Entertainment

PLAYLIST 10 เพลงจาก CHRIS CORNELL แด่หนึ่งปีแห่งความสูญเสียของชาวกรันจ์

By: april May 18, 2018

ทุกความสูญเสียเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าเราจะทำใจมาก่อนแล้วหรือเกิดขึ้นกะทันหันจนตั้งตัวไม่ทัน และส่วนมากคงเป็นอย่างหลัง มันเลยยิ่งทำให้ทุกการจากไปของอะไรสักอย่างที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อน ทวีคูณความเสียใจเข้าไปไม่รู้กี่เท่า เช่นเดียวกับเรื่องของ CHRIS CORNELL ที่บอกลาโลกนี้ไปแบบไม่มีล่ำราใครและไม่มีวันกลับเป็นเวลาหนึ่งปีพอดิบพอดี UNLOCKMEN ขอจัด PLAYLIST 10 เพลงจาก CHRIS CORNELL เพื่อเป็นการรำลึกถึงตัวพ่อแห่งวงการเพลงกรันจ์ที่ใคร ๆ หลายคนก็ยังคงรักและคิดถึงเขาอยู่เสมอ

ABOUT CHRIS CORNELL

เขาก็เหมือนเด็กหนุ่มที่สนใจเกี่ยวกับดนตรีคนอื่น ๆ ที่ฝันอยากจะมีวงดนตรีเป็นของตัวเองมาตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น และเขาก็ฟอร์มวง Soundgarden ขึ้นมาเมื่อปี 1984 และรวบรวมสมาชิกมาเรื่อย ๆ จนวงได้ออกอัลบั้มกับค่าย Sub Pop ในช่วงแรกวงยังไม่เปรี้ยงมากนัก จนกระทั่งอัลบั้ม Ultramega OK ที่ทำให้พวกเขาได้เข้าชิงรางวัลแกรมมี่ สาขา Best Metal Performance เมื่อปี 1990 และเป็นที่เตะตาสำหรับ A&M Records จนเป็นวงกรันจ์ วงแรก ๆ ที่ถูกดึงตัวไปเซ็นสัญญา

ช่วงนั้นเองเขาได้คบหากับ Susan Silver ผู้จัดการวงของเขาเอง และยังเป็นผู้จัดการวงให้กับ Alice in Chains และ Screaming Trees ถือว่าเป็นผู้หญิงที่เท่คนนึงเลยล่ะ และคริสก็เอาชนะใจเธอได้ จนได้แต่งงานกันในปี 1990 พร้อมพยานรักเป็นลูกสาว 1 คน

ส่วน Audioslave เป็นวงที่คริสถูกดึงตัวเข้ามาในวงหลังคนอื่น พวกเขาซุ่มทำอัลบั้มสำหรับวงนี้เรื่อย ๆ จนปลายปี 2002 อัลบั้มเดบิวต์ก็ได้ออกมาสู่ตลาดจนมีเพลงฮิตหลายเพลง อย่าง Cochise, Like a Stone, Show Me How to Live เรื่องราวกลับพลิกผัน เมื่อคริสติดแอลกอฮอล์จนต้องยกเลิกการทัวร์คอนเสิร์ตในตอนนั้น แต่เขาก็รีบเข้ารับการบำบัดในทันที ชีวิตเขาตอนนั้นไม่สู้ดีนัก ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวที่ต้องแยกกันอยู่กับภรรยา และหย่ากันในที่สุดเมื่อปี 2004 เมื่อสถานการณ์คลี่คลายแล้ว หลังจากนั้นทางวงก็กลับมามีผลงานออกมาเรื่อย ๆ เช่นกัน

กลับมาที่ชีวิตรักของเขาอีกครั้ง ในปีเดียวกับที่หย่ากับภรรยาเก่า เขาก็ลั่นระฆังวิวาห์ใหม่อีกครั้งกับ Vicky Karayiannis และมีลูกสาวลูกชายด้วยกัน ชีวิตคู่ของทั้งคู่ดูจะไปได้ราบรื่นมากกว่าเดิม ทั้งคู่ตั้งมูลนิธิเพื่อคนไร้บ้าน และเด็กที่ถูกทอดทิ้ง

When Life Leave Us Blind

อย่างที่ทราบกันดีกว่าคริสต้องเผชิญกับโรคซึมเศร้าอย่างร้ายแรง และยังมีอาการติดสารเสพติดและแอลกอฮอล์ เขาพยายามบำบัดและรักษามันให้ดีขึ้น จนชีวิตเข้าสู่ขาลงทั้งเรื่องวงที่ไม่ราบรื่น และเรื่องความรักที่ต้องแยกทางกับภรรยา ถือว่าช่วงนั้นเป็น Dark Side ของเขา และเขาก็ทำสำเร็จในที่สุด เขาหยุดทั้งเหล้าและสารเสพติดได้เมื่อปี 2005 และเขาได้พูดถึงชีวิตช่วงนั้นของเขาไว้ว่า

“โรคซึมเศร้าทำให้ผมต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก วัน ๆ นึงผมแทบไม่ได้กินอะไรเลย ผมอยากจะหาย ๆ ไปซะ เหมือนมันเป็นทางออกเดียวของผม แม้มันจะน่ากลัว แต่ผมมองว่ามันคุ้มค่า”

จนเมื่อกลางดึกของวันที่ 18 พฤษภาคม 2017 หลังจากคริสเล่นคอนเสิร์ตจบ เขาถูกพบเป็นศพในห้องของโรงแรมที่เขาใช้พักระหว่างทัวร์คอนเสิร์ต กว่าจะสามารถเข้าไปในห้องของเขาได้ เขาก็ได้หมดลมหายใจไปแล้ว จากการคาดการณ์ของตำรวจ สรุปว่านี่เป็นการฆ่าตัวตาย แต่ทางด้านภรรยาก็ยังเชื่อว่า คริสเองไม่ได้มีสัญญาณใด ๆ ที่บ่งบอกว่าเขาต้องการจากโลกใบนี้ไป เธอยืนยันว่าเขารักครอบครัวและลูก ๆ มาก ภรรยาของเขาเชื่อว่าเป็นเพราะผลข้างเคียงของยาโรคซึมเศร้าที่คริสกิน ทำให้คริสไม่อาจตัดสินใจอะไรได้อย่างถูกต้องอย่างที่ควรจะเป็น

เมื่อข่าวนี้แพร่กระจายสู่สังคม เพื่อนร่วมวงการหลายคนต่างโศกเศร้าเสียใจกับการจากไปของคริสเป็นอย่างมาก หลายคนออกมาแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ โดยเฉพาะ Chester Bennington ฟรอนต์แมน Linkin Park ที่เป็นพ่อทูนหัวให้กับลูกชายของคริส และจากโลกนี้ไปในปีเดียวกัน ถือว่าเป็นปีแห่งการสูญเสียของวงการเพลงอย่างมาก

แม้ว่าเขาจะจากไปแล้ว แต่ผลงานของเขาก็ยังคงโลดแล่นอยู่ในวงการไม่ต่างกับตอนที่เขายังอยู่ ในฐานะแฟนเพลง สิ่งที่เราทำได้คือยังคงชื่นชมผลงานที่เขาได้ทิ้งไว้ให้กับโลกใบนี้ต่อไป PLAYLIST นี้เป็น 10 เพลงจากคริส ทั้งเพลงจาก  Soundgarden และ Audioslave เพื่อรำลึกถึงเขาในวันที่เราสามารถรู้สึกถึงเขาได้ผ่านทางเสียงเพลงเท่านั้น

 You Never Knew My Mind

 Soundgarden – Black Hole Sun

Soundgarden – Fell On Black Days

Audioslave – Like a Stone

Audioslave – Show Me How to Live

Audioslave – Cochise

Soundgarden – Rusty Cage

Soundgarden – The Day I Tried To Live

Audioslave – Shadow on the Sun

YOU KNOW MY NAME (Casino Royale Soundtrack)

ในบางครั้งชีวิตก็ไม่ได้อ่อนโยนกับเรามากนัก ต้องเจ็บบ้าง ท้อบ้าง แต่อย่าเพิ่งยอมแพ้ไป ลองมองไปรอบตัวเรา อย่างน้อยเราก็ได้ความรักจากคนรอบข้างอาจจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนรัก หรือใครก็ตามแต่ ที่พร้อมจะเยียวยาให้เมฆหมอกของความเสียใจจางหายไปได้บ้าง

 “When life leaves us blind. Love, keeps us kind.”

SOURCE 1/2/3/4/5

 

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line