DESIGN

PRINT ADS: ONE SHOT KILL รวมภาพทรงพลังจากโปสเตอร์โฆษณาชวนหยุดสายตา

By: anonymK July 11, 2019

วงการโฆษณาเป็นอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูง ทำงานบนข้อจำกัดด้านเวลา พื้นที่เล่าเรื่อง และงบประมาณ แต่สิ่งที่ห้ามมีจำกัดคือจินตนาการ ดังนั้น ไม่ว่าโจทย์ที่ได้จะเป็นลูกค้าเจ้าเดิมที่พรุนสายตาผู้บริโภค อยู่มานาน หรือมีบรีฟที่จำเจขนาดไหน สิ่งที่คนทำงานต้องทำคือหยุดผู้บริโภคให้ได้ในช่วงเวลาสั้น ๆ แต่ฝังความทรงจำของผู้บริโภคให้นาน

วันนี้เราจึงรวม Print Ads ซึ่งเป็นหนึ่งในแขนงงานโฆษณาที่เราชื่นชอบมากที่สุด เพราะมันมีโอกาสเล่าเรื่องด้วยภาพเพียงภาพเดียวเท่านั้นจากหลายแบรนด์ดัง หลายภาพในนี้ทำให้เราไต่ไปถึงคอนเซ็ปต์แบรนด​์จนเกิดความประทับใจ ลองมาดูกันว่ามีอะไรกันบ้าง แล้วภาพพวกนี้ Kill คุณได้เหมือนที่เรารู้สึกหรือเปล่า

McDonalds 24/7

ผลงานจาก Cream Electric Art สตูดิโอครีเอทีฟโปรดักชันที่ออกแบบโปสเตอร์โฆษณาให้กับ Fast Food เจ้าของตัวอักษร M ที่เราคุ้นเคยซึ่งจำหน่ายตลอด 24 ชั่วโมง โผล่มาอยู่ทุกช่วงเวลาสำหรับคนทุกอาชีพ ไม่ว่าค่ำคืนดึกดื่นแค่ไหน คุณจะได้เห็นอักษรสีเหลืองอยู่เป็นเพื่อนเสมอในทุก ๆ กิจกรรม อาทิ การลาดตระเวนของหน่วยรักษาความปลอดภัย การเล่นเกม คนที่ติดไฟแดงระหว่างขับรถยามค่ำ คู่เพื่อนที่ติวหนังสือกัน

 

KFC

ชิ้นนี้หลายคนเคยเห็นเวอร์ชันแรกกันไปแล้ว สำหรับเวอร์ชัน 2 เอเจนซี่ดังอย่าง Ogilvy & Mather Hong Kong ก็ยังไม่ทำให้เราผิดหวัง แม้จะคาดเดาเกมการออกแบบได้ก็ยังรู้สึกทึ่งกับความลงตัวของ Print Ads ตัวนี้อยู่ดี จากการนำ Texture ของไก่ทอดมารีทัชร่วมกับซีนสวย ๆ อย่างมังกรพ่นไฟ โดยให้ไฟจากปากเจ้ามังกรเป็นไก่ทอดพวยพุ่งออกมาแบบเนียน ๆ, เอฟเฟกต์ควันบนเวทีคอนเสิร์ตวงร็อก, ยานอวกาศระเบิดและลาวา

ที่สำคัญพอเห็นโลโก้มุมล่างของภาพก็ทำให้เห็นเหตุผลของการเลือกซีนต่าง ๆ เหล่านี้มาใช้ เพราะมีคำอธิบายว่า “Hot & Spicy” เพื่ออธิบายรสชาติไก่ KFC สัญญะที่ภาพไก่ KFC เข้าไปแทนจึงเป็นภาพที่แสดงความร้อนแรง

 

Burger King

งงดิ เอารูปรถชนเบอร์เกอร์คิงมาทำ Print Ad ทำไม อยากให้ร้านพังหรือเปล่า? ผลงานชิ้นนี้มาจาก Pain point ฉลาดคิดของ Burger King ในประเทศอเมริกา ที่เขาเอาภาพจริงมาทำ Print Ads ขายของ เพราะแต่ละปีชอบมีอุบัติเหตุรถพุ่งชนเข้าร้านเป็นประจำ!

หลังเอารูปจริงมาทำเป็น Print Ads ด้านล่างของภาพเขาก็ใส่รายละเอียดให้เราเห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ ที่ไหน แล้วเพิ่มคำว่า “Leave it to us” เป็นการขายเซอร์วิส delivery ของแบรนด์เบอร์เกอร์คำโตที่อยากจะบอกว่า “ปล่อยให้เป็นหน้าที่เราเถอะ” เดี๋ยวเราไปส่งให้เองถึงที่จะได้อิ่มสบาย ไม่เจออุบัติเหตุแบบเดียวกับในภาพนี้ Print Ads ชิ้นนี้เป็นการต่อยอดแคมเปญที่เรียกว่าลงทุนน้อยแต่ฮุคหมัดหนักให้จำได้จริง ๆ

 

Kioizaka

ปิดท้ายที่ฟากแบรนด์จากเมนูฝั่งตะวันออกกันบ้าง เราไปเจอชิ้นนี้มาถือว่าละมุนสายตาและตอบโจทย์ความต้องการด้านการออกแบบที่เขาตั้งใจให้เห็นความ “หรูหรา” และ “บริการ” ด้วยโปสเตอร์โฆษณาสไตล์ภาพประกอบได้เป็นอย่างดี โดยได้ SHA inc. มาเป็นอาร์ตไดฯ

โปรดักส์นี้บอกตรง ๆ ว่าแม้เราจะไม่รู้จัก แต่ถ้าดูจากภาพคงเดาได้ทันทีว่าเป็นอาหารซึ่งขอเฉลยตรงนี้เลยว่ามันคือ Sukiyaki – don หรือข้าวหน้าสุกี้จากร้าน Kioizaka ลวดลายและสีสันของแต่ละภาพสวยงามเห็นลายเนื้อแทรกมัน เม็ดข้าวขาว ผัก ไข่ มีควันส่งกลิ่นหอม ส่วนภาพที่ไม่เห็นชามข้าวตรง ๆ เขาก็ยังแทรกวัตถุดิบเนียน ๆ ไปพร้อมกับการใส่ภาพหญิงสาวกำลังขับกล่อมหรือเสิร์ฟเข้าไปเป็นองค์ประกอบภาพให้เห็นการบริการที่เพิ่มความรื่นรมย์ของการกินขึ้น

สำหรับใครที่เคยเห็นภาพเหล่านี้มาก่อนแล้วก็ถือว่าเรานำมาจัดกลุ่ม Print Ads โฆษณาอาหารรีรันให้ดูอีกครั้ง ส่วนใครที่ยังไม่เคยเห็นหวังว่า Print Ads จาก 4 แบรนด์จะเติมเต็มจนอิ่มทั้งความรู้สึกและไอเดีย ส่วนตอนนี้ดูโปสเตอร์มากไปหน่อย เริ่มหิว ๆ แล้ว ขอตัวแวบไปหาอะไรกินก่อนนะ

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line