DESIGN

Philippe Starck Designer ระดับโลก กับผลงาน Landmark ล่าสุดในไทย KHUN by YOO

By: Chaipohn February 15, 2017

ช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ถ้าใครได้ขับรถผ่านซอยทองหล่อ อาจจะได้เห็นที่ตั้งโครงการคอนโดมิเนียมชื่อ KHUN By YOO บริเวณทองหล่อ 12 ที่แค่ชื่อก็ติดอยู่ในหัวของเราได้อย่างรวดเร็ว หลังจากพยายามตีความหมายให้หายข้องใจอยู่นาน ผวนคำไปมาก็ยังไม่น่าใช่ เลยตัดสินใจหาข้อมูลดูจึงรู้ว่า นี่คือโครงการคอนโดมิเนียมสุดหรูที่เน้น Design Concept แนว Industrial Heritage สุดเท่ เป็นการจับมือกันระหว่าง Sansiri และ YOO Design Studio บริษัทออกแบบชั้นนำของโลก ร่วมกันสร้างผลงาน Iconic Piece แบบ Design + Art of Living โดยได้ Philippe Starck, Co-Founder และ Head Designer ชาวฝรั่งเศส ผู้ประสบความสำเร็จด้านงานออกแบบทั้ง Interior Design, Product Design, Industrial Design ไปจนถึง Architecture Design ตั้งแต่ปี 1980 มามีส่วนร่วมในการดีไซน์

161224-phillipestarck-1

บอกชื่อไปแบบนี้หลายคนอาจจะยังไ่ม่รู้จัก แต่ถ้าถามคนในวงการ Designer, Property ทั้งในไทยและระดับโลก รับรองว่าทุกคนต่างต้องยกนิ้วให้ ในคุณภาพงานที่ไม่ธรรมดาของ Philippe Starck อย่างแน่นอน ดังนั้นเราจึงอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ Philippe Starck กันมากขึ้น เพราะผู้ชายคนนี้มีแรงบันดาลใจที่น่าสนอยู่ในตัวไม่น้อยเลยทีเดียว

เช่นเดียวกับ Jay-Z หรือ Mark Zuckerberg, Philippe Starck เป็นอีกคนที่มั่นใจในความสามารถของตัวเอง ถึงขั้นยอมลาออกจากการเรียนที่ École Nissim de Camondo โรงเรียนสอนงาน Design ชื่อดังกลางกรุงปารีส หลังจากเรียนไปได้แค่ 2 ปี เพื่อไล่ตามความฝันที่ท้าทายในด้านงานออกแบบ ซึ่งถนนสายนี้ ดูเหมือนจะเป็นเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ให้ Starck ในขณะที่เด็กทั่วไปเล่นตุ๊กตา Starck ได้รับแรงบันดาลใจและอิทธิผลจากพ่อ ผู้เป็น Aircraft Designer และแม่ ผู้เป็นศิลปิน ตั้งแต่ยังเล็ก ซึ่งตัว Starck เองก็หลงรักเส้นทางนี้ด้วย

161224-phillipestarck-2

จากแปรงสีฟัน เก้าอี้ ที่คั้นน้ำผลไม้ สมาร์ทโฟน ร้านอาหาร ไปจนถึงอาคารที่อยู่อาศัย ทุกอย่างล้วนเริ่มจากแนวความคิดของ Philippe Starck ที่ประทับใจในความเป็นมนุษย์ เคยมีบทสัมภาษณ์ที่ Starck พูดไว้ว่า มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตประเภทเดียว ที่สามารถลุกขึ้นมาทำให้การใช้ชีวิตดีขึ้นได้ มนุษย์ทำให้เกิดวิวัฒนาการที่หลากหลาย เพราะมนุษย์มีความถนัด ความสามารถที่แตกต่างกันออกไป เราจึงเห็นผลงานของ Starck ที่ถูกสร้างสรรค์บนความเชื่อที่ว่า งานออกแบบที่ดี จะต้องมีความสวยงาม มีข้อดีด้านการใช้งาน และทำให้ชีวิตของทุกคนดีขึ้นได้ ตั้งแต่ยุค 70s จนถึงปัจจุบัน เรียกว่าผลงานทุกชิ้นที่ผ่านมือ Starck จะต้อง ดี สวยงาม และใช้งานได้จริงนั่นเอง

ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้ Philippe Starck มีอยู่เยอะมากในช่วง 40 ปีที่ผ่านมา แต่เราได้หยิบผลงานส่วนหนึ่งที่เราชอบมากเป็นพิเศษ และเป็นผลงานชิ้นสำคัญที่ทำให้ชื่อ Philippe Starck โด่งดัง เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก

161224-phillipestarck-3

Juicy Salif Lemon Squeezer, 1988 สุดยอดที่คั้นน้ำผลไม้ที่กลายเป็นตำนานตั้งแต่ปี 80s

161224-phillipestarck-4

Asahi Beer Hall “Flame” building, 1990 ใครไป Asakusa ต้องได้เห็นเปลวไฟสีทองอันนี้แน่นอน

161224-phillipestarck-5

louis ghost’ for kartell, 2004 เก้าอี้ที่ขายดีที่สุดในโลก ยอดขายประมาณ​ 1.5 ล้านตัว

161224-phillipestarck-6

A Yatch, 2008 เรือยอร์ชสุดหรูราคา 300 ล้านเหรียญ ของอภิมหาเศรษฐีรัสเซียให้ Philippe Starck ออกแบบให้ทั้งลำ นอกจากลำนี้ก็ยังมี Venus ที่ Starck ออกแบบให้ Steve Jobs ก่อนที่ Jobs จะเสียชีวิตด้วย

161224-phillipestarck-7

Xiaomi Mi Mix 2016 สุดยอด Concept Smartphone แบบ bezel-less screen หน้าจอ 6.4 นิ้ว นับเป็นอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องถึง 91.3% ได้ชื่อว่าออกแบบได้สวยที่สุดในโลก และเป็นการเปลี่ยนแปลงการประกอบ Smartphone ที่ต้องหาตำแหน่งวาง Sensors รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ใหม่ทั้งหมด เพราะยังไม่มี Smartphone รุ่นอื่นในตลาดที่สามารถออกแบบจอเต็มพื้นที่เท่านี้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่ผลงานบางส่วนของ Philippe Starck เท่านั้น แต่ไม่ว่าจะผลงานชิ้นไหนก็ตาม จุดร่วมที่เราสังเกตได้ชัดคือ การออกแบบที่เรียกว่ามีความเป็น The one and only ของ Starck ที่แม้แต่ผลงานตั้งแต่ปี 80s ก็ยังคงดูดีถึงในปัจจุบัน

161224-phillipestarck-8

เช่นเดียวกับผลงานล่าสุดที่ Starck ได้มีส่วนร่วมในการออกแบบโครงการ KHUN by YOO ที่ไม่ใช่แค่มาตกแต่งเฉย ๆ โครงการนี้ทาง YOO และ Starck มีส่วนร่วมตั้งแต่การลงพื้นที่ Site Visit เพื่อให้เกิดแรงบันดาลใจในตัวโครงการไปพร้อม ๆ กัน ไปจนถึงส่วนของการออกแบบสไตล์ ฟังก์ชั่น และการคัดเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับคาแรคเตอร์ของแบรนด์ พื้นที่ และกลุ่มผู้อยู่อาศัย ซึ่งคอนเซ็ปต์ KHUN ของโครงการนี้ ก็ไปในทิศทางเดียวกับความเชื่อของ Starck ที่ว่าการออกแบบที่ดีนั้น มนุษย์ และผู้ใช้งาน จะต้องได้ประโยชน์สูงสุด บนความสวยงามที่เอาชนะกาลเวลา ครอบคลุมทุกความแตกต่างของมุมมองและการใช้ชีวิต นับว่าเป็นโครงการที่น่าสนใจมาก เพราะโครงการนี้นับเป็น 1 ใน 35 โครงการทั่วโลกที่พัฒนาร่วมกับ Philippe Starck จึงเปรียบเสมือนของสะสมที่มูลค่าจะสูงขึ้นมากในอนาคตแน่นอน

ภาพจำลอง Lobby โครงการ Sansiri Khun by YOO

ภาพจำลอง Lobby โครงการ Khun by YOO

นอกจากการออกแบบให้เป็น landmark ใหม่บนทองหล่อ 12 แล้ว โครงการ KHUN by YOO ก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจอยู่อีกเพียบ จากแนวคิด The Industrial Heritage ซึ่งเป็นการนำเสนอแนวทางการตกแต่งจากการเลือกจับคู่วัสดุที่ค่อนข้างแปลกใหม่ เช่น ทองแดง หินอ่อน หินขัด และการเลือกใช้วัสดุตกแต่งจากแบรนด์ที่เป็นผลงานของ Starck ทั้งหมด เรียกว่าหรูกันยันเก้าอี้ในสวนเลยก็ว่าได้

161224-phillipestarck-10

ภาพจำลอง สระน้ำอุ่น Lap Pool โครงการ Khun by YOO

161224-phillipestarck-11

ภาพจำลอง Screening Room โรงหนังส่วนตัว โครงการ Khun by YOO

อีกจุดที่น่าสนใจคือการออกแบบ Recreation Experience ที่เยอะกว่าโครงการอื่นค่อนข้างมาก สระน้ำอุ่น Lap Pool ความยาว 30 เมตร มีการนำ Fiber Optic มาตกแต่งให้เกิดแสงสะท้อน พร้อม Wall lamp รอบ ๆ อีกกว่า 100 ดวง พร้อมวิวเมือง 180 องศา หรืออีกจุดที่น่าสนใจก็คือ Screening Room ห้องดูหนังที่ใช้ระบบภาพและเสียงชุดใหญ่จาก Bang & Olufsen, ที่จอดรถจำนวนแบบ Mechanical Parking เช็คการทำงานได้ทุกที่จาก Smartphone Application

ภาพจำลองอาคารโครงการ Sansiri Khun by YOO

ภาพจำลองอาคารโครงการ Khun by YOO

KHUN by YOO คอนโดมิเนียมสูง 27 ชั้น มีจำนวนห้องเพียง 148 ยูนิต ตั้งอยู่บนพื้นที่ขนาด 1 ไร่ ติดถนนใหญ่บริเวณทองหล่อ 12 มี Room type ให้เลือกแบบ 1 Bedroom, 2 Bedrooms, 3 Bedrooms และ Penthouse ขนาดห้องเริ่มตั้งแต่ 41.50 – 302.75 ตารางเมตร ราคาเริ่มต้น 15 ล้านบาท

Sales Gallery ที่สร้างให้เป็น Show case Khun by YOO inspiration

Sales Gallery ที่สร้างให้เป็น Khun by YOO

ถ้าใครเป็นแฟนผลงานของ Philippe Starck อยู่แล้ว คงไม่ต้องอธิบายถึงความพิเศษ และสิ่งที่จะได้รับจากโครงการนี้มากนัก เพราะคำว่า The One and only น่าจะบ่งบอกถึงความพิเศษของโครงการนี้ได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ว่าจะเป็นแฟนผลงานของ Philippe Starck หรือไม่ก็ตาม เราแนะนำให้แวะไปเยี่ยมชมสถาปัตยกรรมรูปทรงแปลกตา handcraft จากทองแดงดูเด่นเป็นสง่า ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Sales Gallery 2 ชั้น ที่สร้างบนคอนเซ็ปต์ The Industrial Heritage เน้นไอเดียความเป็น Show case Khun by YOO inspiration แทนที่จะเป็นแค่สำนักงานขายตามปกติ เป็นการนำเสนอ Experience จริงที่เราจะได้จากโครงการนี้ ผ่านการตกแต่งแบบจัดเต็ม

Sales Gallery ใช้วัสดุแบบเดียวกับ Lobby ของอาคารจริง ไม่ว่าจะเป็นหินอ่อนและโคม Chandelier

Sales Gallery ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเดียวกับที่ใช้ตกแต่งอาคารจริง

Sales Gallery ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเดียวกับที่ใช้ตกแต่งอาคารจริง

Sales Gallery ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเดียวกับที่ใช้ตกแต่งอาคารจริง

Sales Gallery ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบเดียวกับที่ใช้ตกแต่งอาคารจริง

ชั้นที่หนึ่งของ Sales Gallery จะเป็นบริเวณ Seating Area ที่ครีเอทจำลองบรรยากาศใน Lobby จริงของโครงการ ตั้งแต่หินอ่อน Arabescato, ผ้าม่าน, โคมไฟ Chandelier และการโชว์ Furniture จริงทั้งหมดอย่างเช่น Bohemien sofa, Barovier chandelier, Baxter rocking armchair, Floor lamp, Area rug

161224-phillipestarck-18

161224-phillipestarck-19

ส่วนชั้นที่สองจะเป็นการโชว์ Walk Through ฟังก์ชั่นและสเปคเฟอร์นิเจอร์ของตกแต่งในห้องพักอาศัยที่ออกแบบร่วมกับ Yoo by Starck Standard Spec โดยดึงมาจากโครงการจริงอีกเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการโชว์ตัวอย่างห้องครัว และห้องน้ำ ให้ได้สัมผัสของจริงกันไปเลยว่าแบรนด์และผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในห้องพักนั้นคุณภาพหรูหราขนาดไหน

นับว่าเป็นโครงการที่มีเสน่ห์และคาแรคเตอร์ของตัวเองชัดเจนที่สุดโครงการหนึ่ง ซึ่งถ้าดีไซน์การออกแบบที่โดดเด่น ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครอบคลุม รวมถึงตำแหน่งที่ตั้งที่มีศักยภาพสูงเป็นสิ่งที่คุณมองหาอยู่ล่ะก็ ลองโทรสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เบอร์ 1685 หรือดูข้อมูลโครงการเพิ่มเติมได้ที่ http://bit.ly/2hv5hOx  หรือไปสัมผัสบรรยากาศและประสบการณ์จริงด้วยตัวเองตามแผนที่ด้านล่าง

แถมท้ายอีกนิด สำหรับคนที่อยากไปสัมผัสความพิเศษที่สะท้อนคาแรกเตอร์ของ  KHUN by YOO  เพิ่มเติมได้ที่งาน Sansiri Presents KHUN’s DNA Exploratorium by Bompas & Parr  ในวันที่ 25 – 26 กุมภาพันธ์นี้ ตั้งแต่ 10.00 น. เป็นต้นไป ที่ Quartier Gallery ชั้น M ห้างสรรพสินค้า The EmQuartier
#SANSIRI #KHUNBYYOO #BOMPASANDPARR

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line