Entertainment

เมื่อ PETER JACKSON เจอกับ THE BEATLES จึงเกิดเป็นสารคดีเรื่องใหม่จาก FOOTAGE ที่ไม่มีใครเคยเห็น

By: PERLE February 6, 2019

หลังจากประสบความสำเร็จในแง่เสียงวิจารณ์อย่างท่วมท้นกับ ‘They Shall Not Grow Old’ สารคดีว่าด้วยเรื่องราวในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ดูเหมือนว่าคุณปู่ Peter Jackson ปูชนียบุคคลระดับตำนานแห่งฮอลลีวูดจะติดใจการทำสารคดีเสียแล้ว เพราะโปรเจกต์ล่าสุดของเขาที่เพิ่งประกาศออกมาสด ๆ ร้อน ๆ คือการนำ Footage กว่า 55 ชั่วโมงที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อนของ 4 เต่าทองแห่ง The Beatles มาร้อยเรียงให้กลายเป็นสารคดีเรื่องใหม่

Reuters UK

จะหาว่าเราอวยก็ได้ แต่สำหรับเรา The Beatles คือวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ การปรากฏตัวของพวกเขาในช่วงต้นยุค 60 เปรียบเสมือนต้นไม้ใหญ่โผล่พ้นผืนดิน และต่อให้ตอนนี้เวลาจะผ่านมากว่า 60 ปี แต่ต้นไม้ต้นนี้ก็ยังคงตั้งตระหง่านแผ่กิ่งก้านเป็นร่มเงาให้วงการดนตรีอยู่

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าแปลกใจคือภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับ The Beatles กลับมีน้อยมากอย่างไม่น่าเชื่อ

“ก็ A Hard Day’s Night  ไง”

เรารู้ว่าทุกคนกำลังคิดแบบนี้อยู่แน่ ๆ ไม่ปฏิเสธว่า  A Hard Day’s Night เมื่อปี 1964 นั้นประสบความสำเร็จอย่างสูงทั้งแง่คำวิจารณ์และรายได้ อีกทั้งยังเข้าชิงออสการ์ถึง 2 สาขา (เขียนบทยอดเยี่ยม, ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม) แต่อย่าลืมว่า A Hard Day’s Night คือภาพยนตร์เพลงที่ใช้สมาชิกวง 4 เต่าทองแสดง เหตุการณ์ทั้งหมดในเรื่องไม่ใช่เหตุการณ์จริง

ถ้าว่ากันเฉพาะสารคดีเพียงอย่างเดียว เรื่องที่ประสบความสำเร็จที่สุดก็คงเป็น Let It Be เมื่อปี 1970 ส่วนที่เหลือเป็นสารคดีที่เจาะเฉพาะรายบุคคลหรือเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งเสียมากกว่า

The Morning Call

El Periodico

โปรเจกต์นี้ของ Peter Jackson เกิดขึ้นจากความร่วมมือของเขากับบริษัท Apple (ไม่เกี่ยวอะไรกับ Iphone และ Steve Jobs แต่อย่างใด) อดีตค่ายเพลงต้นสังกัดของ The Beatles โดยได้รับอนุญาตจาก Paul McCartney, Ringo Starr, Yoko Ono Lennon, และ Olivia Harrison เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ด้วย Footage ที่ไม่เคยเห็นมาก่อนกว่า 55 ชั่วโมงและไฟล์เสียงอีกกว่า 140 ชั่วโมงทำให้มั่นใจได้ว่าภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ที่ยอดเยี่ยมที่สุด มันคือเครื่องย้อนเวลาที่จะพาเราย้อนสู่ปี 1969  และพาเราทุกคนไปนั่งทำงานในสตูดิโอร่วมกับสมาชิก The Beatles ในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ ” Peter Jackson กล่าว นอกจากนั้นเขายังเสริมอีกว่าภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้จะใช้เทคนิคเดียวกับที่ใช้ในเรื่อง They Shall Not Grow Old

“หลังจากตรวจสอบ Footage และไฟล์เสียงทั้งหมดที่ Michael Lindsay-Hogg  (ผู้กำกับภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Let It Be) บันทึกไว้ตลอด 18 เดือนก่อนที่ The Beatles จะประกาศแยกวง ผมพบว่ามันคือขุมทรัพย์ทางประวัติศาสตร์ที่มีค่าที่สุด และผมตื่นเต้นมากที่จะดัดแปลงวัตถุดิบเหล่านี้ให้ออกมาเป็นสารคดี การสร้างสารคดีเรื่องนี้คือความสุขที่แท้จริงของผม” Peter Jackson กล่าวปิดท้าย

Cultured Vultures

ในความเห็นเราภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้น่าสนใจมากทีเดียว ไม่เพียงเพราะมีชื่อ Peter Jackson เป็นผู้กำกับเท่านั้น แต่ด้วยวัตถุดิบที่มี ทั้ง Footage และไฟล์เสียง ต่างถูกบันทึกขึ้นในช่วง 18 เดือนก่อนงานเลี้ยงของ The Beatles จะเลิกรา ดังนั้นคำตอบของคำถามที่แฟนเพลงทั่วโลกต่างคาใจ เกี่ยวกับเหตุผลของการแยกวงอาจจะอยู่ในสารคดีเรื่องนี้ก็เป็นได้

ถึงแม้ตอนนี้จะยังไม่ประกาศทั้งชื่อเรื่องและวันเข้าฉาย แต่เชื่อว่าไม่เกินปี 2020 ทุกคนน่าจะได้รับชมแน่นอน แฟนเพลง The Beatles แฟนภาพยนตร์ Peter Jackson รวมถึงคนที่ไม่เคยสนใจเรื่องราวของ 4 เต่าทองมาก่อนก็ตาม อีกไม่นานเกินรอ แล้วพบกันในโรงภาพยนตร์

Rolling Stone

SOURCE1/SOURCE2

PERLE
WRITER: PERLE
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line