Life

เย็นไว้ไอ้หนุ่ม! 5 เทคนิครับมือชาวหัวร้อนแบบแมน ๆ สบายใจไม่เสียฟอร์ม

By: april May 2, 2018

เป็นภาพชินตามาก ๆ ที่ชาวหัวร้อนมักจะแสดงออกด้วยท่าทีก้าวร้าวอย่างการตะโกน ตะคอก ทำลายข้าวของ แม้อยากจะเข้าใจพวกเขาแค่ไหน แต่เหตุผลหลัก  ๆ ของพฤติกรรมก้าวร้าวพวกนี้ก็ไม่ได้เป็นเหตุผลที่ฟังขึ้นนักหรอก นั่นเพราะเมื่อเผชิญกับปัญหาพวกเขาไม่ได้มีทางออกอื่นให้ทำนอกจากความก้าวร้าว ซึ่งมันไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย UNLOCKMEN จะพาไปทำความเข้าใจกับการรับมือคนพวกนี้แบบมือโปรดีกว่าไปขุดคุ้ยหาเหตุผล ซึ่งน่าจะไม่เป็นประโยชน์มากนัก

 

1. รุ่นใหญ่ใจนิ่งและไม่หัวร้อนไปกับเขาด้วย

จำไว้ว่าเมื่อต้องเผชิญกับพฤติกรรมก้าวร้าว นั่นไม่ใช่ปัญหาของคุณเลย ความเดือดแม่งเป็นปัญหาของเขาเองที่จัดการอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ไม่รู้จะแสดงออกยังไงจนต้องออกมาเป็นพฤติกรรมชวนยี้แบบนี้แหละ ถ้าเราไม่นิ่งพอหัวร้อนไปตามเขา เหมือนสาดน้ำมันลงกองไฟ ดีไม่ดีไม่ทันจะโดนไฟจากอีกคนหรอก เราเนี่ยจะโดนไฟบนหัวตัวเองคลอกเอาได้ ปล่อยให้เขาแหกปากไป เชื่อเหอะว่าจะแก้ปัญหาได้อย่างแรกต้องมีสติก่อน หากใจนิ่งมากพอลองคุยกับอีกฝ่ายด้วยน้ำเสียงโทนต่ำ ไม่แซะกระแนะกระแหน ให้ใจเย็นทั้งคู่ก่อนแล้วค่อยเคลียร์ก็ยังทัน

 

2. อ่านสถานการณ์ให้ขาด

ก่อนตัดสินใจทำอะไรลงไป ลองพิจารณาถึงปัจจัยหลาย ๆ อย่าง เช่น สถานที่ บุคคลที่เราทะเลาะด้วย ถ้าเราโดนตะคอกจากคนแปลกหน้าที่เรา Don’t Give A F*ck เราก็แค่เดินหนีไม่ต้องไปสนใจอะไรกับคนที่ไม่มีผลต่อชีวิตของเรา แต่ถ้าโดนหัวหน้าตะคอก การเดินหนีคงไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก มันยิ่งทำให้หัวหน้าหัวเสียและอาจจะส่งผลถึงหน้าที่การงานของคุณได้ ต้องมองให้ออกว่าคนแบบไหนควรรับมือยังไง เราไม่สามารถเอาไม้บรรทัดเดียวมาตัดสินทุกสถานการณ์ได้

 

3. อย่าไปเข้าข้างให้เขาได้ใจ

ถ้าเราใช้วิธีเข้าข้างอีกฝ่ายเมื่อเขาโมโหเพื่อให้เขาใจเย็นลง เลิกซะนะ นั่นเป็นวิธีที่โคตรผิดเลย เพราะเขาจะคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก และยังเคยตัวว่าถ้าหากหัวร้อนแบบนี้แล้วอีกฝ่ายจะยอม ทีนี้เกิดบวกกันรอบหน้ารับรองว่าเราต้องเจอชาวหัวร้อนงัดไม้เด็ดอีกแน่นอน ทีนี้แม่งก็โคตรน่าเบื่อเลยถ้าจะต้องมาเจอแต่คนเดิม ๆ กับการแก้ปัญหาแบบเดิม ๆ

 

4. ขอพักยกแยกมุม

ปล่อยให้เขาได้ตะโกนจนพอใจหรือเหนื่อยไปเอง อย่าเพิ่งไปตอบโต้อะไร พอมีจังหวะหยุด ลองขอแยกตัวออกมาจากตรงนั้น พูดให้ชัดเจนว่าจะกลับมาเคลียร์ในตอนที่ทั้งคุณและเขาไม่ใช้อารมณ์แล้ว เพื่อให้อีกฝ่ายรู้ตัวว่าตัวเองกำลังใช้อารมณ์อยู่ บางคนอาจจะแสดงออกมาแบบไม่รู้ตัวนัก และช่วยแสดงให้เห็นด้วยว่าเราคือฝ่ายที่ควบคุมอารมณ์ได้ก่อน แล้วกำลังควบคุมสถานการณ์อีกด้วย

 

5. กลับไปเคลียร์แบบแมน

นอกจากจะต้องให้เวลาฝ่ายหัวร้อนได้สงบลงแล้ว เราเองก็ต้องให้เวลาตัวเองในการแก้ปัญหา หาทางออกที่แฟร์ ๆ กับทั้งสองฝ่าย หากเราเองมีฝ่ายผิด ลองเอ่ยปากขอโทษก่อนและพูดถึงความผิดของตัวเอง เมื่ออีกฝ่ายเห็นแล้วว่าเรากล้าพูดว่าตัวเองผิดยังไง อีกฝ่ายไม่ยอมน้อยหน้าแน่นอน ยังไงก็ต้องเอ่ยปากขอโทษ หรือพูดถึงความผิดตัวเองบ้างแหละไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง 

 

ความรุนแรงไม่เคยให้ทางออกหรือคำตอบให้กับปัญหาใด ๆ มีแต่ความสะใจของฝ่ายกระทำและความเสียใจของฝ่ายถูกกระทำ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงทั้งเป็นฝ่ายหัวร้อนซะเอง หรือปะทะคารมกับคนหัวร้อนด้วยความหัวร้อน ถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ลองใช้เทคนิคที่เราแนะนำดู เผื่อจะได้คลี่คลายปัญหาแบบไม่ต้องเสียความรู้สึกกันทั้งคู่

 

SOURCE

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line