FASHION

SELVEDGE มาทำความรู้จักกับริมกางเกงยีนส์

By: Thada October 29, 2015

กางเกงยีนส์เรียกได้ว่าเป็นส่วนนึงที่บ่งบอกสัญลักษณ์ความเป็นชาย เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มีอาชีพอะไรคุณต้องมีกางเกงยีนส์อย่างน้อยในตู้เสื้อผ้านึงตัวอยู่แล้วอย่างแน่นอน

151029-RedSelvedge-10

สำหรับคนที่ไม่มีความรู้เรื่องกางเกงยีนส์นั้นคงเคยได้ยินไอ้คำว่าริมแดง ริมเหลือง ริมขาว อะไรอย่างนี้มาบ้าง และก็เกิดข้อสงสัยว่ามันคืออะไร และทำไมกางเกงยีนส์ที่มีริมนั้นถึงราคาแพงกว่ากางเกงยีนส์ปกติ วันนี้เราขอมาอธิบายชำแหละว่าไอ้ผ้าริมแดงเนี่ยคืออะไรเพื่อให้ชาว Unlockmen ได้กระจ่าง และเหมือนได้เรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์แฟชั่นไปในตัว

151029-Redselvedge.11

จริงๆแล้วคำว่า Selvedge นั้นแผลงว่าจากคำว่า Self-edge ซึ่งแปลว่าขอบของตัวมันเอง ดังนั้น Selvedge จึงเป็นคำเรียกผ้าชนิดพิเศษ ที่ใช้ตัดยีนส์ได้ยอดเยี่ยมและมีคุณภาพ โดยริมที่เราเห็นๆกันอยู่นั้นคือขอบของผ้า ซึ่งได้จากการทอ โดยใช้เครื่องทอแบบเก่าที่เรียกว่า Shutter loom ซึ่งการทอแบบเก่านั้นจะได้ผ้าหน้ากว้างน้อยกว่า ช้ากว่า ใช้แรงงานคน และควบคุมการทอมากกว่าผ้าปกติ

151029-Redselvedge-1

ผ้าริมสีต่างๆ

151029-Redselvedge-9

เครื่อง Shuttle Loom สำหรับผลิตผ้า Selvedge

 

ซึ่งยีนส์ที่ริมที่มีสีแดง เหลือง ขาว ก็มาจากการเย็บด้ายที่หัวผ้าด้วยสีต่างๆ ที่ทำแบบนั้นก็เพื่อให้ผ้าไม่ลุ่ย เป็นขุ่ย ดั้งนั้นผ้าบริเวณนั้นจึงมีความทนทาน และจะมีอายุการใช้งานมากกว่าผ้าปกติ

151029-Redseledge-2

เปรียบเทียบระหว่างผ้าริมกับไม่ใช้ผ้าริม

โดยกางเกงยีนส์ ยี่ห้อแรกที่ทำริมนั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน นั้นคือ Levi’s นั้นเอง โดย Levi’s ได้นำผ้าที่ทอจากโรงงาน Cone Mills ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นโรงงานทอผ้ายีนส์ที่ดีที่สุดในโลกมาผลิตกางเกงยีนส์ที่มีริมแดงคือรุ่น 501 ในตำนาน แต่เมื่อเวลาผ่านไป Levi’s ได้พัฒนาขึ้นมาเป็นระบบธุรกิจอุตสาหกรรม Levi’s ก็เลิกผลิตกางเกงยีนส์ที่ทำจากผ้าริมออกมา เพราะสิ้นเปลืองละมีต้นทุนสูง จะมีก็แค่รุ่น Premium บางรุ่นที่มีการนำผ้าริมมาใช้

151029-Redseveldge-4

Levi’s Strauss& Co. แบรนด์กางเกงยีนส์ยี่ห้อแรกที่ผลิตริมแดงกับรุ่น 501

151029-Redselvedge-3

โรงงาน Cone Mills ประเทศ สหัฐอเมริกา

151029-Redselvedge-5

โดยในปัจจุบันนั้นผ้าริมนั้นถูกผลิตออกมามากมายหลายยี่ห้อมีทั้งราคาตั้งแต่หลักพันยันหลักแสน และที่ราคานั้นต่างกันก็เพราะมันถูกผลิตต่างกันในแต่ละประเทศ ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวมันเอง เราจึงบอกไม่ได้ว่าผ้าจากที่ไหนที่ดีที่สุด

แต่สำหรับคนที่เล่นกางเกงยีนส์ในบ้านเราแล้ว ยีนส์ที่ตอนนี้กำลังได้รับความนิยมคือผ้าริมจากฝั่งญี่ปุ่น เพราะมีความเชื่อว่ามีวิธีการทอที่พิถีพิถัน และมีคุณภาพดี ดังนั้นโดยส่วนมากพอพวกเขาได้ใส่กางเกงที่มีริมสีต่างๆ เขาก็เลยมักจะพับขากางเกงเพื่อโชว์ว่าฉันกำลังใส่กางเกงริมที่มีความ Premium อยู่

151029-Redseledge-8

ทั้งนี้การเลือกยีนส์ก็ยังมี Detail ลายละเอียดอีกหยิบย่อยซึ่งเราจะมาอธิบายเพิ่มเติมในรอบหน้า แต่ยังไงก็แล้วการเลือกกางเกงยีนส์ก็ไม่ได้จำเป็นต้องเลือกที่แพงเสมอไป เพราะหลายๆยี่ห้อที่มีราคาถูกนั้นก็มีคุณภาพดีไม่แพ้กัน

แต่ถ้าคุณรักและอยากได้คุณค่าทางจิตใจแล้วการซื้อยีนส์ริมราคาแพงมันก็ไม่ใช้เรื่องผิดอะไร เพราะการใส่กางเกงที่มีริมสีต่างๆนั้น ก็เหมือนเราได้ใส่กางเกงที่มีความ Vintage และพิเศษกว่ากางเกงยีนส์ธรรมดาอยู่แล้ว

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line