Entertainment

5 เหตุผลที่การดูคอนเสิร์ตช่วยทำให้เรามีความสุขในชีวิตมากขึ้น!

By: unlockmen February 15, 2016

พูดกันตามตรง ดนตรีเป็นสิ่งสำคัญบนโลกนี้ เป็นเหมือนภาษากลางที่ช่วยทำให้โลกนี้สมบูรณ์ขึ้น คุณจะเป็นชนชาติไหนก็สามารถเข้าใจภาษาดนตรีได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง การเล่นดนตรี การแต่งเพลงก็ดี ย่อมทำให้จิตใจเราปลอดโปร่ง รวมถึงเป็นการระบายความอัดอั้นในจิตใจได้เป็นอย่างดี

การดูคอนเสิร์ตก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ช่วยปรับสภาพจิตใจของเราให้ดีขึ้น และนี่คือ 5 เหตุผลที่การดูคอนเสิร์ตจะทำให้เรามีความสุขในชีวิตมากขึ้น อ่านจบแล้วอยากจะจองตั๋วคอนเสิร์ตสักงานไปดูเลยล่ะ

160215-livemusic-3

  • ได้พบเพื่อนใหม่

ดนตรีเป็นภาษาสากล ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร รวยจน หรือว่ามาจากคนละซีกโลก การได้อยู่ในคอนเสิร์ตเดียวกัน ก็สามารถต่อกันติดได้ไม่ยาก คุณอาจได้เพื่อนใหม่ที่คุณรู้สึกถูกชะตา คุณอาจได้คอนเนคชั่นดีๆ จากการดูคอนเสิร์ตในแต่ละครั้ง อย่างน้อยที่สุดการดูคอนเสิร์ตจะช่วยทำให้คุณรู้สึกว่าคุณไม่ได้อยู่คนเดียวบนโลกนี้ คนขี้เหงาเราแนะนำให้ไปดูคอนเสิร์ตดีๆ สักงานแล้วคุณจะรู้สึกดีขึ้นแน่นอน

  • ช่วยทำให้คุณค้นพบโลกอีกใบ

โลกแห่งดนตรี คือโลกที่ช่วยทำให้เรามีจิตใจที่เบิกบาน ไม่ว่าจะเป็นดนตรีแนวไหนก็ตาม ยกตัวอย่างง่ายๆ แค่คุณได้ฟังเพลงที่คุณชอบอยู่ในห้องคนเดียว คุณก็รู้สึกอินและมีความสุขแล้ว ลองนึกภาพเวลาคุณเข้าไปอยู่ในคอนเสิร์ตที่ทุกคนกระโดดตามศิลปินที่อยู่ตรงหน้าดูสิ ทุกคนมีความสุขไปพร้อมๆ กับคุณ นี่แหละโลกของดนตรีอย่างแท้จริง

160215-livemusic-2

  • สามารถปรับสุขภาพจิตให้ดีขึ้นได้

ดนตรีบำบัดคือศาสตร์อย่างหนึ่งที่ทางการแพทย์ได้นำมาใช้ในการเยียวยารักษาผู้ป่วย หรือแม้แต่คนที่อกหักก็มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้นได้เพียงแค่เข้าไปอยู่ในคอนเสิร์ตดีๆ สักแห่ง หรือแม้แต่ศิลปินที่เป็นผู้สร้างสรรค์ผลงานเพลงที่มีภูมิหลังชีวิตที่โหดร้ายยากลำบากก็สามารถเยียวยาจิตใจตนเองได้ด้วยดนตรี ศิลปินระดับตำนานอย่าง Bob Dylan ที่มักเขียนบทเพลงเกี่ยวกับมนุษย์ และสังคม ก็มีสาวกทั่วโลกที่อินไปกับบทเพลงของเขา เพราะบทเพลงสามารถถ่ายทอดอารมณ์ร่วมให้ผู้ฟังไม่รู้สึกโดดเดี่ยวอีกต่อไป

  • เป็นประสบการณ์ชีวิตที่มีค่า

พูดก็พูดเถอะ การดูคอนเสิร์ตศิลปินดีๆ จะมีได้สักกี่หน ทุกครั้งที่ได้เข้าไปดูคอนเสิร์ตของศิลปินสักคนมักจะได้ความรู้สึกดีๆ พลังงานดีๆ กลับมาเสมอ แค่ได้โยกหัวไปตามจังหวะเพลงก็รู้สึกได้ปลดปล่อยความเครียดในชีวิต ได้บรรเทาความรู้สึกห่อเหี่ยวในจิตใจ บางครั้งการดูคอนเสิร์ตของศิลปินสักครั้ง มันเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าที่หาจากไหนไม่ได้จริง และหลายครั้งก็ไม่ได้มาบ่อยๆ เราจึงรีบซื้อตั๋วคอนเสิร์ตทุกครั้งที่ศิลปินที่เราชื่นชอบมาเล่น แน่นอนล่ะว่ามันคุ้มค่าจริงๆ กับประสบการณ์ที่ได้กลับมา

160215-livemusic-1

  • ได้เข้าไปอยู่สังคมที่มีความชอบคล้ายกัน 

สังคมในที่ทำงานของหลายๆ คนก็แย่ซะเหลือเกิน ไม่เคยมีใครเห็นด้วยกับคำพูดของคุณ แต่สังคมในคอนเสิร์ตที่แต่ละคนมีความชอบคล้ายคลึงกันย่อมทำให้เรารู้สึกดีเสมอ คนนั้นก็ฟังวงเดียวกับคุณ คนนี้ก็แต่งตัวไปในทิศทางเดียวกันกับคุณ การได้แลกเปลี่ยนพูดคุยกับคนที่ชอบอะไรคล้ายๆ กันมักจะเป็นช่วงเวลาที่วิเศษเสมอ ถึงแม้จะต้องกลับมาเจอสังคมที่น่าเบื่อหน่ายก็ตาม ทุกครั้งที่ได้ใช้เวลาในการเสพดนตรีในคอนเสิร์ตก็เหมือนเป็นยาที่บรรเทาความรู้สึกตรงนี้ได้แล้ว

ดนตรีไม่เคยทำร้ายใคร หากเราไม่นอกลู่นอกทางไปเสียเอง ดนตรีมีแต่ประโยชน์ หากคุณรู้จักนำมันมาปรับใช้ในชีวิต แล้วคุณจะมีความสุขมากยิ่งขึ้น คอนเฟิร์ม!

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line