Advertisement
Entertainment

เข้าถึงจิตวิญญาณนักดาบญี่ปุ่น ด้วย 5 หนังซามูไรสุดมันส์

By: BAO August 11, 2021

ญี่ปุ่นถือเป็นประเทศที่มีความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม และคนไทยเองก็รู้จักหลายอย่างของญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น อาหาร สถานที่ท่องเที่ยว ดนตรี หรือ แม้แต่นักรบยุคคลาสสิกอย่าง ‘ซามูไร’ ก็ยังแสดงความเท่ให้พวกเราเห็นผ่านภาพยนตร์ หรือ มังงะ อยู่เสมอ UNLOCKMEN จึงอยากจะมาแนะนำหนังซามูไร 5 เรื่องที่มีเนื้อหาน่าสนใจ และมีความสนุกสนานมากพอที่จะทำให้เราอินกับวิถีแห่งดาบมากขึ้นหลายเท่า ไปดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

Twilight Samurai (2002)

หนังซามูไรเรื่องแรกที่เราอยากแนะนำให้รู้จัก คือ Twilight Samurai ผลงานชิ้นโบว์แดงของ โยจิ ยามาดะ ผู้กำกับหนังซามูไรที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น โดยหนังเรื่องนี้จะเล่าถึงญี่ปุ่นในช่วงกลางศตวรรษที่ 19 (ก่อนหน้ายุคฟื้นฟูเมจิ) ผ่านตัวละครหลักที่ชื่อว่า อิงุจิ เซเบย์ ซามูไรยศต่ำต้อย ผู้มีฝีไม้ลายมือในการฟันดาบที่ยอดเยี่ยม และมีความจงรักภัคดีต่อโชกุนอย่างมากคนหนึ่ง

Twilight Samurai ถือเป็นหนังที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพการันตีจากการกวาดรางวัลงาน Japanese Academy Awards ได้มากถึง 12 รางวัล ควรค่าแก่การดูสักครั้งในชีวิต


The Blind Swordsman: Zatoichi (2003)

เรื่องต่อมา คึอ The Blind Swordsman: Zatoichi ผลงานการกำกับของ ทาเคชิ คิทาโน่ ผู้กำกับและนักแสดงชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงระดับโลกคนหนึ่ง โดยหนังเรื่องนี้จะเป็นการนำซีรีส์หนังซามูไรญี่ปุ่นยุคเก่าที่ชื่อว่า Zatoichi (ที่ออกอากาศช่วงปีค.ศ.1962 ถึง 1989) มาทำใหม่ แต่ยังคงธีมเก่าไว้

เนื้อหาเล่าถึงชีวิตของ ซาโตอิจิ ซามูไรตาบอดที่พยายามปกป้องชาวเมืองจากสงครามระหว่างแก๊งค์ยากูซ่า และการถูกเรียกค่าไถ่ (หรือ คำคุ้มครองจำนวนมาก) จำนวนมาก จนเขาต้องไปพัวพันกับการรบราฆ่าฟันสุดโหดต่าง ๆ

หนังเรื่องนี้ยังได้รับรางวัลทั้งจากในและนอกประเทศ เช่น Silver Lion for Best Director จากเทศกาลหนังเวนิซ ถือเป็นหนังที่เราไม่ควรพลาดกันด้วยประการทั้งปวง


The Last Samurai (2003)

แม้หนังเรื่องนี้จะกำกับโดยผู้กำกับโดย เอ็ดเวิร์ด ซวิค ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวอเมริกัน แต่มันก็สามารถ่ายทอดเรื่องราวของญี่ปุ่นออกมาได้เป็นอย่างดี  การันตีจากการคว้ารางวัลมาได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น AFI Movies of The Year, Satellite Award for Best Cinematography หรือ Japanese Academy Prize for Outstanding Foreign Language Film เป็นต้น นับเป็นหนังซามูไรหนึ่งเรื่องที่ควรค่าแก่การแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน

หนังเรื่องนี้จะเล่าถึง เรื่องราวของร้อยเอกเนธาน อัลเกร็น (นำแสดงโดยดาราที่เราคุ้นเคยกันอย่าง ทอม ครูซ) ทหารอเมริกันที่มีชีวิตในช่วงปี ค.ศ.1870 เขาถูกรัฐบาลญี่ปุ่นว่าจ้างให้มาเป็นคนฝึกทหารเกณฑ์ใช้อาวุธปืนไปปราบปรามเหล่าซามูไร (ซึ่งถูกมองว่าเป็นกบฎต่อประเทศชาติในขณะนั้น) แต่ทว่าชีวิตเขาก็ต้องเปลี่ยนไป เมื่อเหล่าซามูไรได้จับกุมตัวเขาไว้ และความสัมพันธ์ของลูกผู้ชายที่ได้เห็นภาพความเป็นจริงก็เปลี่ยนแปลงความคิดของเขาไปตลอดกาล


13 Assassins (2010)

ทาเคชิ มิอิเกะ ถือเป็นผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อเสียงมากคนหนึ่ง เขามีผลงานโดดเด่นเป็นที่ประจักษ์แก่สายตาของคนทั่วโลกหลายชิ้น เช่น Crows Zero หรือ Audition และเขายังเคยถูกจัดอันดับเป็นหนึ่งในสิบผู้กำกับซึ่งประสบความสำเร็จมากที่สุดโดยนิตยสาร TIME หนังของเขาจึงเป็นสิ่งที่คอหนังควรได้ดูกันสักครั้งในชีวิต

13 Assasins ถือเป็นหนังที่แสดงให้เห็นถึงความสามารถอันเป็นเอกลักษณ์ของ ทาเคชิ มิอิเกะ ได้ดี ผ่านการถ่ายทอดเรื่องราวความวุ่นวายทางการเมืองที่เกิดขึ้นในญี่ปุ่นช่วงปี ค.ศ. 1844 ออกมาได้อย่างน่าติดตาม เป็นหนังอีกเรื่องที่เราควรจดเอาไว้ใน watchlist


Hara-Kiri: Death of a Samurai (2011)

Hara-Kiri: Death of a Samurai ถือเป็นอีกหนึ่งผลงานของ ทาเคชิ มิอิเกะ ที่เล่าถึงเรื่องราวของซามูไรในช่วงปี ค.ศ.1600 ซึ่งเป็นยุคที่ญี่ปุ่นสงบ ไร้สงคราม และซามูไรหลายคนกลายเป็น ‘โรนิน’ หรือซามูไรที่ไม่มีเจ้านาย หลายคนรู้สึกว่าการเป็นโรนินคือความอัปยศอดสู จึงแห่กันไปขอทำพิธีคว้านท้องต่อหน้าขุนนางเจ้านาย (เซ็ปปุกุ หรือ ฮาราคีรี) แต่สิ่งทีพวกเขาได้รับกลับมา คือ การห้ามปราม แถมยังได้รับเงิน ถูกขอให้เข้ามาอยู่ในสังกัดอีกครั้ง จึงมีคนบางกลุ่มที่พยายามแกล้งขอทำเซ็ปปุกุ โดยตั้งใจว่าจะได้โชคกับเขาบ้าง

ฮันชิโร่ ซึกุโมะ ถือเป็นซามูไรคนหนึ่งที่ไปขอทำพิธีเซ็ปปุกุกับคนชั้นสูงจากตะกูลไอยิ แต่ในระหว่างเรื่อง เขาค่อย ๆ เผย ๆ ให้เห็นว่า สิ่งที่เขาต้องการจากพิธีกรรมนี้มีค่ามากกว่าเงินเสียอีก

ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้ยังมีอีกตรงที่ว่ามันเป็นหนังสามมิติเรื่องแรกที่ได้รับการฉายในเทศกาลหนังเมืองคานส์ (2011) แถมยังได้ ริวอิจิ ซากาโมโต้ นักแต่งเพลงชื่อดังมาทำสกอร์ให้ด้วย บอกเลยว่าไม่หาดูจะพลาดมาก

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นหนังซามูไรที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกัน รับรองว่าทุกคนจะได้รับความสนุก และเข้าถึงจิตวิญญาณของนักดาบหลังจากดูมันจบอย่างแน่นอน

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line