CARS

PORSCHE UNSEEN SECRET CONCEPTS เผยผลงานลับที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน

By: Chaipohn November 12, 2020

“Porsche Unseen” หนังสือที่รวบรวม Concept Cars ของ Porsche ในอดีตที่น้อยคนจะได้เห็น ซึ่งมีรถ Concept โหด ๆ เอาไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น road-going version ของ  Porsche’s Le Mans-winning 919 Hybrid LMP1 racer หรือ Porsche Vision Spyder

Concept cars ทั้งหมดเป็นผลงานการออกแบบของสตูดิโอ in-house ของ Porsche ที่เรียกว่า “Style Porsche” ใน Weissach, Germany รวมนักออกแบบหัวกระทิไว้ถึง 120 คน เป็นสตูดิโอเดียวกับที่ Porsche ใช้ออกแบบโมเดลรถใหม่ ๆ โดยรถ Concept จะมีรหัสเรียกร่วมกันว่า “Vision Project” ซึ่งเป็นรถที่สร้างแบบ One-off เดียวคันเดียวในโลก แม้ Concept car ทั้งหมดจะไม่เคยถูกผลิตออกมาขายด้วยเหตุผลที่ต่างกันไป แต่มันก็ถูกใช้เป็นต้นแบบในการพัฒนารถรุ่นอื่น ๆ ของค่ายอย่างชัดเจน ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามี Concept cars รุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง

2017 Porsche 919 Street

ผลงานการออกแบบที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2017 นี่คือ road-going version ของรถแข่ง le Mans ที่โด่งดังในอดีต Porsche’s Le Mans-winning 919 Hybrid LMP1 racer ซึ่งในปีนั้น Porsche ตัดสินใจถอนตัวจากการแข่งขัน Le Mans โดยใช้เทคโนโลยีที่ยกมาจากรถแข่งเกือบ 100% โครงสร้างตัวถัง carbon-fiber monocoque รวมถึงระยะฐานล้อที่เท่ากันทุกประการ เครื่องยนต์  2.0-liter turbocharged V-4 พ่วง single electric motor ที่สร้างชื่อเสียงคว้าแชมป์ให้ Porsche มามากมาย และทำสถิติเวลา 5:19.55 Nürburgring lap time อีกด้วย น่าเสียดายที่โครงการนี้ถูกพับไปเพราะมัน “too extreme for the public”


 

2019 Porsche Vision Spyder

ไม่ต้องบอกก็รู้ว่า Vision Spyder ถูกออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจาก Porsche 550 Spyder หนึ่งใน Iconic ของรถยนต์สปอร์ตในช่วงปี 1953 ด้วยโครงสร้างแบบ Stripped-down เปิดหลังคา ดีไซน์ที่ดูแปลกตาแต่ก็สวยงาม ฉีกกรอบรูปลักษณ์ปัจจุบันของโมเดลในปัจจุบัน แม้จะถูกผลิตขึ้นมาแค่คันเดียว แต่มันก็เป็น Concept car ที่ช่วยปูทางรถยนต์ในอนาคตของ Porsche ได้ดี


 

2018 Porsche Vision Renndienst

นี่คือ Concept car ที่ถูกออกแบบมาให้เป็นเพียงคอนเซปต์ ชื่อของ Porsche Vision Renndienst หรือแปลว่า “Vision Race Service” สร้างขึ้นจากโจทย์ที่ต้องการทดลองไอเดียสร้างรถ Porsche ที่ไม่มีความเป็น Porsche มากที่สุดสำหรับ Segment ที่ห่างไกลจาก Porsche มากที่สุด ผลที่ได้คือรถ Minivan พลังไฟฟ้า ที่มีตำแหน่งคนขับอยู่ตรงกลางคอนโซล และที่นั่งสำหรับผู้โดยสารด้านหลังสำหรับ 5 คน


 

2016 Porsche Vision Turismo

รถยนต์ทรงซีดานที่มาพร้อมตำแหน่งเครื่องยนต์วางกลาง กับการออกแบบที่มีกลิ่นอายของ 918 Spyder อย่างชัดเจน แม้มันจะเป็นเพียงข่าวลือในอดีตที่ Porsche จะผลิต mid-engine Supercar ในรหัส 960 น่าเสียดายที่โปรเจคนี้ไม่ได้ไปต่อ แต่งานดีไซน์ของ Vision Turismo ก็ถูกนำไปใช้กับ Taycan ในหลาย ๆ จุด


 

2012 Porsche 911 Vision Safari

นี่คือ 991-generation 911 ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นรถแข่ง Rally ที่ต่อยอดมาจาก 911 SC Safari rally car ในช่วงปลาย 1970s ด้วยการปรับช่วงล่างให้สูงขึ้น เสริมซุ้มล้อ underbody protection พร้อมไฟบนหลังคาตามสไตล์ Rally ซึ่งเรายังมีความหวังว่าจะได้เห็น 911 Vision Safari ออกมาในอนาคตกันอยู่ เพราะปัจจุบัน Porsche ยังคงทดสอบ 911 ยกสูงกันอยู่


 

2014 Porsche 904 Living Legend

รถยนต์ Porsche ที่สร้างด้วย lightweight monocoque structure และใช้ขุมพลัง plug-in hybrid ทำงานร่วมกับ 2-cylinder diesel engine มีเป้าหมายเพื่อสร้างรถที่ประหยัดน้ำมันสูงสุด ภายนอกดีไซน์โดยได้แรงบันดาลใจจาก 904 Carrera GTS และถูกนำไปใช้ต่อใน 2018’s 935 tribute car

 

ทั้งหมดเป็นเพียงส่วนน้อยจากหนังสือ “Porsche Unseen” จำนวนสามร้อยกว่าหน้า ซึ่งสาวกของเจ้าชายกบ Porsche ทั้งหลายไม่ควรพลาด

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line