CARS

R34 SUPRA และ MX-5 คืนชีพ! 3 ค่ายดังเตรียมกลับมาผลิตอะไหล่รุ่นตำนานอีกครั้ง

By: SPLESS May 24, 2019

แม้ในปัจจุบันจะมีรถยนต์มากมายหลายค่ายทยอยกันเปิดตัวเพื่อโชว์สมรรถนะที่ถูกพัฒนาอย่างไม่เคยหยุดนิ่ง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าแม้ยุคสมัยจะผ่านไปนานแค่ไหน แต่ความนิยมในโมเดลรถยนต์ที่ระดับตำนานตั้งแต่อดีตก็ยังไม่เคยเสื่อมคลายลง ด้วยเสน่ห์เฉพาะตัวที่หาจากรถคันอื่นไม่ได้

Stance-Nation

หากเอ่ยชื่อโมเดลอย่าง Nissan Skyline GTR (R32) , Mazda MX5 Miata (NA) รวมไปถึง Toyota Supra (A70) หนุ่ม ๆ หลายคนคงคุ้นเคยกันดี ทั้งหมดคือโมเดลในตำนานของค่ายรถจากแดนปลาดิบที่ต่างเริ่มต้นความยิ่งใหญ่ของตัวเองตั้งแต่ช่วงปลายยุค 80’s ไปจนถึงช่วงต้นหรือกลางยุค 90’s

ปัจจุบันตำนานแต่ละคันอาจอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์นักเนื่องจากเวลาที่ผ่านพ้นไป แต่ตอนนี้เป็นโอกาสอันดีที่จะฟื้นฟูพวกมันให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากค่ายรถยักษ์ใหญ่กำลังจะกลับมาผลิตชิ้นอะไหล่ของรถรุ่นเก๋าแต่คันอีกครั้ง รวมไปถึงมี Restoration  Projects ที่เตรียมฟื้นคืนชีพให้กลับมาอยู่ในสภาพออกจากโรงงานอีกครั้งหนึ่ง

Nissan Skyline GT-R (R32) : ภาพจาก Nengun

เริ่มกันที่ข่าวข่าวดีของผู้ครอบครอง Godzilla หรือ Nissan Skyline GT-R ไม่ว่าจะเป็นรหัสตัวถัง R32 และ R34 ที่ได้ NISMO Heritage Parts กลับมาผลิตชิ้นส่วนทั้ง 160 ชนิดซึ่งจะช่วยคืนชีพตำนานที่อยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์แต่ละคันให้กลับมาวิ่งบนท้องถนนแบบเต็มสมรรถนะได้อีกครั้ง

ชิ้นส่วนทั้ง 160 ชนิดครอบคลุมตั้งแต่ชิ้นส่วนในห้องเครื่องยนต์ แผงวงจรไฟฟ้าไปจนถึง Body Part รวมถึงยังสามารถเลือกสั่งชิ้นส่วนต่าง ๆ ได้ด้วยการแสดงหลักฐานการเป็นเจ้าของรถให้ทางบริษัทดูก่อน

Mazda MX-5 (์NA) : ภาพจาก Car Throttle

ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่ทาง Mazda ก็กำลังเตรียมแผนสำหรับโปรเจกต์ฟื้นฟูและผลิตอะไรของโร้ดสเตอร์ตัวเก๋าของค่ายอย่าง Mazda MX-5 (NA) หรือหลายคนรู้จักกันในนาม Miata เจเนอเรชันแรกที่ผลิตขึ้นเมื่อ 1989 – 1997

ถือเป็นการตอบรับคำขอให้พวกเขากลับมาผลิตอะไหล่เฉพาะรุ่นซ้ำอีกครั้งเพื่อให้เจ้าของ Miata ได้คืนชีพรถคันเก่งของตัวเอง นอกจากนี้ในอนาคต Mazda ยังมีแผนทำ Factory Restoration Programs ในรูปแบบเดียวกันกับค่ายรถยักษ์ใหญ่จากยุโปรเพื่อดูแลตำนานที่มีสภาพสึกหรอให้กลับมาเหยียบคันเร่งได้แบบเต็มพลังอีกครั้ง

Toyota Supra (A80) :ภาพจาก Top Gear Philippines

รวมถึงข่าวล่ามาแรงล่าสุดสำหรับแฟน Supra รุ่นเดิม ๆ ซึ่งประธานของแผนก Toyota Gazoo Racing Performance อย่าง Shigeki Tomoyama ประกาศว่าพวกเขากำลังเตรียมผลิตอะไหล่ของ Toyota Supra ทั้งรหัสตัวถัง A70 และ A80 อีกครั้ง

แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยว่าชิ้นส่วนที่จะผลิตมีชนิดใดบ้าง ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนพูดคุยและวางแผนกันอยู่คาดว่าจะเริ่มผลิตออกมาช่วงกลางปีนี้โดยเริ่มขายในประเทศก่อนเป็นลำดับแรก

แผนการกลับมาผลิตอะไหล่และ Restoration  Projects ที่ค่ายรถทั้ง 3 ประกาศออกมาจะทำให้ผู้ครอบครองรถระดับตำนานทั้ง 3 รุ่นสามารถซ่อมรถของตัวเองได้ง่ายมากขึ้นและจะทำให้มีตำนานทั้งคันออกมาวิ่งโชว์พลังอยู่บนท้องถนนมากขึ้นได้แน่นอนทั้งในประเทศญี่ปุ่นเองและประเทศอื่น ๆ หลังจากนี้

 

SOURCE : 1/2/3

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line