และจะได้เลือกน้ำหอมที่ตรงกับความต้องการได้ดียิ่งขึ้นสมกับเป็นผู้ชายสไตล์ UNLOCKMEN

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line