World

ROMAN ABRAMOVICH ชายผู้สร้างและยอมตัดใจขาย CHELSEA ความสำเร็จ 19 ปีที่ต้องจบลงเพราะสงคราม

By: Chaipohn March 3, 2022

เป็นเวลา 19 ปี นับตั้งแต่ปี 2003 ที่มหาเศรษฐีชาว Russia “Roman Abramovich” ได้เข้ามาซื้อสโมสรฟุตบอลอังกฤษ Chelsea Football Club จาก Ken Bates ด้วยจำนวนเงิน 140 ล้านปอนด์ ซึ่งเป็นการซื้อหุ้นแบบ 100% ก่อนจะสร้างและนำพาทีมให้ทะยานไปสู่จุดสูงสุดของโลกได้อย่างสวยงาม

น่าเสียดายที่ความฝันของ Roman ต้องหยุดลงเพียงเท่านี้ หลังตัดใจประกาศขายสโมสรอย่างเป็นทางการ เนื่องจากสงครามที่ Russia บุกถล่ม Ukraine ภายใน 1 สัปดาห์ เป็นการสะท้อนอีกผลกระทบที่โหดร้ายของสงครามที่ไม่ได้จบแค่ในสนามรบ

ตลอด 19 ปีที่ผ่านมา Chelsea FC สามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 18 ถ้วย เป็นแชมป์ Champions League 2 สมัย ครองแชมป์สโมสร Premier League ถึง 5 สมัย และล่าสุดกับการคว้าแชมป์ 2022 Club World Cup ที่พึ่งจะผ่านไปสด ๆ ร้อน ๆ

ต้องยอมรับว่าหนึ่งในปัจจัยเบื้องหลังความสำเร็จ มาจากการอัดฉีดเงินของ Abramovich ชนิดที่ว่า โค้ชอยากได้นักเตะคนไหนขอให้บอก โดยคาดว่าปัจจุบันสโมสร Chelsea เป็นหนี้ Roman Abramovich อยู่ราว 2 พันล้านเหรียญ

สาเหตุนึงที่ทำให้ Abramovich ตัดสินใจขายสโมสร นอกจากการแบนและตัดสัมพันธ์ทุกอย่างที่มีกับประเทศ Russia แน่นอนว่าทีม Chelsea เองก็ต้องแสดงท่าทีไปในทางเดียวกัน โดยมีแถลงอย่างเป็นทางการว่า

‘The situation in Ukraine is horrific and devastating. Chelsea FC’s thoughts are with everyone in Ukraine. Everyone at the club is praying for peace.’

ซึ่งโดนสื่ออังกฤษและแฟนบอลสับยับว่าเป็น statement ที่ดูเกรงใจประธานสโมสรมาก เพราะไม่มีแม้แต่การแตะคำว่า Russia แม้แต่คำเดียว

และอีกสาเหตุมาจากการเปิดเผยข้อมูลลับของสมาชิกวุฒิสภาอังกฤษ Chris Bryant ที่ออกมาแฉว่า บอสของสิงโตน้ำเงินคราม มีความใกล้ชิดกับผู้นำรัสเซีย ทั้ง Boris Yeltsin และ Vladimir Putin จึงควรที่จะถูกปลดและแบนจากกิจกรรมใด ๆ ด้วยเช่นกัน แม้ชื่อของ Roman Abramovich เองจะยังไม่ติดอยู่ในลิสต์ต้องห้ามของ UK ก็ตาม

Roman Abramovich เปิดใจเกี่ยวกับเรื่องการตัดสินใจขายสโมสรผ่านเว็บไซต์ของ Chelsea ว่า

“ทุกการตัดสินใจตลอด 19 ปีของผม ทุกอย่างทำเพื่อประโยชน์ของ Chelsea เป็นที่ตั้งเสมอ และในสถานการณ์ตอนนี้ การขายสโมสรน่าจะเป็นผลดีที่สุดสำหรับทั้งทีม นักเตะ แฟนบอล รวมถึงพนักงานทุกคน”

แม้สถานการณ์จะบีบคั้น แต่ Abramovich ก็ไม่รีบร้อน มีการคาดการณ์ว่าตัวเลขที่ Abramovich ต้องการอยู่ที่ราว 2.5 – 3 พันล้านเหรียญ พร้อมเงื่อนไขที่น่าสนใจคือ ยินดียกหนี้ให้กับสโมสรไปเลย และเงินที่ได้จากการขายสโมสร จะนำไปบริจาคให้กองทุนการกุศลเพื่อช่วยเหลือเหยื่อสงครามใน Ukraine ทั้งหมด และยังจะเสนอเงินฉุกเฉินอีกก้อนเพื่อช่วยเหลือและฟื้นฟู Ukraine อีกด้วย

“แม้ผมจะเป็นนักธุรกิจ แต่ตลอด 19 ปีกับ Chelsea มันไม่ใช่เรื่องของการลงทุนหรือตัวเงินเลย มันเป็นความรักในโลกของฟุตบอลและสโมสรเท่านั้น”

การตัดสินใจของ Roman Abramovich น่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดจริง ๆ เพราะหากสงครามยังคงดำเนินต่อไป Chelsea คงหนีไม่พ้นการตกเป็นเป้าโจมตีของนักการเมือง รวมถึงการต้องร่วมแบนความสัมพันธ์กับทุกอย่างเกี่ยวกับ Russia ไม่เว้นแม้แต่สปอนเซอร์ ซึ่งก่อนหน้านี้ Manchester United พึ่งจะประกาศยกเลิกสัญญากับ Aeroflot สายการบินของ Russia รวมถึง Everton FC ที่ยกเลิกสัญญากับ USM, Megafon, Yota สปอนเซอร์จากบริษัทสัญชาติ Russia ไปเช่นกัน

19 ปีที่สร้างมา ไม่ว่าความจริงแล้วจะเป็นเรื่องของการลงทุนหรือแพชชั่นก็ตาม สิ่งที่ต้องยอมรับคือการเข้ามาเป็นประธานสโมสรของ Roman Abramovich ทำให้ Chelsea ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าความฝันของ Abramovich กับ Chelsea คืออะไรในภายภาคหน้า มันก็ต้องถูกหยุดไว้เพียงเท่านี้ ทั้งหมดเป็นเพราะภัยสงครามเพียงตัวเดียวจริง ๆ

“Please know that this has been an incredibly difficult decision to make, and it pains me to part with the Club in this manner. However, I do believe this is in the best interest of the Club.

I hope that I will be able to visit Stamford Bridge one last time to say goodbye to all of you in person. It has been a privilege of a lifetime to be part of Chelsea FC and I am proud of all our joint achievements. Chelsea Football Club and its supporters will always be in my heart.”

Thank you,

Roman

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line