Entertainment

Ryan Tedder The Undercover King of Pop เพราะเก่งเกินกว่าจะอยู่แค่เบื้องหลัง

By: Thada October 19, 2015

หลายคนที่ไม่ใช่สาวกคอดนตรีอาจจะไม่รู้จัก ชื่อ Ryan Tedder มากนัก แต่ถ้าบอกว่าเขาคือนักร้องนำวง One Republic อาจทำให้หลายคนร้องอ๋อ ขึ้นมาบ้างเพราะเขาคือเจ้าของเพลงฮิตเจ้าอย่าง Counting Star ที่มียอดวิวใน Youtube ถึง 964 ล้านวิวและยังมีเพลงฮิตๆอีกมากมาย อาทิ Secrets , Stop and Stare , Good life เป็นต้น

ถ้าจะบอกว่าคำสำเร็จทั้งหมดของ One Republic นั้นมีส่วนประกอบสำคัญมาจากชายที่ชื่อ Ryan Tedder ก็ดูจะไม่เกินจริงเพราะเค้าคือหัวเรือใหญ่ควบทั้งตำแหน่งร้องนำ เขียนเนื้อ แต่งทำนอง และ โปรดิวเซอร์ โอ้โห้ อะไรมันจะเก่งขนาดนี้ นี้ยังไม่นับรวมเพลงที่เขาแต่งและไปโปรดิวส์ให้ศิลปินคนอื่นอีกเพราะมันมีไม่ต่ำกว่า 300 เพลง

วันนี้เราเลยอยากจะมาแนะนำชายคนนี้ให้กับคนมีฝันอยากเป็นนักดนตรีที่ประสบความสำเร็จเช่นเขา

151016-RyanTedder-4

Ryan Benjamin Tedder คือชื่อเต็มของเขาเกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 1979 ที่ Tulsa รัฐ Okahoma Tedder เกิดและโตในครอบครัวมิชชั่นนารี(ผู้เผยแพร่ศาสนาของศาสนาคริสต์) ดังนั้นทำให้เขาคลุกคลีอยู่กับเสียงดนตรีตั้งแต่เด็ก โดยเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่เค้าเริ่มเล่นนั้นคือเปียโนโดยเขาสามารถเล่นเป็นตั้งแต่สามขวบ

โดยต่อมาเมื่อเขาอายุได้ 7 ขวบ เขาก็เริ่มหันร้องเพลงด้วยตัวเองโดยมีศิลปินต้นแบบคือ The Beatles , Stevie Wonder โดยเขาก็ได้ตระเวณร้องเพลงตามงานต่างๆต่อมาเรื่อยๆจนอายุ 18 เขาก็ได้ตัดสินใจย้ายไปอยู่ที่ Colorado Springs และที่นั้นเองเค้าก็ได้พบกับสมาชิกวง One Republic ในปัจจุบัน

แต่ Tedder ก็ไม่ทิ้งการเรียนเขาศึกษามหาลัยจนจบปริญญาตรี สาขา ศิลปศาสตร์ เอกประชาสัมพันธ์และโฆษณาจากมหาลัย Oral Roberts University
151016-RyanTedder-6

โดยเส้นทางนักดนตรีของเขาก็ไม่ได้เริ่มต้นง่ายดายนัก เพราะเริ่มต้นเขาต้องเป็นเด็กเสริฟ์และผู้ช่วยผู้จัดการร้านค้าก่อนที่เค้าจะได้รับโอกาสให้มาฝึกงานที่ DreamWorks SKG ใน Nashville โดยเขาทำหน้าที่ร้องไกด์และเดโม่ให้กับศิลปินโดยได้ค่าจ้างต่อเพลงอยู่ที่ 300 $ ต่อหนึ่งเพลง

ซึ่งต่อมาเมื่อเขาได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการหนึ่งของ MTV โดยที่ผู้ชนะจะได้สัญญาเป็นศิลปินกับค่ายเพลง และ Ryan Tedder ก็สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศได้รับเสียงโหวตจากทั้งแฟนหรือกรรมการมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่แล้วเรื่องราวก็ไม่ได้ง่ายดายอย่างที่คิดเพราะตลอดสัญญาการเป็นศิลปิน เขาไม่ได้ออกอัลบั้มหรือซิ้งเกิ้ลใดๆกับค่ายเพลงเลย

151016-RyanTedder-5

ในเมื่อเบื้องหน้าไม่ประสบความสำเร็จ Tedder จึงหันมาทำงานเบื้องหลังแทน หลังจากนั้นหนึ่งปี Tedder ก็เริ่มงานเบื้องหลังก็มีโอกาสได้ไปร่วมงานกับ Timberland ศิลปินแนว Hip Hop โดยเขาได้เขียนเพลง Apologize ให้ Timberland และ Timberland ก็เลือกให้เขามาร่วมร้องด้วยเพลงนี้ฮิตถล่มทลาย มียอด spin ถึง 10,331 ครั้งในหนึ่งสัปดาห์ ซึ่งถือเป็นสถิติครองแชมป์อันดับหนึ่งยาวนานถึง 5 เดือน และเพลงที่มาล้มสถิตินี้ก็ไม่ใช่เพลงอะไรเลยคือเพลง Bleeding love ของ Leona Lewis ที่เค้าเป็นคนร่วมแต่งและโปรดิวส์ให้

 

151016-RyanTedder-3

หลังจากนั้น Tedder ก็ได้ร่วมงานกับศิลปินอีกมากมาย อาทิเช่น Beyonce , Maroon 5 , Jordin Sparks, Natasha Bedingfield และหลายเพลงก็ได้รับรางวัลส่วนตัวและตัวของเขาเองก็ได้รางวัลด้านโปรดิวเซอร์พ่วงด้วย และอีกมากมาย

แล้วก็มาคิวของของเขาโดยเขาปล่อยเพลงของตัวเองกับเพื่อนร่วมวงของเขาก็ที่รู้จักตอนสมัยที่เขาเรียน ที่ Cololardo โดยเริ่มแรก One Republic นั้นยังไม่สังกัดค่ายเพลงใดๆ เขาและวงจึงทำเพลงโพสลงใน MySpace โดยที่มีฐานแฟนเพลงมากเป็นจำนวนนึงแต่เหมือนฟ้าประทานในวันที่เพลง Apologize ประสบความสำเร็จเขาก็ถือโอกาสนี้ ต่อยอดปล่อยอัลบั้มส่วนตัวของเขา คือ อัลบั้ม Dreaming Out Loud และหลังจากนั้นชื่อของ One Republic ก็ไม่เงียบอีกต่อไปโดยไม่ว่าจะปล่อยซิงเกิ้ลอะไรออกมาก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากแฟนเพลง จนได้รับรางวัล Grammy Awards ในปี 2012

ยิ่งไปกว่านั้นในปี 2014 เขาสามารถนำเพลงของเขาเองไปติดใน Billboard chart ได้ถึง 4 เพลงซึ่งถือว่าเยอะที่สุดเป็นสถิติจนทำให้เขาได้รับขนาดนามว่า ราชาเพลงป๊อปนอกเครื่องแบบ ในปีเดียวกันเขาก็ยังไปร่วมเป็นผู้ช่วยโค้ชให้กับ Adam Levine ใน รายการแข่งขันร้องเพลง The Voice Us รายการสุดฮิตจาก อเมริกา

151016-RyanTedder-2

เขาไม่ได้เพียงประสบความสำเร็จด้านดนตรีเพียงอย่างเดียวเพราะว่าเขาพ่วงธุรกิจด้านอื่นด้วยการเปิดร้านอาหาร ชื่อ Southern Hospitality เป็นร้านอาหารแนวบารบีคิว ที่เขาได้หุ้นกับ Justin Timberlake ที่มีสาขาอยู่ สาม สาขาในสหรัฐอเมริกา และมีแผนจะขยายต่อไปอีกสิบเมือง

151016-RyanTedder-1

เห็นไหมว่าเพชรอยู่ที่ไหนก็เป็นเพชรแต่เพียงแค่พรสววรค์อย่างเดียวอาจไม่เพียงพอต้องมีพรแสวงด้วยจากการที่ Tedder สามารถเล่นเครื่องดนตรีมากกว่า 19 ชนิด คงบ่งบอกได้ว่าชีวิตนี้เค้าทุ่มเทให้กับดนตรีมากแค่ไหน ดังนั้นเราก็เป็นกำลังให้สำหรับคนที่กำลังมีฝันสู้มันต่อไปถึงแม้บางครั้งมันอาจจะล้มเหลวหรือผิดหวัง ชีวิตนี้ท้อได้แต่อย่าถอยถ้าไม่หยุดเดินสักวันยังไงก็ต้องถึงเอง

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line