Girls

“Sapiosexual = เห็นคนฉลาดแล้วใจสั่น” 5 วิธีดูคูล ดูฉลาด เพื่อกระชากใจสาว Sapiosexual

By: PSYCAT October 31, 2017

Sapiosexual หรือการหลงรักคนที่สมอง กลายเป็นคำฮิตขึ้นมาชั่วข้ามคืน ซึ่งไม่ใช่เรื่องน่าแปลกอะไร เพราะถ้ามีคนที่หลงรักคนอื่นที่หน้าตา มีคนที่หลงรักคนอื่นที่เป็นคนดี การที่เราหลงรักคนอื่นเพราะเขาเป็นคนฉลาด เป็นปัญญาชน เป็นอินเทอเลคชวล ก็เป็นสิ่งที่เข้าใจได้ไม่ต่างกัน

แต่ผู้ชายอย่างเราที่หน้าไม่หล่อ แถมไม่ฉลาด (คิดเอาเอง) จะกระชากใจสาว ๆ Sapiosexual ที่คลั่งไคล้คนฉลาดแทบลงไปกราบกรานได้อย่างไร UNLOCKMEN ไม่ปล่อยให้ผู้ชายอย่างคุณต้องเคว้งคว้างท่ามกลางสมรภูมิทางปัญญาครั้งนี้ เพราะเรามีเทคนิคดี ๆ มาฝากผู้ชายที่สนใจสาว Sapiosexual อย่างคุณกัน

สะกดคำให้ถูก เพราะคนไทยวัดระดับการศึกษาจากการสะกดคำ

ไม่ว่าคุณจะจบปริญญาตรี ปริญญาโท ปริญญาเอก สักกี่สิบใบ ไม่ว่าคุณจะเป็นศัลยแพทย์มือหนึ่งของประเทศ เป็นตำรวจ เป็นทหาร เป็นท่านนายกฯ หรือเป็นพลเอกที่ยึดอำนาจมา ทุกอย่างจะสูญสิ้นความหมาย ถ้าคุณสะกดคำผิด!

สาว ๆ Sapiosexual ให้ความสำคัญกับการสะกดคำ การเลือกใช้คำ จะมา “ตะเอง ๆ รักซ์ตะเองน่ะค่ะ” เชื่อได้เลยว่าสาว ๆ ต้องสติแตกจนอาจเลิกคุยกับคุณไปในทันที เพราะระดับการศึกษาของคนประเทศนี้บางครั้งก็ตัดสินกันที่การสะกดคำนี่เอง

พาไปเดทในสถานที่เชิงพัฒนาสติปัญญา

ถ้าไปที่ธรรมดาก็ถือว่าเป็นคนธรรมดาเกินไป การไปเดทกับสาว Sapiosexual ที่กรี๊ดให้กับคนฉลาดก็ต้องพาไปที่คนฉลาดเขาชอบไปกัน จะไปเดินห้างสรรพสินค้าก็ไม่คูล จะพาไปดูเสื้อผ้าก็ไม่ชิค

UNLOCKMEN ขอเสนอทางออกให้พาเธอไปมิวเซียมดี ๆ สักแห่ง ถ้าหามิวเซียมดี ๆ สักแห่งไม่ได้ก็พาไปที่ที่ให้ความรู้ด้วย ความชิคด้วยอย่างมิวเซียมสยาม ดื่มด่ำข้อมูล พร้อมชวนเธอพูดคุย หรือจะตระเวณไปตามงานเสวนา ที่วิทยากรจะบรรยายความรู้ให้คุณอย่างคาดไม่ถึง ที่สำคัญมีเบรคฟรีเป็นขนมอร่อย ๆ ให้อิ่มท้อง ส่วนที่พลาดไม่ได้ก็ร้านหนังสืออิสระชิค ๆ ที่เป็นแหล่งชุมนุมของคนฉลาด รับรองว่าเธอจะต้องแอบเทใจให้คุณแน่นอน

ใช้คำโต ๆ ใหญ่ ๆ ตามประสาคนฉลาด

ไม่ว่าคุณจะฉลาดแท้ หรือสมมติเอาว่าตัวเองฉลาดการพูดจาต้องเลือกใช้คำให้ดูปัญญาชนเข้าไว้เพื่อให้เธอเข้าใจว่าคุณฉลาด ถ้านึกไม่ออก UNLOCKMEN ขอแบ่งปันคำศัพท์ เช่น วาทกรรม เหลื่อมล้ำ ย้อนแย้ง ลักลั่น เพศสภาพ ทับซ้อน หรือถ้าคำที่เรายกมาดูง่ายไป ก็ยินดีด้วย คุณเข้าข่ายปัญญาชนแล้ว

อีกทางเลือกคือการพูดศัพท์แสงเฉพาะที่มีแต่คนอาชีพคุณเท่านั้นที่เข้าใจ เคล็ดลับคือต้องยากเข้าไว้แม้จะมีคำง่าย ๆ ก็ตาม สุดท้ายต้องท่องไว้ว่าพูดจาให้รู้เรื่องมันก็ดี แต่ถ้ายิ่งพูดให้เธอไม่รู้เรื่องได้ก็ยิ่งดี เพราะเธอจะคิดว่าเราล้ำหน้าเธอไปแล้ว

พกหนังสือใส่กระเป๋า คนฉลาดเขาทำกัน

ถึงเราจะชอบอ่านขายหัวเราะ มหาสนุกแทบขาดใจตาย แต่สาว ๆ Sapiosexual เขาอาจไม่ปลื้มกับเราด้วย ให้เราพกหนังสือชื่อยาก ๆ หนังสือวิชาการ หนังสือประวัติศาสตร์ หนังสือการเมือง ฯลฯ ให้ดูเหมือนว่าเรากำลังเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง ถ้าเป็นนิยายก็ต้องเป็นวรรณกรรมระดับโลก หรือวรรณกรรมคลาสสิค เพื่อให้ดูคูล คุณอาจจะหยิบขึ้นมาอ่านระหว่างรออาหาร เปิดผ่าน ๆ แล้วชวนเธอคุยเรื่องคำนำหนังสือดู เพราะเนื้อหาในเล่มคุณอาจเข้าไม่ถึง (แต่ถ้าเข้าถึงก็ดีใจด้วย)

ชวนเธอถกเถียง ดีเบตตามประสาปัญญาชน

คนธรรมดาอาจไม่ชอบการถกเถียง ความขัดแย้ง การแสดงความคิดเห็น แต่ปัญญาชนมักถกเถียงตบตีกันเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นถ้าเธอชอบคนฉลาด ก็ชวนเธอพูดคุยถกเถียงอย่างออกรสได้เลย เราไม่แนะนำให้เถียงว่าส้มตำเจ๊ก้อย อร่อยกว่าส้มตำป้าอี๊ดซอย 3 ไหม แต่ควรเป็นเรื่องสังคม การเมือง ประวัติศาสตร์ อภิปรัชญา วรรณกรรม แต่ถ้าอยากคุยกันยาว ๆ เราขอแนะนำให้ชวนเธอคุยเรื่องเฟมินิสต์ดู…

5 ข้อนี้สามารถปรับใช้ได้กับทุกเพศสภาพ ทุกเพศวิถี (ถ้าทำแล้วไม่เหนื่อย) แต่ถ้าอ่าน 5 ข้อนี้แล้วรู้สึกเหนื่อย UNLOCKMEN ก็อยากจะบอกว่าเป็นตัวเองเถอะ อย่าฝืนเลย

 

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line