Films

ชวนดู 5 หนัง “เฉือนคมกลการเมือง” แกะรอยเรื่องราวการเมืองรสเข้ม ผ่านวิธีเล่าที่หลากหลาย

By: april November 5, 2018

“การเมืองไม่ใช่เรื่องของคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง” เพราะมันเกี่ยวพันถึงสวัสดิภาพ ความเป็นอยู่ของเรา มันเลยอาจทำให้เราติดภาพว่าเรื่องของการเมืองเป็นเรื่องที่จริงจัง แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันจำกัดอยู่แค่ในรูปแบบของข่าวที่จริงจังบนหน้าหนังสือพิมพ์ หรือข่าวออนไลน์เท่านั้น การเมืองและศิลปะยังคงเป็นสิ่งที่เกี่ยวพันกันมาตลอดหลายยุคหลายสมัย UNLOCKMEN อยากพาทุกคนมาลิ้มรสเข้ม ๆ ของการเมืองในรูปแบบม้วนฟิล์มกันดูบ้างกับหนังการเมือง 5 เรื่องหลากหลายแนว ที่ไม่ได้เป็นแค่หนังไดอะล็อกนั่งคุยเครียด ๆ เสมอไป

The Ides of March

Director : George Clooney 

หนังการเมืองขนานแท้ที่เส้นเรื่องจะอยู่ที่ Stephen Meyers (Ryan Gosling) ผู้มีหน้าที่จัดการทุกอย่างเกี่ยวกับการหาเสียงให้กับนักการเมือง ตั้งแต่ภาพลักษณ์ เทคนิคการปราศัย การเล่นเกมการเมือง และนั่นทำให้เขามีโอกาสได้เห็นเบื้องหลังของวงการนี้อย่างแท้จริงและยิ่งทำให้รู้ว่าการเมืองก็ไม่ต่างจากการเล่นละครฉากหนึ่ง เมื่อเขาที่เคยคิดว่าตัวเองเป็นคนสำคัญของนักการเมือง เป็นไม้ตายของการเลือกตั้ง กลายเป็นเพียงหมากเบี้ยตัวเล็ก ๆ ที่จะถูกเขี่ยออกไปเมื่อไหร่ก็ได้

การแสดงของ George Clooney และ Ryan Gosling ที่ว่าเฉียบคมแล้ว ยังไม่สู้บทของเรื่องนี้เขาก็มีส่วนร่วมด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเหมาทุกอย่างอยู่ในกำมือตั้งแต่กำกับ เขียนบท แสดงนำและเขาก็ทำมันออกมาได้โคตรเจ๋ง

Argo

Director : Ben Affleck

หากรู้สึกว่าเรื่องแรกออกจะเครียดไปหน่อย ลองให้เรื่องนี้เป็นตัวเลือกของคุณ เรื่องราวสถานการณ์คุกรุ่นในอิหร่าน จนเกิดเหตุการณ์บุกสถานทูตอเมริกาในอิหร่าน กักขังเจ้าหน้าที่เอาไว้ข้างในแต่มี 6 คนที่หนีออกมาได้ จึงเป็นหน้าที่ของ Tony Mendez (Ben Affleck) เจ้าหน้าที่ CIA ที่รัฐบาลยกหน้าที่ให้ไปคิดแผนพาตัวเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 คนนั้นออกมาจากประเทศอิหร่านให้ได้ และแผนของเขาคือปลอมตัวเป็นทีมสร้างหนังเรื่อง Argo (ชื่อเดียวกับชื่อเรื่อง) ยกกองไปหาโลเกชั่นถ่าย ทีนี้ความมันส์อยู่ตรงนี้นี่แหละ หนังจึงออกมาในมู้ดของหนังแอ็กชั่นที่มีการเมืองมาเป็นเงื่อนไขที่ทำให้เรื่องมันระห่ำขึ้นมาอีก มากกว่าการชิงตัวประกันแบบทั่วไป และเรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่มาจากฝีมือการกำกับของหนุ่ม Ben Affleck ที่รับบทแสดงนำเรื่องนี้ด้วยเหมือนกัน

Bridge of Spies (2015)

Director : Steven Spielberg

เมื่อเกมการเมืองของสองประเทศอยู่ในมือของ James B. Donovan (Tom Hanks) ทนายที่ได้รับหน้าที่ว่าความให้กับสายลับโซเวียตที่ถูกจับที่อเมริกา ทางโซเวียตเองก็จับคนของเมริกาได้เหมือนกัน Donovan จึงกลายเป็นจำเลยสังคม ตกเป็นคนขายชาติเพราะยื่นมือไปช่วยชาติอื่นที่นับว่าเป็นศัตรูของอเมริกา หนังจึงไม่ใช่แค่การเมืองในประเทศเท่านั้น แต่เป็นความเข้มข้นระหว่างประเทศ ความสนุกของหนังจะอยู่ที่ไดอะล็อกที่ชาญฉลาด แสดงถึงคาแร็กเตอร์ของตัวละครได้อย่างชัดเจน

Les Misérables (2012)

Director : Tom Hooper 

เรื่องราวเกิดขึ้นในช่วงปฏิวัติฝรั่งเศสที่บ้านเมืองคลุ้มคลั่งไปทุกหัวระแหง ถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบมิวสิกคัล ตัวละครหลักจะมีอยู่หลายตัวแต่จุดร่วมของทุกตัวคือนำเสนอความเหลื่อมล้ำของชนชั้น ตอกย้ำให้มันชัดเจนด้วยมุมของชนชั้นต่าง ๆ ว่าต้องเจอกับเรื่องราวเลวร้ายในบ้านเมืองยังไงบ้าง ตั้งแต่โสเภณี นักโทษ นักการเมือง ทุกคนต่างเจอความยากลำบากตามวาระของตัวเอง ถือว่าเป็นเรื่องที่สะท้อนได้ทั้งเรื่องการเมืองและประวัติศาสตร์ได้ดี แถมทำออกมาดูกันแบบเพลิน ๆ อีกด้วย ซึ่งต้องขอบคุณอินเนอร์ของนักแสดงทุกคนที่ทำให้เราขนลุกกับการแสดงของพวกเขาได้แทบทุกฉาก

V for Vendetta (2005)

Director : James McTeigue

เรื่องราวของชายใต้หน้ากากสีขาวเปื้อนรอยยิ้ม ที่ปลุกระดมให้ผู้คนลุกขึ้นสู้กับระบอบฟาสซิสต์ที่บีบคอคนในประเทศอยู่ทุกวัน คาแร็กเตอร์ของเขามีหลากหลายมิติ เป็นเหมือนทุกสิ่งที่ใคร ๆ ก็ต้องการ เป็นคนอบอุ่น เป็นคนโรแมนติก เป็นคนเข้มแข็ง เป็นคนช่างคิด แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนที่ต้องการจะหยุดยั้งเขา มาดูกันว่าวิธีของเขาจะสามารถหยุดความอยุติธรรมในประเทศได้จริงหรือไม่ และเขามีวิธีอะไรที่จะพลิกโฉมสังคมให้กลายเป็นสังคมที่ทุกคนอยู่ร่วมกันได้

เลือกสักเรื่องที่ถูกใจ คุณจะได้ทั้งมุมมองการเมืองที่ไม่น่าเบื่อบนความบันเทิงในรูปแบบของภาพยนตร์

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line