Entertainment

ขั้นกว่าของดนตรี! SPOTIFY จัด PLAYLIST ให้แบบไม่เหมือนใคร เพราะจัดให้ตาม DNA ของเราเอง

By: april October 24, 2018

ก่อนที่เราจะเลือกกดปุ่ม Play เพลงใดสักเพลง คิดว่าเราเลือกเพราะอะไร ? อารมณ์ของตอนนั้น คิดถึงวงที่เคยฟัง เพลงที่ติดอยู่ในหัว แต่ทั้งหมดนี้คือความพอใจ ณ เวลานั้น ๆ ไงล่ะ ที่ทำให้เราเลือกจิ้มเพลงไหนสักเพลงมาขับกล่อมอารมณ์ของเรา UNLOCKMEN รู้สึกว่ามันธรรมดาไป เลยอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับการฟังเพลงที่ไม่ได้อ้างอิงแค่กับความชอบ แต่เป็นอะไรที่ลึกลงไปในตัวเราแบบ Literally ก็คืออ้างอิงจาก DNA ของเรานั่นเอง มาดูกันว่าคนเราจะเลือกฟังเพลงจาก DNA ของเราได้ยังไง

การฟังเพลงเป็นกิจกรรมยอดฮิตติดลมบนของคนทั่วโลก เพราะมันเป็นทั้งการผ่อนคลาย ระบายอารมณ์ รัก เศร้า เหงา โกรธ เป็นอะไรอีกหลายอย่าง จนมันกลายเป็นวัฒนธรรมร่วมของมนุษยชาติไปแล้ว ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ Based On สุนทรียศาสตร์ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับความพอใจ ทั้งการฟังในแต่ละแทร็ก ในแต่ละอารมณ์ Playlist ที่เราจัดเอาไว้ด้วยกัน แบ่งไปตามแนวเพลง ตามมู้ด แต่ทั้งหมดคืออยู่บนความพอใจของเรานั่นแหละ 

เรามักจะคิดว่าเราจิ้มเพลงไหนขึ้นมาสักเพลงด้วยความพอใจที่จะฟัง ก็ชอบนี่หว่า ก็ต้องเลือกเพลงนี้ฟังสิ แปลกตรงไหน แต่วันนี้ AncestryDNA และ Spotify จะมาพิสูจน์ว่าชาติพันธุ์หรือพื้นที่ที่เราอาศัยอยู่มีผลต่อการฟังเพลงด้วยเช่นกัน ถ้าเรายังรู้สึกว่าเพลงใน Playlist ที่ฟังทุกวันนี้มันยังโดนใจไม่พอ ดีแล้วแต่ยังไม่สุด อยากได้อะไรที่มันตรงใจจริง ๆ เราขอแนะนำโปรเจ็กต์นี้ ไอเดียเจ๋ง ๆ นี้เกิดขึ้นจาก AncestryDNA ร่วมมือกับ Spotify สร้าง Playlist เฉพาะตัวของแต่ละคนแบบไม่เหมือนใคร โดยเรียบเรียงจากประสบการณ์ส่วนตัวของแต่ละคน ศึกษาเราลงไปลึกอย่างแท้จริงระดับ DNA จนได้เป็น Playlist ออกมา ซึ่งหน้าที่ด้านชีววิทยาเป็นการทำงานของฝั่ง AncestryDNA ส่วนฝั่งดนตรีจะเป็นหน้าที่ของสตรีมมิ่งยักษ์ใหญ่อย่าง Spotify

หากอยากลองอะไรเจ๋ง ๆ แบบนี้ เราสามารถสั่งชุด Kit ของ AncestryDNA เอามาเก็บ DNA ของเราแล้วส่งกลับไป (อาจสะดวกกว่าถ้าอยู่ต่างประเทศ) แล้วเราก็จะได้ Playlist ใน Spotify ที่เลือกมาอย่างดีตามเพลงที่เราฟังใน Playlist เดิม รวมทั้งผล DNA ที่อ้างอิงตามชาติพันธุ์และถิ่นที่อยู่อาศัยของเราด้วย ถือว่าเป็นมิติใหม่ของการฟังเพลงจริง ๆ เพราะผลสำรวจของ Spotify เองก็พบว่าแต่ละประเทศก็มีเทรนด์การฟังเพลงที่แตกต่างกันไป ซึ่งไม่ได้หมายความว่าเราทุกคนจะต้องฟังเหมือนคนอื่นในประเทศ ผลของเราอาจจะไม่ตรงกับ Playlist คนส่วนใหญ่ในประเทศก็ได้ และข้อนี้แหละที่จะเป็น Cool Knowledge เจ๋ง ๆ ให้เราได้รู้ว่าเราฟังเพลงใกล้เคียงกับคนประเทศไหน รวมทั้งอธิบายถึงความเชื่อมโยงของวัฒธรรมทางดนตรีของประเทศนั้น ๆ รวมทั้งแนะนำเพลงใหม่ ๆ ให้เราอีกด้วย

สำหรับใครที่สนใจอยากทำได้ชุด Kit นี้แบบจริงจัง สามารถสั่งได้ที่ เว็บไซต์ โดยเบื้องต้นเราสามารถเข้าไปที่เว็บไซต์เพื่อเชื่อม Account Spotify ของเรากับเว็บนี้ก่อน เพื่อประมวลผลคร่าว ๆ ว่าเพลงส่วนใหญ่ที่เราฟังเป็นเพลงประเภทไหนบ้าง (บอกแค่นี้) และเราจะได้เห็นภาพรวมของแต่ละประเทศว่าเขากำลังฟังอะไรกันอยู่อีกด้วย 

ดนตรีเป็นอีกหนึ่ง Culture ที่อยู่คู่กับเรามานาน จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมถิ่นที่อยู่อาศัยจึงมีผลต่อการฟังเพลงของแต่ละคนด้วย

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line