Survival

สิ่งที่หลายคนยังไม่รู้ ภัยร้ายที่แท้จริงจากบุหรี่ไม่ใช่ “นิโคติน”

By: LIT April 10, 2018

คุณรู้จักบุหรี่ดีแค่ไหน คนส่วนมากอาจจะรู้เพียงว่าบุหรี่เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง ที่สามารถเสพได้โดยไม่ผิดกฏหมายแต่โทษของบุหรี่จริง ๆ แล้วร้ายแรงมากกว่าที่คิด อันตรายของบุหรี่ต่อร่างกายที่เกิดจากสารนิโคตินส่งผลทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ และผลเสียต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย แต่ไม่ได้มีเพียงนิโคตินที่ทุกคนรู้จักเท่านั้น ในควันบุหรี่ยังมีสารพิษอยู่อีกมากที่เราไม่รู้ ทุกส่วนประกอบล้วนเป็นอันตรายต่อผู้สูบและผู้ที่อยู่ใกล้กับผู้สูบบุหรี่ทั้งนั้น

ภัยร้ายที่จริงแล้วไม่ใช่แค่เพียง “นิโคติน” เท่านั้น ปัจจุบันคนส่วนมากจะเตือนเกี่ยวกับอันตรายจากบุหรี่ว่า “บุหรี่อันตราย เพราะมีนิโคติน” จนกลายเป็นความเชื่อไปแล้วว่า นิโคตินคือสารอันตรายที่ทำร้ายอวัยวะต่าง ๆ ของผู้สูบบุหรี่ แต่แท้จริงแล้ว นิโคตินไม่ใช่สารที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด โรคหัวใจ โรคถุงลมโป่งพอง และอื่น ๆ อีกมาก เพราะภัยข้างเคียงเหล่านี้เกิดจากสารอื่น ๆ ที่อยู่ในบุหรี่ต่างหาก

ในบุหรี่ที่คุณสูบมีสารมากกว่า 7,000 ชนิดที่เกิดจากการเผาไหม้บุหรี่ สารหลายร้อยชนิดมีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย และมีสารกว่า 70 ชนิดที่เป็นสารก่อมะเร็ง แต่นิโคตินไม่ใช่สารที่ก่อให้เกิดโรค เนื่องจากนิโคตินเป็นเพียงสารที่ทำให้คนเสพติดเท่านั้น ทำให้อยากกลับไปสูบบุหรี่ตลอดเวลา

ส่วนสารที่ทำร้ายร่างกายที่แท้จริงได้แก่ทาร์, คาร์บอนมอนอกไซด์, ไฮโดรเจนออกไซด์, ไนโตรเจนออกไซด์, แอมโมเนีย, ไซยาไนด์, ฟอร์มาล์ดีไฮด์ และสารปรุงแต่งอีกจำนวนมาก

สารอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดจากการสูบบุหรี่และส่งผลต่อการเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายดังที่กล่าวมาข้างต้นมีดังนี้

ทาร์ (Tar)  หรือน้ำมันดิน ประกอบด้วยสารหลายชนิด มีลักษณะเป็นละอองเหลวเหนียวสีน้ำตาล ทาร์จะจับอยู่ที่ปอด ทำให้เยื่อบุหลอดลมไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ

คาร์บอนมอนออกไซด์ (Carbon monoxide) เป็นก๊าซชนิดเดียวกันที่พ่นออกจากท่อไอเสียรถยนต์ ก๊าซนี้จะขัดขวางการลำเลียงออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง

ไฮโดรเจนไซยาไนด์ (Hydrogen cyanide)  เป็นก๊าซพิษที่ใช้ในสงคราม ก่อให้เกิดอาการเจ็บคอ ไอ หายใจติดขัด มีเสมหะ และหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

ไนโตรเจนไดออกไซด์ (Nitrogen dioxide) เป็นสาเหตุของโรคถุงลมโป่งพอง เพราะไปทำลายเยื่อบุหลอดลมส่วนปลายและถุงลม

แอมโมเนีย (Ammonia) มีฤทธิ์ระคายเคืองเนื้อเยื่อ ทำให้แสบตา แสบจมูก หลอดลมอักเสบ ใช้ในขบวนการผลิตเพื่อให้นิโคตินถูกดูดซึมผ่านปอดเร็วขึ้น

ไซยาไนด์ (Cyanide) ปกติเป็นสารที่ใช้ผลิตยาเบื่อหนู และก็พบในบุหรี่เช่นเดียวกัน

ฟอร์มาล์ดีไฮด์ (Formaldehyde) เป็นสารที่ใช้ดองศพเพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย และถูกนำมาใช้ในการผลิตบุหรี่ด้วย

สารอันตรายที่กล่าวมาสามารถก่อให้เกิดภัยเสี่ยงมากมายต่อผู้สูบเองเช่น เสี่ยงตาบอดถาวร เสี่ยงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด เสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร เสี่ยงหลอดเลือดสมองตีบ เสี่ยงถุงลมโป่งพอง เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เสี่ยงแท้งลูก หรือต่อผู้คนรอบข้างเช่นเสี่ยงโรคหอบหืด ทำลายสุขภาพทารกในครรภ์ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งปอดได้ถึง 2 เท่า ทำให้เด็กมีพัฒนาการทางสมองช้ากว่าปกติ ฯลฯ

รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิพันธุ์ รองคณบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า
“จริงๆ แล้ว คนที่สูบบุหรี่ไม่ได้เสพติดตัวบุหรี่ แต่เสพติดนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ต่างหาก ดังนั้นการให้นิโคตินทดแทนด้วยวิธีการต่างๆ ที่แพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำ จะช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่อย่างได้ผล เพราะเป็นการเข้าไปลดระดับนิโคติน หรือทำให้อยากสูบบุหรี่ลดลงนั่นเอง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเลิกสูบบุหรี่ก็ต้องการปัจจัยรอบข้างเข้ามาส่งเสริม เช่นกำลังใจและความช่วยเหลือจากสังคมและคนรอบข้าง ก็จะช่วยให้โอกาสในการเลิกบุหรี่ประสบความสำเร็จเพิ่มขึ้นไปอีก”

ดังนั้นนอกเหนือจากจิตใจอันแน่วแน่ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่แล้ว การแก้ปัญหาจากต้นเหตุ นั่นก็คือการทำให้อาการอยากนิโคตินลดลง โดยใช้นิโคตินทดแทน ซึ่งปัจจุบันมาทั้งในรูปแบบแผ่นแปะ หมากฝรั่ง ฯลฯ เพราะนอกจากจะช่วยให้เรามีกิจกรรมทำเพิ่มขึ้นแล้ว ยังช่วยลดอาการอยากสูบบุหรี่ได้ดีกว่าเดิม จึงนับว่าวิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการเลิกบุหรี่นอกเหนือเหนือจากการหักดิบ

สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ และจัดการปัญหาติดนิโคตินสามารถเข้ารับคำปรึกษาและคำแนะนำได้ที่เภสัชกรและผู้เชี่ยวชาญที่ร้านบู๊ทส์ทุกสาขาทั่วประเทศ

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมทาง
http://www.th.boots.com/quitsmoking
หรือสอบถามสถานที่ตั้งร้านเพื่อเข้ารับคำปรึกษาที่ 02-269-9599

LIT
WRITER: LIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line