Entertainment

วิ่งหน้าตั้ง !!! หนัง 5 เรื่องที่จะจุดไฟนักวิ่งในตัวคุณให้ลุกโชน

By: Thada February 13, 2018

ถ้าหากมีใครสักคนไล่ให้คุณไปออกกำลังกาย เราก็มักจะบ่ายเบี่ยงอ้างว่าทำงานมาเหนื่อยบ้าง ขี้เกียจพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้า  นั่นเพราะคุณยังไม่มีแรงบันดาลใจ หรือสถานการณ์สุขภาพของคุณยังไม่เข้าขั้นวิกฤตจึงทำให้เพิกเฉย โดยเรื่องสุขภาพของเราเป็นสิ่งที่เราต้องดูแลรักษาด้วยตนเองไม่มีใครสามารถมาเป็นเจ็บป่วยแทนได้แม้คุณจะมีเงินมากมายสักเท่าไหร่ ดังนั้นลองมาหาแรงบันดาลใจเพื่อปลุกตัวเองให้ออกไปวิ่งด้วยหนัง 5 เรื่องที่พอคุณดูจบแล้วเราเชื่อว่าต้องอยากลุกออกไปวิ่งเดี๋ยวนั้นเลย

Forrest Gump

เรื่องแรกที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับหนังชื่อดังที่การันตีรางวัลระดับออสการ์ และส่งผลให้ Tom Hank โด่งดังเป็นพลุแตกจวบจนถึงทุกวันนี้ โดย Forrest Gump ว่าด้วยเรื่องของเด็กเอ๋อจากอลาบาม่าที่มีไอคิวไม่ถึง 80  และพัฒนาการทางสมองต่ำกว่าคนปกติ ถึงเขาจะเป็นคนซื่อ ๆ แต่ก็มีนิสัยจิตใจที่ดีงามสามารถก้าวข้ามความบกพร่องทางร่างกาย ทว่ามีหนึ่งในฉากคลาสสิคที่เป็นไฮไลท์ของหนังเรื่องคือตอนที่ Forrest Gump วิ่งข้ามประเทศอเมริกาด้วยตัวคนเดียวจนโด่งดัง ถ้าหากใครอยากจะเอาเป็นเยี่ยงอย่างในการวิ่ง Forrest Gump ก็เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

SAINT RALPH

หนังดราม่าจากประเทศแคนาดาเป็นเรื่องราวของ Ralph Walker ผู้ทำตัวเกเรจนถูกครูใหญ่บังคับให้เข้าร่วมทีมวิ่งมาราธอนของโรงเรียนเพื่อดัดนิสัย จนเมื่อแม่ผู้เป็นคนเดียวในครอบครัวที่เหลืออยู่ของเขาตกอยู่ในอาการโคม่า เขาจึงตั้งใจจะสร้างปาฏิหาริย์ด้วยการคว้าชัยชนะในการแข่ง บอสตัน มาราธอน ให้ได้ ดูเรื่องนี้แล้วอาจได้แรงฮึดให้ลุกขึ้นมาวิ่งจริง ๆ จัง ๆ เหมือนอย่าง Ralph Walker ก็ได้เช่นกัน

Run Fatboy Run

หนังตลกคอมเมดี้ปนโรแมนติคที่มี Simon Pegg แสดงนำว่าด้วยเรื่องราวของ Dennis Doyle ชายหนุ่มหุ่นตุ้ยนุ้ยที่ทิ้งเจ้าสาวไปจากงานแต่งงาน จนเขาได้ค้นพบว่าเขารักผู้หญิงคนนี้จริง ๆ Doyle จึงตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการลงแข่งวิ่งมาราธอนเพื่อพิสูจน์ความรักและพิชิตใจผู้หญิงที่เขารักอีกครั้ง ดูเรื่องนี้จบแล้วอาจจะได้แรงบันดาลใจให้ออกวิ่งไปตามหาคนรักก็เป็นได้

Spirit of the Marathon

เป็นสารคดีที่ออกฉายในปี 2007 นำเสนอเรื่องราวของนักวิ่งมาราธอน 6 คน ระหว่างการฝึกซ้อมเพื่อเข้าแข่งขัน ชิคาโกมาราธอนปี 2005 โดยแต่ละคนก็มีจุดหมายแตกต่างกันออกไป บางทีถ้าได้ดูเรื่องนี้แล้วอาจได้มุมมองดี ๆ ในการเริ่มต้นที่จะออกวิ่งก็ได้เช่นกัน

McFarland, USA

ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริง เมื่อปี 1987 ที่เมืองเล็ก ๆ อย่าง McFarland ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นเมืองเกษตรกรรมและแรงงาน จนเมื่อโค้ชชื่อ Jim White ย้ายมาอยู่ที่โรงเรียนมัธยมซึ่งมีนักเรียนเป็นชาวละตินซะส่วนใหญ่ Jim พยายามฝึกให้เด็ก ๆ เป็นนักวิ่งมาราธอน เพราะเล็งเห็นความสามารถในการวิ่ง ความอึด ถึก ทน ของเด็กที่นี่ จนคิดจะสร้างทีมวิ่งมาราธอนที่เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ขึ้นเพื่อเข้าทำการแข่งขันกีฬา Cross Country ดูเรื่องนี้แล้วอาจมีกำลังใจให้พยายามที่จะฝึกวิ่งแบบในหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้

ทั้ง 5 เรื่องที่ UNLOCKMEN ลิสต์มาทุกท่านสามารถหาดูได้ เผื่อจะได้แรงบันดาลใจหรือจุดไฟนักวิ่งในตัวท่านให้หยิบรองเท้าวิ่งมาสวมใส่ แล้วออกจากบ้านให้ออกไปวิ่งจริง ๆ จัง ๆ ได้ เพราะนอกจากสุขภาพที่ดีขึ้นแล้วอาจจะช่วยเปลี่ยนให้คุณเป็นคนที่ชอบออกกำลังกายก็ได้เช่นกัน

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line