CARS

เบนซิน หรือ ดีเซล เลือก NEW HONDA CR-V เครื่องยนต์แบบไหนให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณ

By: Chaipohn December 12, 2018

วันนี้คนซื้อรถยนต์น่าจะเจอทางเลือกที่มีให้มากมายในโมเดลเดียวกัน ซึ่งเป็นผลมาจากความพยายามเข้าถึงไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของพวกเรา หัวใจสำคัญที่ทำให้เกิดคำถามในหัวเจ้าของรถมากเป็นพิเศษ คงจะเป็นการเลือกเปรียบเทียบว่าจะเลือกเครื่องยนต์แบบไหนดี ระหว่าง เบนซิน (Petrol) หรือ ดีเซล (Diesel) อย่างในโมเดลยอดฮิต New Honda CR-V รุ่นล่าสุดที่เผยรายละเอียดออกมาก็มีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 ประเภทเช่นเดียวกัน โดยแบ่งออกเป็นรุ่น 5-Seater เครื่องยนต์เบนซิน และรุ่น 7-Seater ซึ่งมีให้เลือกทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ในราคาที่ไม่แตกต่างกันมากนัก คำถามที่แฟน ๆ New Honda CR-V ต้องตัดสินใจคือ จะเลือกซื้อรุ่นไหนดี?

ก่อนจะตัดสินใจเลือกได้ เราต้องทำความเข้าใจคาแรคเตอร์และข้อดีข้อเด่นของเครื่องยนต์แต่ละประเภทที่แตกต่างกันก่อน เพื่อดูว่า New Honda CR-V โมเดลไหนตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันของเรามากกว่ากัน โดยพื้นฐานของเครื่องยนต์ 2 ประเภทนี้ ต่างก็มีจุดเด่นของตัวเองต่างกัน ซึ่งเราจะมาสรุปให้เห็นภาพชัดเจนและเข้าใจง่าย

 

เครื่องยนต์เบนซิน (Petrol engine) สงบดี มีรอบจัดจ้าน

จุดเด่นของเครื่องยนต์เบนซินคือการทำงานที่นิ่ง เงียบ เครื่องยนต์ไม่ค่อยซับซ้อนมากนัก จึงมีน้ำหนักและขนาดที่เล็กกว่าเครื่องยนต์ดีเซล ช่วยให้ขับขี่ได้คล่องตัว ให้ความรู้สึกหรูหรา มีพละกำลังแรงม้าสูงกว่า แรงบิดมีให้ใช้ต่อเนื่องตั้งแต่รอบต่ำถึงรอบสูง เหมาะกับการใช้งานในเมืองเป็นหลัก ช่วยสร้างความรู้สึกผ่อนคลายในการจราจรที่ติดขัดทั้งก่อนและหลังทำงาน แต่ก็พร้อมขับไปต่างจังหวัดได้สบาย ๆ

ใน New Honda CR-V มีเครื่องยนต์เบนซินให้เลือกทั้งในรุ่น 5-Seater และ 7-Seater ใช้เครื่องยนต์ i-VTEC DOHC 2.4 ลิตร หัวฉีด PGM-FI ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 6,200 รอบต่อนาที แรงบิด 224 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT แบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า และขับเคลื่อน 4 ล้อ

Verdict: ถ้าคุณใช้งานในเมืองเป็นหลัก ขับจากบ้านไปที่ทำงาน วันหยุดยาวมีไปเที่ยวต่างจังหวัดกับเพื่อนฝูง ครอบครัวบ้าง และอยากใช้รถแค่คันเดียวจบ New Honda CR-V เครื่องยนต์เบนซิน เป็นตัวเลือกที่เราแนะนำ

 

เครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ (Diesel Turbo engine) ทนทาน หลังติดเบาะ

เชื่อว่าวันนี้คงไม่มีใครติดภาพเก่า ๆ ว่าเครื่องยนต์ดีเซลต้องควันดำอีกต่อไปแล้วแน่นอน เพราะปัจจุบันเครื่องยนต์ดีเซลได้รับการพัฒนาไปไกลมาก ปล่อยควันเสียเกือบจะเท่ากันหรือน้อยกว่าเครื่องยนต์เบนซินด้วยซ้ำ มีจุดเด่นที่ทำให้หลายคนชื่นชอบเครื่องยนต์ดีเซลคือฟีลลิ่งการขับขี่ที่สนุก อัตราเร่งที่เรียกมาทันใจด้วยแรงบิดที่มีมากกว่าเครื่องเบนซินตั้งแต่รอบต่ำ ทำให้หลังติดเบาะได้อารมณ์กว่าเครื่องเบนซินในด้านอัตราเร่งรอบต่ำ สามารถรองรับน้ำหนักที่บรรทุกในรถได้มากกว่า  มีอัตราประหยัดเชื้อเพลิงค่อนข้างดี เครื่องยนต์มีความซับซ้อนแต่ก็แข็งแรงทนทานมากกว่าในระยะยาว เนื่องจากเครื่องถูกสร้างให้รองรับแรงอัดมหาศาล เหมาะกับเจ้าของรถที่มีสมาชิกโดยสารหลายคน บรรทุกน้ำหนักของเยอะ และขับระยะทางไกล ๆ บ่อย

New Honda CR-V รุ่น 7-Seater มีทางเลือกเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ i-DTEC Commonrial 1.6 ลิตร พร้อมเทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดมหาศาล 350 นิวตันเมตรที่ 2,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ 9-Speed Automatic Transmission มีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อหน้าและ 4 ล้อ

Verdict: ถ้าอยากได้รถที่อัตราเร่งเร้าใจ มีสมาชิกร่วมเดินทางไปไหนมาไหนด้วยกันบ่อย ๆ ไลฟ์สไตล์ใช้รถแบบขับนาน ๆ เป็นระยะทางไกลบ่อย ๆ หรือทางผ่านระหว่างบ้านต้องเจอรถติดเป็นประจำ New Honda CR-V เครื่องยนต์ดีเซลถือว่าน่าสนใจมาก

สรุปรุ่นโมเดลย่อยทั้งหมดของ New Honda CR-V พร้อมราคา

New Honda CR-V 5-Seater

  • เครื่องเบนซิน 2.4 S CVT 2WD ราคา 1,359,000 บาท
  • เครื่องเบนซิน 2.4 ES CVT 4WD ราคา 1,499,000 บาท

New Honda CR-V 7-Seater

  • เครื่องเบนซิน 2.4 E CVT 2WD ราคา 1,409,000 บาท
  • เครื่องเบนซิน 2.4 EL CVT 4WD ราคา 1,549,000 บาท
  • เครื่องดีเซล 1.6 DT-E 9AT 2WD ราคา 1,559,000 บาท
  • เครื่องดีเซล 1.6 DT-EL 9AT 4WD ราคา 1,699,000 บาท

จะเห็นว่าทั้ง 2 ทางเลือกเครื่องยนต์ใน New Honda CR-V มีข้อดีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ไลฟ์สไตล์การขับรถของใครเป็นยังไงก็เลือกทางนั้น ซึ่งคงไม่มีใครรู้ดีว่าเหมาะกับเครื่องยนต์ทางเลือกไหนได้มากกว่าตัวเราเอง แต่ทางที่ดีคือการไปทดลองขับเพื่อสัมผัสฟีลลิ่งของ New Honda CR-V ที่แตกต่างกัน เพื่อความสุขระยะยาวทุกครั้งที่เราก้าวขึ้นรถไปตลอดเส้นทาง ทดลองขับ New Honda CR-V ได้ที่โชว์รูม Honda ทุกสาขา หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

Website: http://bit.ly/2SxXLDB
Facebook: https://www.facebook.com/enjoyhondathailand/

New Honda CR-V 7-Seater

New Honda CR-V 5-Seater

New Honda CR-V Interior

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line