Life

ความเศร้านี้มีที่มา น้ำตานี้มีชื่อเรียก: PCD ภาวะที่ทำให้ผู้ชายร้องไห้หลังกิจกรรมสวาท

By: PSYCAT November 28, 2018

ความเศร้า ความปวดเจ็บและหยาดน้ำตาคือสิ่งที่อยู่เคียงข้างมวลมนุษยชาติมานานจนแยกไม่ออก วินาทีที่ลืมตาตื่นขึ้นมาบนโลกเราต่างก็ต้องเปล่งเสียงร่ำไห้เพื่อหายใจ เพื่อแสดงถึงสัญลักษณ์แห่งการมีชีวิตเสียแล้ว แต่ยิ่งผู้ชายอย่างเราเติบโตขึ้นมาเท่าไร เรามักถูกมาตรฐานทางสังคมกดดันว่า ห้ามเศร้า! ห้ามมีน้ำตา! อย่าแสดงอารมณ์อ่อนไหวออกมาถ้าไม่อยากดูเป็นคนอ่อนแอ!

น้ำตาลูกผู้ชายจึงเป็นสิ่งท้าย ๆ ที่เราจะแสดงให้ใครเห็นไม่ว่าเราจะเศร้ามากเพียงไหน แต่น่าแปลกที่ความเศร้าบางรูปแบบ น้ำตาบางหยดเราไม่อาจควบคุมมันได้ หลายครั้งเราจึงร้องไห้ออกมาหลังกิจกรรมสุดซาบซ่านเสียวสยิวเสียอย่างนั้น

ก่อนอื่น…อย่าตื่นตระหนกไป เพราะความเศร้านี้มีที่มา น้ำตานี้มีชื่อเรียก คุณไม่ได้ร้องไห้หลังมีเซ็กซ์เพียงลำพัง

ขณะที่เกมวาบหวิว กิจกรรมสวาทดำเนินไป ความสุขของเราทะยานขึ้นเหมือนรถไฟเหาะตีลังกาที่ผ่านการตลบซ้ำ ๆ จนวูบไหวในท้องน้อยอย่างหยุดไม่อยู่ แต่เมื่อเซ็กซ์จบลงก็คล้ายกับว่ารถไฟเหาะตีลังกาขบวนนั้นค่อย ๆ ดิ่งตัวลงสู่สภาวะปกติ และเด็กน้อยอย่างเราต้องกลับบ้านไปอย่างเหงา ๆ จู่ ๆ เราก็ทำนบน้ำตาแตก ร้องไห้ออกมาต่อหน้าสาวที่เพิ่งเสียวไปด้วยกันหยก ๆ

ผู้ชายคนไหนที่เคยเผชิญสถานการณ์แบบนี้ UNLOCKMEN อยากกระซิบบอกคุณ (และอยากให้คุณกระซิบบอกเพื่อน ๆ ต่อไป) ว่ามันเป็นเรื่องปกติมาก ๆ แถมเป็นภาวะอาการที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการ เราไม่ได้สติแตกไปคนเดียวแน่นอน

Post-coital Dysphoria หรือ PCD คือชื่อเรียกของภาวะนี้ซึ่ง Ian Kerner ผู้เป็น Sex Therapist อธิบายว่า PCD คือความรู้สึกโศกเศร้า ผสมกับความโกรธและความไม่สบอารมณ์ที่มักเกิดขึ้นหลังการมีเซ็กซ์ โดยเฉพาะหลังการถึงจุดสุดยอด ภาวะ PCD มักเกิดขึ้นในช่วงเซ็กซ์ที่เกิดกับคนจีบกันใหม่ ๆ

แต่ก็ใช่ว่าเมื่อเรามีคู่นอนที่เข้ากันได้ดีแล้วจะไม่เกิดภาวะนี้ขึ้น เพราะบางครั้งต่อให้เรารู้สึกมีความสุขกับคู่ตัวเองมาก ๆ ภาวะ PCD ก็อาจเกิดขึ้นได้อยู่ดี หรือบางทีเราก็สามารถร้องไห้ได้โดยไม่ต้องมีสัมพันธ์สวาทกับใคร แค่ช่วยตัวเองชิล ๆ อยู่คนเดียวในห้อง หลังเสร็จสมอารมณ์หมายหลั่งไหลออกมามากมาย โมเมนต์ที่เอากระดาษค่อย ๆ เช็ดน้องชายเราก็อาจร้องไห้ได้อยู่ดี

ไม่ใช่แค่ภาวะนี้มีอยู่จริงเท่านั้น แต่การร้องไห้หลังมีเซ็กซ์ยังเกิดขึ้นได้กับคนจำนวนมากจนเรียกได้ว่าใคร ๆ ก็เคยเป็นกันทั้งนั้น จากการสำรวจเมื่อปี 2015 พบว่าผู้หญิง 46% เคยเผชิญกับการร้องไห้หลังมีเซ็กซ์มาแล้วอย่างน้อยคนละหนึ่งครั้ง ในขณะที่ 5% รายงานว่ารู้สึกเศร้าและเหงาหลังจากมีเซ็กซ์ภายในช่วงสี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

ความน่าสนใจก็คือในอดีตเรามักเชื่อกันว่า PCD หรือการร้องไห้หลังกิจกรรมสวาทนั้นเกิดขึ้นกับสาว ๆ เท่านั้น ไม่ว่าจะเพราะการเหมารวมที่เรามักผูกโยงว่าสาว ๆ มีอารมณ์อ่อนไหวเป็นพิเศษ แต่ผลการวิจัยล่าสุดก็อาจทำให้ผู้ชายอย่างเราเข้าใจตัวเองมากขึ้น เนื่องจากผลระบุว่าผู้ชายก็ร้องไห้หลังมีเซ็กซ์ได้ไม่ต่างจากผู้หญิงเลย

Postcoital Dysphoria: Prevalence and Correlates among Males คือชื่องานวิจัยล่าสุดที่ศึกษาเรื่องภาวะการร้องไห้หลังมีเซ็กซ์ในผู้ชาย จากการสำรวจผู้ชายราว ๆ 1,200 คนพบว่าผู้ชาย 41% เคยเผชิญภาวะ PCD ส่วน 20% เพิ่งประสบภาวะนี้ภายใน 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา และ 4% ระบุว่ามีภาวะ PCD เป็นปกติ

นอกจากนี้ผู้วิจัยให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า “ผลการศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้ชายเองก็มีประสบการณ์กับเรื่องนี้อย่างหลากหลาย ซับซ้อนและแตกต่างกันมากกว่าที่เคยเข้าใจกัน”

อย่างไรก็ตาม Ian Kerner ระบุว่า PCD ยังถือเป็นภาวะที่ไม่ได้รับการศึกษาให้ลึกซึ้งมากนัก แต่เขาเชื่อว่าความเศร้าที่จู่โจมเล่นงานเราหลังกิจกรรมสวาทเกิดจากฮอร์โมน “โดยเฉพาะสาว ๆ เซ็กซ์และการถึงจุดสุดยอดทำให้ oxytocin หลั่ง โดยฮอร์โมนตัวนี้มักมีความเชื่อมโยงกับความรู้สึกรักและผูกพัน”

เมื่อเรามีเซ็กซ์กับคนที่เรายังไม่แน่ใจมากนักว่าเรากับเขาจะไปกันต่อในทิศทางไหน เราก็อาจจะรู้สึกเศร้าขึ้นมาแบบฉับพลัน ในขณะที่ถ้าเราร้องไห้เมื่อมีเซ็กซ์กับคู่ของเรา ก็อาจสะท้อนถึงปัญหาหรือความไม่มั่นคงในจิตใจลึก ๆ ในบางเรื่องก็เป็นได้

กิจกรรมสวาทนอกจากจะเติมเต็มความสุขให้เราแล้ว ในอีกด้านมันยังทำให้เรารู้สึกช่างเปราะบาง ซึ่งความเปราะบางนี้ก็สามารถทำให้เราน้ำตาไหลออกมาได้เช่นกัน

“ช่วงเวลาหลังมีเซ็กซ์ คือช่วงที่เราสามารถใคร่ครวญกับตัวเอง จึงไม่แปลกที่มันจะดึงเอาห้วงอารมณ์ความรู้สึกหรือประสบการณ์บางอย่างที่เวลาปกติเรามักจะเก็บซ่อนมันไว้ให้แสดงออกมา” Ian Kerner อธิบายเพิ่มเติม มันจึงไม่แปลกที่เราจะรู้สึกท่วมท้นและหลั่งน้ำตาออกมาในที่สุด

มากไปกว่านั้นความเศร้าโศกหลังมีเซ็กซ์อาจหมายถึงการที่เรากำหนดคุณค่าตัวเราเองผ่านคนที่เรามีเซ็กซ์ด้วย ไม่ว่าเราจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม แต่นั่นจะทำให้เราคาดหวังให้อีกฝ่ายแสดงออกถึงความลึกซึ้ง ความใกล้ชิด ความรู้สึกพิเศษ ๆ กับเรา และเมื่อเขาหรือเธอไม่ได้แสดงออกอย่างที่เราคิดเราก็จะเข้าสู่สภาวะเคว้งคว้างขึ้นมา

การร้องไห้หลังกิจกรรมสวาทไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด มันเกิดขึ้นกันได้ อย่ากังวลไป แต่ถ้าเราเริ่มไม่แน่ใจว่าที่เราร้องไห้มันยังอยู่ในขั้นที่คนทั่ว ๆ ไปเขาร้องไห้กันไหม ? หรือจริง ๆ เรามีบาดแผลทางใจที่ต้องการการเยียวยาอย่างจริงจังกันแน่ ? ก็อย่ามัวปล่อยเวลาให้ล่วงเลยไป พาตัวเองไปปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาในโรงพยาบาลใกล้บ้าน ร้องไห้หลังมีเซ็กซ์ครั้งหน้าจะได้รู้จักและเข้าใจความรู้สึกตัวเองได้ดีกว่าที่เคย

SOURCE1, SOURCE2

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line