Life

“เพื่อนเล่นไม่เล่นเพื่อน” วิธีการบริหารความสัมพันธ์ระหว่างแฟนและเพื่อนสาวคนสนิท

By: unlockmen January 11, 2022

หลายคนมักเชื่อว่า “ผู้หญิงเป็นเพื่อนกับผู้ชายไม่ได้” เพราะเวลาผู้ชายมีแฟน การทำตัวสนิทสนมกับเพื่อนผู้หญิง อาจทำให้แฟนเกิดอาการหึงหวงจนความสัมพันธ์ร้าวฉานได้ ดังนั้น ผู้ชายบางคนจึงยอมตัดขาดกับเพื่อนซี้ เพื่อทำให้หวานใจรู้สึกสบายใจ

แต่ความเป็นจริง สุภาพบุรุษไม่จำเป็นต้องเจ็บตัวขนาดนั้นเพื่อแฟนก็ได้ เพราะความสัมพันธ์แบบเพื่อนสนิท หรือ ที่เราเรียกกันว่า Platonic Relationship ช่วยลดความเครียดและดีต่อสุขภาพจิตของเรา หากเราสูญเสียความสัมพันธ์ประเภทนี้ไป เราอาจเจอกับวิกฤตด้านสุขภาพจิตก็เป็นได้

 

รู้จักกับ Platonic Relationship  

ย้อนกลับไปในยุคกรีกโบราณ Plato นักปรัชญาผู้ยิ่งใหญ่ของโลกได้อธิบายว่า ความรักแบบไม่ต้องการเซ็กซ์ เป็นความรักขั้นสุดยอดที่จะทำให้เราใกล้ชิดกับพระเจ้า ซึ่งความรักประเภทนี้ถูกตั้งชื่อว่าเป็น Platonic Love หรือ ความรักแบบเพลโต โดย เซอร์วิลเลี่ยม เดวีแนนท์ (Sir William Davenant) ในปี 1636 จนถึงปัจจุบัน Platonic Love คือ ความรักบริสุทธิ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่มีเรื่องเพศมาเกี่ยวข้อง

เมื่อคนสองคนมอบความรักประเภทนี้ให้แก่กัน จะเกิดเป็น ความสัมพันธ์แบบเพลโต้ (Platonic Relationship) หรือ ความสัมพันธ์แบบรักกัน ผูกพันกัน เข้าใจกันทุกเรื่อง แต่ไม่ต้องการเซ็กซ์ขึ้นมา

ความสัมพันธ์แบบ Platonic Relationship เกิดขึ้นได้กับเพื่อนเพศเดียวกันและเพื่อนต่างเพศ โดยเราอาจเรียกมันว่า Bromance (ชาย-ชาย) หรือ Womance (หญิง-หญิง) หรือ Work spouse (เพื่อนร่วมงาน – เพื่อนร่วมงาน หรือ เพื่อนร่วมเรียน – เพื่อนร่วมเรียน)

คนที่อยู่ในความสัมพันธ์แบบนี้ มักรู้สึกผูกพันกันมาก เข้าใจกันมาก และยอมรับในตัวตนของอีกฝ่ายได้แบบไม่มีเงื่อนไข

อย่างไรก็ตาม คนที่มีแฟนมักมีปัญหาเรื่องการรักษา Platonic Relationship เพราะความสัมพันธ์ประเภทนี้มักทำให้แฟนสาวเกิดอาการหึงหวง แต่การตัดความสัมพันธ์กับเพื่อนสนิทมักทำให้เรารู้สึกสูญเสีย และเกิดความเศร้าได้เช่นกัน กล่าวได้ว่า ไม่ว่าเลือกทางไหนก็เจ็บทั้งนั้น

ข่าวดีสำหรับคนที่อยู่ในสถานการณ์น่าอึดอัดแบบนี้ ทาง UNLOCKMEN มีวิธีที่จะทำให้คุณสามารถรักษาเพื่อนสนิทในช่วงที่มีแฟนได้มาเล่าสู่กันฟัง มาดูกันว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

 

ทำข้อตกลงร่วมกัน

ถ้าเรายังอยากเป็นเพื่อนสนิทกันอยู่ ควรเปิดอกคุยกันให้เคลียร์ นับตั้งแต่วันที่เรามีแฟน มีอะไรบ้างที่ทำได้ หรือ ทำไม่ได้ เช่น ถ้าแฟนเรารับไม่ได้กับการแตะเนื้อต้องตัว (skinship) การสนิทสนมบางอย่างที่ทำให้แฟนของเราไม่พอใจ ก็ควรบอกเพื่อนของเราว่าพฤติกรรมเหล่านี้แฟนของเรารู้สึกไม่โอเค และเลิกทำพฤติกรรมเหล่านั้นเพื่อความสงบสุขของทุกฝ่าย

 

สื่อสารกับแฟนให้ชัดเจน

ก่อนจะไปฟังใคร ฟังความต้องการของแฟนเป็นอันดับแรกก่อนเสมอ ลองถามแฟนว่าไม่พอใจพฤติกรรมใดของเราเวลาอยู่กับเพื่อนสนิทหรือไม่ ถ้าเธอไม่พอใจ ก็ควรคุยกันให้รู้เรื่องว่าจะสามารถปรับได้อย่างไรบ้าง จากนั้น เราก็นำเรื่องนี้ไปตกลงกับเพื่อนสนิทของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเธอทำเรื่องที่กระทบต่อความสัมพันธ์ในปัจจุบัน

 

ตรงไปตรงมา

แสดงความซื่อสัตย์ต่อคนที่เรารัก และพยายามพิสูจ์นว่าเธอสามารถเชื่อใจเราได้ โดยเราอาจบอกกับแฟนว่า ใครบ้างที่เป็นเพื่อนสนิทของเรา และมีเหตุผลอะไรที่เราจะรักษาเพื่อนสนิทคนนี้ไว้ รวมถึง เราจะทำอย่างไรบ้างเพื่อไม่ให้มันเกินเลยไปมากกว่าเพื่อน เราสามารถมีความสัมพันธ์แบบ Platonic Relationship กับใครก็ได้ ตราบใดที่เรายังรักและรับฟังแฟนของเราอยู่เสมอ

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีการรักษาความสัมพันธ์กับเพื่อนสาวในขณะที่กำลังมีแฟน ซึ่งเราหวังว่ามันจะทำให้ทุกคนใช้ชีวิตคู่อย่างมีความสุขมากขึ้น


 

Appendix: 1/

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line